คุยเรื่องเพศกับลูกตอนไหน ให้เหมาะสม?

0

เรื่องเพศไม่ได้หมายถึงการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นนะคะ แต่มันคือข้อเท็จจริงด้านร่างกายและจิตใจที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกตามธรรมชาติของมนุษย์ การเปิดปากคุยเรื่องเพศในครอบครัวไม่มีหลักสูตรตายตัว แต่สิ่งสำคัญ คือ ผู้ปกครองต้องเปิดใจให้กว้างที่สุด

ว่าแต่ช่วงเวลาไหนบ้างที่เหมาะจะพูดเรื่องเพศล่ะ?

พอลูกโตขึ้นก็ค่อย ๆ สอดแทรกข้อมูลเกี่ยวกับเพศศึกษาเพิ่มขึ้น เมื่อพูดคุยเรื่องเพศศึกษาอย่างต่อเนื่องกับลูก พอลูกเข้าสู่วัยรุ่นลูกก็จะไม่อายที่จะพูดคุยเรื่องนี้กับคุณ ทั้งนี้ ในส่วนของจังหวะการพูดนั้นก็สำคัญ ช่วงเวลาที่คุณไม่ควรพลาดโอกาส มีดังนี้

Trendy flat line icon pack for designers and developers. Vector

เมื่อเด็กอยากคุย

หากเมื่อไรลูกเป็นผู้เริ่มตั้งคำถามก่อนด้วยความสนใจใคร่รู้ไม่ว่าเขาจะเป็นวัยไหน พ่อแม่ควรใช้จังหวะนี้คุยกับเขาเลย เพียงแต่เลือกใช้ความลึกซึ้งของเนื้อหา และรูปแบบการสื่อสาร ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัย


 

เมื่อมีโอกาส

หากเจอสถานการณ์รอบตัวที่เชื่อมโยงกับเรื่องเพศ เช่น ฉากในละคร ข่าวสารต่างๆ พ่อแม่ต้องรีบฉวยโอกาสคุยเรื่องเพศ โดยใช้ประเด็นนั้นๆ เป็นหัวข้อสนทนา และตั้งคำถามเพื่อให้ลูกเกิดการเรียนรู้เรื่องเพศไปด้วยกัน ตรงนี้จะช่วยให้พ่อแม่ได้รู้ทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องเพศของลูกด้วย


 

เมื่อจำเป็นต้องคุย

แม้ลูกยังไม่ถาม และยังไม่มีสถานการณ์ให้ชวนคุยได้ เมื่อเห็นว่าสมควรแก่เวลาแล้ว พ่อแม่ก็ควรเป็นฝ่ายเปิดประเด็นเองเลย เช่น เมื่อลูกมีประจำเดือน ลูกเริ่มฝันเปียก ยิ่งถ้าลูกเริ่มมีแฟน พ่อแม่ยิ่งต้องสร้างโอกาสคุยทันที อย่าปล่อยไว้จนลูกเริ่มพัฒนาไปถึงขั้นมีเพศสัมพันธ์ เพราะอาจนำไปสู่ปัญหาที่สายเกินแก้ไข


 

คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อตอบคำถามลูกได้อย่างถูกต้อง และชี้แนะอย่างเหมาะสม เพื่อให้ลูกเข้าใจ และได้รับคำตอบที่เหมาะสมกับวัยของลูกนั่นเอง เวลาจะสอนลูกเรื่องเพศพ่อแม่ควรค่อยๆ ให้ข้อมูลแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างต่อเนื่อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *