ชะลอความเสื่อมของสุขภาพ “คนนอนดึก” ด้วยการเลือกกิน

0

ทราบกันดีว่าการนอนดึกนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาการมึนหัว ขอบตาคล้ำ ผิวพรรณไม่สดใส ภูมิแพ้กำเริบ ป่วยง่าย ทั้งยังส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น ระบบการย่อยอาหาร ระบบการเผาผลาญ รวมไปถึงส่งผลต่อฮอร์โมนบางตัว ไม่อยากร่างพังก็ต้องใส่ใจเรื่องโภชนาการค่ะ

7 อาหารที่แนะนำสำหรับคนนอนดึก

slow-down-the-deterioration-of-health-sleeping-late-by-choosing-to-eat

  1. โปรตีนสีขาว เช่น เนื้อปลา อกไก่ ไข่ขาว เต้าหู้ โปรตีนเหล่านี้จะช่วยในเรื่องการสร้างเคมีในสมองอย่าง โดพามีน เอพิเนฟริน ที่จำเป็นในการบำรุงสมองของคนที่นอนดึก
  2. ถั่วเหลือง ไข่แดง ร่างกายต้องการสารเคมีที่ทำงานเชื่อมโยงกันภายในสมองนั่นก็คือ “โคลีน” (Choline) ซึ่งช่วยในเรื่องความจำ ช่วยให้มีสมาธิดีขึ้น นอกจากนี้ในไข่แดงยังมีไบโอตินที่ช่วยบำรุงสมองและเส้นผม
  3. ข้าวกล้องงอก และธัญพืชต่างๆ เช่น พืชตระกูลถั่ว ข้าวบาร์เลย์ มอลต์ หรือลูกเดือยจะมี “กาบ้า” (GABA) สูง ทำให้ตัวสื่อประสาทในสมองทำงานดีขึ้น ส่งผลให้ความจำดีขึ้นด้วย อีกทั้งถั่วยังมีโพแทสเซียม ธาตุที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง
  4. ปลา สมองต้องการโอเมก้า หรือน้ำมันปลา เพื่อช่วยบำรุงสมอง บำรุงเส้นประสาทและสายตา แนะนำปลาทู เพราะมีโอเมก้าสูง หาซื้อง่าย ราคาถูก ควรเลือกวิธีปรุงประเภทต้ม แกง หรือนึ่ง จะได้ประโยชน์ที่สุด
  5. ดาร์กช็อกโกแลต เพราะมีส่วนผสมของสารที่ช่วยให้เลือดในสมองไม่อุดตัน นอกจากนี้หากต้องฝืนตัวเองทำงานดึกดื่นทั้งที่ง่วงแสนง่วง แนะนำให้ดื่มดาร์กช็อกโกแลตหรือโกโก้แทนกาแฟ เพราะในโกโก้มีสาร “ฟลาโวนอยด์” (Flavoniod) ซึ่งช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้ดี และไม่มีคาเฟอีน
  6. วิตามินบี คุณสมบัติของวิตามินบี คือ ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัว ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และช่วยให้การดูดซึมอาหารดีขึ้น ช่วงไหนที่มีอาการง่วงๆ มึนๆ วิตามินบีช่วยได้
  7. น้ำ เพราะน้ำจะช่วยให้ปริมาณออกซิเจนในร่างกายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้น แนะนำให้เลือกน้ำเปล่าที่มีความเย็นเท่าอุณหภูมิห้อง ค่อยๆ จิบทีละนิดตลอดการทำงาน จะรู้สึกสดชื่น

 

อาหารเหล่านี้เป็นเพียงตัวช่วยที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ทั้งในส่วนของสมองและระบบประสาทให้ดีขึ้น เพราะการฝืนธรรมชาติย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดี ฉะนั้นควรเลี่ยงพฤติกรรมนอนดึกจะดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *