‘รักนะ… แต่ขอแยกห้องนอน’ หยุดทุกปัญหาได้ ใช่เหรอ?!!

0

ปัจจุบันสามี-ภรรยาหลายคู่ใช้ชีวิตอยู่กัน  โดยการแยกห้องนอนทั้งที่ไม่ได้ทะเลาะกัน  มิหนำซ้ำบางคู่ยังอ้างว่าเป็นการทำให้ลดปัญหาการกระทบกระทั่งกันจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง  เช่น  นอนกรน  นอนดิ้น  เวลานอนไม่ตรงกัน  ทำให้อีกฝ่ายหลับไม่เต็มอิ่มซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้  แต่!!  นี่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตคู่เลยค่ะ คุณขา

 

หยุดทุกปัญหาได้ ..แค่แยกห้องนอน  ใช่เหรอ 2

 

เมื่อไม่นานมานี้มีบทความทางวิชาการชิ้นหนึ่งซึ่งถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร  New York Time  โดยนักบำบัดจิตระบุว่า  การแก้ปัญหาโดยการแยกห้องนอนนั้นไม่ใช่วิธีที่ดี  แต่ควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุจ้า

 

นอนกรน 

อย่าได้ต่อว่าต่อขานกันให้อับอายเลยค่ะ  ก่อนอื่นต้องเริ่มจากหาสาเหตุ

หยุดทุกปัญหาได้ ..แค่แยกห้องนอน  ใช่เหรอ 3

สาเหตุของอาการนอนกรน

ส่วนใหญ่จะเกิดปัญหาจากการหายใจที่จมูกหรือที่คอ ดังนั้นคนที่มีปัญหาทางจมูกหรือเป็นโรค เช่น ภูมิแพ้เรื้อรัง ช่องคอแคบ ต่อมทอนซิลโต หรือน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น ก็มีโอกาสเป็นโรคนอนกรนได้  ควรหาวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น  เช่น  เลือกหมอนและที่นอนให้พอดีกับสรีระ  เปลี่ยนผ้าปูที่นอน    ผ้าห่ม  ทำให้หลับสบาย  ทำให้หลับสนิท  หรือมีเซ็กส์ก่อนนอนสักนิด  เขาว่าช่วยลดอาการนอนกรนได้นะคะ (คริ คริ)  ถ้าลองสารพัดวิธีแล้วไม่ได้ผล  จูงมือกันไปพบคุณหมอเลยค่ะ  อย่าหนีไปนอนที่อื่นทิ้งให้คนรักของคุณรู้สึกผิดและโดดเดี่ยว

 

 

นอนกัดฟัน

น่าจะเกิดจาก 2 สาเหตุ คือ 

หยุดทุกปัญหาได้ ..แค่แยกห้องนอน  ใช่เหรอ 4

จากสภาพฟัน อาจมีจุดสูงที่อยู่บนตัวฟัน ที่อาจเกิดจากวัสดุอุดฟัน มีการเรียงกันของฟันที่

  1. ผิดปกติ ฟันซ้อนเก หรือเป็นโรคปริทันต์ หรือในคนไข้ที่สูญเสียฟันแท้ไป โดยที่ไม่ได้ใส่ฟันปลอมทดแทน ซึ่งถ้าว่าจุดสูงหรือจุดขัดขวางการบดเคี้ยว โดยธรรมชาติของคนเราจะพยายามกำจัดจุดสูงหรือจุดขัดขวางการบดเคี้ยว โดยพยายามบดเคี้ยวให้จุดสูงนั้นหมดไป มักจะเกิดในเวลาที่เรานอนหลับ ซึ่งเป็นเวลาที่เราไม่รู้สึกตัว
  2. สภาพของจิตใจการดำเนินชีวิตประจำวันอาจมีความเครียด เนื่องจากความเร่งรีบในการทำงานก็เป็นสาเหตุที่ให้เรานอนกัดฟันในเวลานอน โดยเราไม่รู้สึกตัวได้

วิธีการแก้ไขอาการนอนกัดฟัน  ไปพบทัตแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขอาการนอนกัดฟัน ได้แก่

การกรอปรับสบฟันให้อยู่ในสภาวะปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วทัตแพทย์จะแนะนำให้ใส่ Spint หรือเฝือกสบฟัน เพื่อลดการสึกของฟัน Spint นั้น มีลักษณะเป็น อะครีลิคใส แข็ง ใสในฟันบน หรือฟันล่าง ใส่เฉพาะในเวลานอนตอนกลางคืนเท่านั้น และในเวลาที่เราใส่ Spint หรือเฝือกสบฟันนั้น ทันตแพทย์จะนัดมาตรวจเป็นระยะๆ

 

 

นอนดิ้น 

คนที่นอนดิ้นมักเป็นคนที่ทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่หยุดนิ่งในตอนกลางวัน  ชอบคิดเรื่องนู้นเรื่องนี้ก่อน

family5.2

นอน  ทำให้ขณะหลับร่างกายก็ยังตอบสนองต่อความคิดในสมองอยู่  ดังนั้นคุณควรสงบสติอารมณ์ก่อนนอนด้วยการอ่านหนังสือ  ทำสมาธิ  จัดบรรยากาศห้องนอนให้เงียบสงบ ดื่มอะไรอุ่นๆ ให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย  ทิ้งเรื่องงาน  เรื่องการผจญภัยและอื่นๆ ก่อนขึ้นเตียง  อาจเริ่มด้วยการจำกัดพื้นที่ตัวเองให้กระชับเข้าโดยการใช้หมอนหรือหมอนข้างวางชิดลำตัว  ส่วนคนที่นอนข้างๆก็ใช้ให้กอดซะเลย  จะได้ไม่ดิ้นหนีไปไหนค่ะ

 

 

การได้ใช้เวลาในห้องนอนร่วมกันถือเป็นช่วงเวลา ทองของคู่รักนะคะ  การกลับมาที่ห้องนอนแล้วได้พบว่ามีใครสักคนอยู่ข้างๆ คอยรับฟัง  พูดคุย  หยอกล้อกัน  เมื่อสะดุ้งตื่นมากลางดึกก็ยังมีคนอยู่ข้างๆ คอยลูบหลังลูบไหล่  เป็นสิ่งที่คนมีคู่ทุกคนควรรักษาไว้  คืนนี้กลับไปก่อนกันแน่นๆ  ก่อนจะคิดแก้ปัญหาด้วยวิธีแยกห้องนอนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *