เคล็ดลับ “หลับอย่างสุข” เพื่อทุกคนในครอบครัว

0

“การนอนหลับ” เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการพักผ่อน การนอนหลับให้สนิทสำคัญมาก เพราะการนอนทำให้กล้ามเนื้อและอวัยวะทุกส่วนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ นำไปสู่การเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่นเปี่ยมพลลัง เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวทุกคนนอนหลับพักผ่อนอย่างมีความสุขตลอดคืน เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก

เคล็ดลับ “หลับอย่างมีความสุข” เพื่อทุกคนในครอบครัว

tip-sleeping-happily-for-all-the-family

ออกกำลังกายช่วงเย็นอย่างน้อย 30 นาทีหรือ 4-6 ชั่วโมงก่อนนอน

จะช่วยให้หลับไวและง่ายขึ้น แต่ไม่ควรออกกำลังกายหลังอาหารเย็นหรือก่อนนอน ควรออกกำลังกายให้ห่างจากช่วงเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพราะการออกกำลังกายใกล้เวลาเข้านอนเกินไป จะยิ่งทำให้ร่างกาย ตื่นตัว คุณภาพการนอนไม่ดี

หลีกเลี่ยงอาหารหนักและอาหารรสจัดก่อนนอน

รวมถึงไม่ควรรับประทานอาหารเย็นหรืออาหารมื้อหนักก่อนเข้านอน ควรเว้นระยะเวลาทานอาหารเย็นกับเวลาก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพราะการรับประทานอาหารใกล้เวลานอน จะทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักเพื่อย่อยอาหาร ไม่ควรดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ หลังอาหารเย็น เพราะการปวดปัสสาวะกลางดึกจะรบกวนการนอนได้

หลีกเลี่ยงกาแฟ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่กระตุ้นประสาททุกชนิด 4-6 ชั่วโมง ก่อนเวลาเข้านอน รวมถึงหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้หลับยาก ตื่นบ่อย และฝันร้าย จากผลของสารนิโคติน

ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจก่อนนอน

ด้วยการอาบน้ำอุ่น เดินเบา ๆ ไปมา หรือการนั่งสมาธิ และไม่ควรทำกิจกรรมที่กระตุ้นร่างกายและสมองไปจนถึงเวลาเข้านอน เช่น ดูหนังตื่นเต้น คิดเรื่องเครียด ๆ เป็นต้น

ปรับห้องนอนให้เหมาะสม

มีอุณหภูมิที่พอดี จัดระเบียบห้องนอนและกำจัดสิ่งรบกวนด้วยการปิดไฟและอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์สื่อสารก่อนนอน โดยงดท่องโลกอินเทอร์เน็ต งดใช้อุปกรณ์สื่อสารทั้งหมดก่อนนอน อย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อปรับให้คลื่นสมองผ่อนคลายก่อนเข้านอน แต่บางรายอาจจำเป็นต้องเปิดเพลงเบา ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศ ทำให้หลับสบายขึ้น

เข้านอนให้เป็นเวลา

ไม่ควรนอนดึกมาก ควรเข้านอนเวลาประมาณ 21.00–23.00 น. และปฏิบัติให้เป็นประจำ รวมถึงตื่นนอนให้เป็นเวลาทุกวัน รวมทั้งช่วงวันหยุดด้วย อย่างีบตอนกลางวันหรือตอนเย็น เพราะการงีบก่อนเวลานอนจะทำให้ร่างกายรู้สึกว่าได้รับการพักผ่อนแล้ว พอกลางคืนจะยิ่งหลับยากมากขึ้น


 

ทั้งนี้ ควรเข้านอนเมื่อร่างกายพร้อมที่จะนอน คือเมื่อรู้สึกง่วง และไม่ได้อยู่ในภาวะตึงเครียด อย่าพยายามฝืนนอนหากไม่ง่วง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *