เมื่อลูกโตเป็นสาว… ‘เรื่องเพศ’ อะไรบ้างที่ต้องบอก?

0

วัยรุ่นเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ไม่แปลกที่พอลูกๆ อายุเข้าสู่ช่วงวัยนี้ พ่อแม่จะเหนื่อยเป็นพิเศษ โดยทั่วไปแล้วการเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นสำหรับเด็กหญิง คือ ช่วงอายุ 9-15 ปี  พ่อแม่จึงควรให้ความรู้ลูกๆ เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น หนึ่งในหัวข้อสำคัญที่ต้องสอนลูกรักก็คือ การดูแลสุขอนามัยทางเพศค่ะ

9 การดูแลสุขอนามัยทางเพศที่พ่อแม่ควรสอนลูกสาววัยรุ่น

Feminine illustrated sign "Woman"

  1. ควรอาบน้ำชำละล้างอวัยวะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำด้วยน้ำและสบู่ แล้วจึงซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาดและอ่อนนุ่ม เพราะผิวหนังบริเวณนี้บอบบางหากเช็ดแรงเกินไปจะทำให้เป็นแผลหรือระคายเคืองได้
  2. ไม่ควรใช้น้ำยาสวนหรือล้างช่องคลอด เพราะส่วนภายในช่องคลอดจะมีแบคทีเรียชนิดหนึ่งคอยช่วยป้องกันเชื้อโรคอื่นๆ ที่แปลกปลอมเข้าสู่ช่องคลอด ซึ่งเป็นกลไกป้องกันตามธรรมชาติและหากใช้น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น สารเคมีในน้ำยาจะไปฆ่าแบคทีเรียที่มีประโยชน์ บริเวณจุดซ่อนเร้นจะอ่อนแอและติดเชื้อได้ง่าย
  3. การดูแลจุดซ่อนเร้น ระหว่างมีประจำเดือน ต้องรักษาความสะอาดมากกว่าปกติ ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ ซับให้แห้งและหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ วันละ 3-4 ครั้ง เพื่อความสะอาดจะได้ไม่เกิดการระคายเคืองและกลิ่นไม่พึงประสงค์
  4. หลังการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ ควรทำความสะอาดทุกครั้ง โดยทำความสะอาดอวัยวะเพศให้เสร็จก่อนแล้วค่อยทำความสะอาดก้นภายหลัง ใช้กระดาษชำระซับให้แห้ง
  5. ไม่ควรสวมเสื้อผ้า กางเกงใน เสื้อชั้นใน ที่อับชื้นและรัดแน่นเกินไป
  6. ไม่ควรใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว กางเกงใน ปะปนกับผู้อื่นเพราะอาจติดโรคกันได้
  7. ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย หรือสงสัยว่าป่วยเป็นกามโรคหรือโรคผิวหนังอื่นๆ
  8. การใช้ห้องน้ำ ห้องส้วม ต้องระวังในเรื่องสุขลักษณะ เพราะอาจเกิดการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้
  9. ถ้าสงสัยว่าตนเองมีอาการผิดปกติ เช่น อาการคัน มีระดูขาวผิดปกติ รอบเดือนผิดปกติ ควรรีบปรึกษาผู้ใหญ่หรือแพทย์ทันที

วัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย อารมณ์ และความรู้สึก พ่อแม่จึงควรเปิดใจให้มาก มอบความรัก ความเข้าใจ พร้อมสนับสนุนลูกๆ เพื่อช่วยให้เขาผ่านพ้นช่วงเวลานี้ได้อย่างงดงาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *