เทคนิครับมือลูกวัยรุ่น วัยว้าวุ่นสุดเกรียน

0

ไม่ใช่เรื่องง่ายในการรับมือกับเด็กวัยรุ่น ที่มาเต็มทั้งอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ความดื้อดึง ซึ่งง่ายที่จะนำไปสู่ความไม่เข้าใจกันระหว่างพ่อแม่กับลูกรัก สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายที่ส่งผลให้วัยรุ่นมีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย พ่อแม่จึงต้องรู้จักเตรียมตัวเพื่อรับมือกับลูกวัยเกรียนอย่างชาญฉลาด

เทคนิคไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากสำหรับรับมือลูกวัยรุ่น

technical-cope-teenagers-extremely-distraught-young

พูดคุยและรับฟัง

อย่าปล่อยให้เกิดความห่างเหินระหว่างคุณกับลูก พ่อแม่ควรทำตัวเป็นเหมือนเพื่อนที่พร้อมจะรับฟังและเข้าใจลูก เพื่อให้เขากล้าที่จะคุยกับคุณทุกเรื่องและนึกถึงยามมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก เพศ การเรียน เป้าหมายในชีวิต ควรแสดงความห่วงใยด้วยถ้อยคำที่อบอุ่น แทนการต่อว่าหากลูกทำผิด ในการช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ควรแนะนำโดยยึดหลักเหตุและผล ในฐานะที่พ่อแม่มีประสบการณ์มาก่อน ไม่ควรแสดงท่าทีหงุดหงิดหรืออารมณ์เสียใส่ลูกเพราะจะทำให้เขาเตลิดหรือไม่กล้าเปิดเผยเรื่องต่าง ๆ กับคุณ

สร้างความไว้วางใจ

การสร้างความใกล้ชิดและความไว้วางใจจะเป็นภูมิคุ้มกันให้กับลูกต่อสิ่งเร้าที่อยู่รอบตัวเมื่อครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น การช่วยเหลือซึ่งกันและกันจะเกิดขึ้น เมื่อครอบครัวมีความไว้วางใจต่อกัน ลูกก็จะมีความมั่นใจในการที่จะทำสิ่งต่าง ๆ และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย

มีกฎระเบียบ

ควรสร้างกฎระเบียบไว้ในบ้านเพื่อฝึกให้ลูกมีวินัย โดยให้ลูกยอมรับกฎนั้น ๆ ด้วยความสมัครใจ หากลูกไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบควรอธิบายด้วยเหตุผลถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นเพื่อให้ลูกมีความเข้าใจมากขึ้น

มีกิจกรรมร่วมกัน

บรรยากาศในครอบครัวจะอบอุ่นขึ้น เมื่อมีกิจกรรมทำร่วมกันไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร เล่นกีฬา เที่ยวต่างจังหวัด จะช่วยให้ลูกเข้าสังคมได้ง่ายขึ้นและยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ รวมถึงสร้างความรัก ความอบอุ่นในครอบครัวอีกด้วย


 

การเลี้ยงลูกวัยรุ่นอาจทำให้พ่อแม่ปวดหัวหรือหงุดหงิดได้ง่าย ขอให้ใช้ความอดทนมากๆ ท่องไว้ว่าทุกอย่างเพื่ออนาคตของลูกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *