6 วิธีกระชับรักด้วย Social Media

0

ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยทำให้ปัจจุบันเราสามารถติดต่อสื่อสารและรับทราบข้อมูลข่าวสารได้สะดวกรวดเร็วขึ้น  โดยเฉพาะการสื่อสารผ่าน Social media ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็น Line, WhatsApp, Twitter, Facebook, Instagram  ฯลฯ  แต่ก็ทำให้เกิดผลเสียในวงกว้าง  เมื่อการใช้  Social media  เหล่านี้ทำให้คนรัก  คนในครอบครัว  พ่อแม่ลูกหันมาพูดคุยกันน้อยลง  เพราะต่างคนต่างก้มหน้าจิ้มแต่  Smart phone ของตัวเอง

หากเรากลับมานั่งทบทวนกันให้ถ้วนถี่จัดสรรพื้นที่และเวลาให้ดีๆ แล้ว   เราก็สามารถใช้เจ้า Social media  นี่แหละค่ะเป็นตัวกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ยิ่งอบอุ่น  แน่นแฟ้น  หวานชื่น  ขึ้นมาอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าสัญญาณ 4G ซะอีก 

6 วิธีกระชับรักด้วย Social Media   (1)

ทำอย่างไร  มาดูกันค่ะ!

สร้างข้อตกลงที่ชัดเจน

คุณควรจะพูดคุยถึงความต้องการหรือความจำเป็นของแต่ละคน  แล้วกำหนดกฎเกณฑ์การใช้ Social media ในช่วงเวลาที่ชัดเจนว่าตอนไหน YES ตอนไหน NO เช่น NO ตอนกินข้าว, NO เมื่ออยู่บนเตียงพร้อมนอน, NO เมื่ออยู่กับครอบครัว เพื่อให้ต่างคนต่างไม่อึดอัดจนเกินไป    ในขณะเดียวกันก็มีเวลาได้พูดคุยกันมากขึ้น  และใช้เวลาด้วยกันอย่างเต็มที่

เคารพติกา

แน่นอนค่ะว่าสังคมไหนๆ ก็ต้องการกติกา  หากคุณวางข้อตกลงต่อกันไว้อย่างไรก็ควรจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด  การทำบ้างไม่ทำบ้างแสดงให้เห็นถึงความไม่จริงจัง  ไม่ให้เกียรติ  แล้วยังทำให้หมดความน่าเชื่อถือ  ไม่น่าเชื่อใจ  ส่งผลให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันตามมาอีก

6 วิธีกระชับรักด้วย Social Media   (3)

ส่งข้อความหากันเป็นกิจวัตร

เช่น  Good Morning, Good night, ฝันดี จุ๊บๆ, ทานข้าวรึยัง, วันนี้ทำงานเหนื่อยไหม, คิดถึงจัง, เป็นห่วงนะ, สู้ๆ  ฯลฯ  ข้อความเหล่านี้อาจจะดูเป็นข้อความธรรมดาๆ  แต่เชื่อได้ว่ามีใครหลายต่อหลายคนที่ไม่กล้าจะพูดกันซึ่งๆ หน้า  ไม่ใช่เฉพาะในฐานะคนรักเท่านั้น  ข้อความเหล่านี้เป็นกำลังที่ดีสำหรับคนในครอบครัวทุกคน  ซึ่งเป็นช่องทางที่แสดงออกถึงความรักความห่วงใยได้เป็นอย่างดี

ส่งภาพถ่าย,  VDO

ถึงกันเพื่อแสดงว่าให้รู้ว่า  เราอยากให้เขามีส่วนร่วมรับรู้ในสิ่งที่เราทำ ให้ความสำคัญและนึกถึง  เช่น   เวลาออกไปทำงานนอกสถานที่   หรือ นัดสังสรรค์กับเพื่อนๆ เมื่อเขาไม่ได้ไปด้วย  สำหรับคนรักก็คงเรียกง่ายๆ ว่ารายงานตัวนั่นแหละค่ะ

6 วิธีกระชับรักด้วย Social Media   (2)

VDO Call, Face Time

คุยข้ามประเทศก็ไม่เสียสตางค์  ใช้เกิดประโยชน์นะจ๊ะ  ไม่ว่าจะอยู่ห่างกัน  หรือจำเป็นต้องไปทำงานต่างจังหวัด  ก็ใช้เทคโนโลยีย่นระยะทาง  ถึงห่างไกลแต่เราไม่ห่างกันจ้า

ใช้ง้อ

เวลาโกรธกันบางครั้งแค่เห็นหน้าก็อยากเดินหนีไม่อยากรับฟังอะไรแล้ว  หรือพูดกันไม่กี่คำก็พาลจะวงแตก   social media เป็นอีกช่องทางที่เราสามารถใช้แสดงความรู้สึกนึกคิดในเวลาที่ไม่เข้าใจกัน  จนไม่สามารถจะพูดคุยกันได้ในบางสถานการณ์  เพราะเราสามารถไตร่ตรองเรียบเรียงสิ่งที่ต้องการถ่ายทอดก่อนจะส่ง  ส่วนคนรับข้อความก็มีเวลาที่จะเลือกรับฟังเมื่อพร้อม  อ่านซ้ำ ฟังซ้ำได้  เพื่อให้เวลาตัวเองได้ทบทวน

 

Social media มีหลากหลายช่องทางให้เราเลือกใช้ตามความต้องการ   แต่ควรใช้กันแต่พอเหมาะพอดีและเลือกนำข้อดีมาใช้ให้เกิดผลดีต่อชีวิตครอบครัวนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *