พ่อมือใหม่แบบไหน… ลูกเมียปลื๊มปลื้ม!

0

คู่รักจำนวนไม่น้อยเลยที่เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์  มีลูก  ความสัมพันธ์มักจะแปรเปลี่ยน  เพราะคุณผู้ชายหลายคนทำตัวไม่ถูก  ยังไม่รู้จักบทบาทหน้าที่ของตัวเองในฐานะคุณพ่อ  จึงทำให้ภาระหน้าที่และความกดดันไปตกอยู่ที่ภรรยา  จริงแล้วคุณทราบไหมคะว่า  คุณพ่อนี่แหละสำคัญที่สุดสำหรับคุณภรรยาและลูกน้อย

คุณพ่อมือใหม่ทำอะไรได้บ้าง?

  • ดูแลใกล้ชิด

เมื่อมีการตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนมากก็มักจะไปฝากครรภ์กับคุณหมอที่ตัวเองไว้วางใจ เพื่อให้คุณหมอช่วยดูแลสุขภาพของตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ แต่หน้าที่คุณหมอก็จะเป็นการดูแลเกี่ยวกับเรื่องทางการแพทย์เสียมากกว่าและเวลาที่ให้กับคุณแม่แต่ละครั้งก็ไม่ได้มากมายอะไร ดังนั้นตัวคุณพ่อเองซึ่งมีเวลาอยู่กับคุณแม่มากกว่าจึงควรที่จะรับบทบาทในการดูแลคุณแม่อย่างเต็มที่ค่ะ

rookie-father (3)

  • พยายามเข้าใจธรรมชาติและอารมณ์คนท้อง

เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงในตัวคุณแม่มากมายทั้งเรื่องของร่างกายและอารมณ์ ในระยะแรกของการตั้งครรภ์คุณแม่จะเหนื่อยง่าย ง่วงนอนบ่อย กินอาหารไม่ค่อยได้ คลื่นไส้ อาเจียน  รู้สึกอึดอัด แน่นท้อง หายใจไม่ค่อยออก นอนลำบาก บางคนก็นอนไม่หลับ ปวดหลัง ปวดขาสารพัด ผลดังกล่าวนอกจากจะทรมานกายแล้ว ยังมีผลให้คุณแม่มีอารมณ์ไม่ดีได้ง่ายด้วย บางรายก็โกรธง่าย บางรายก็เศร้าซึม คุณพ่อควรจะต้องเข้าใจการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวและช่วยเหลือดูแลให้กำลังใจคุณแม่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะด้วยการพูดจาให้กำลังใจ ช่วยเหลือทำงานบ้าน หาอาหารให้กิน หรือช่วยบีบนวดแก้อาการปวดน่องปวดขา เป็นต้น

  • มีส่วนร่วมทุกเรื่อง

คุณพ่อควรจะเป็นคนที่พาคุณแม่ไปฝากครรภ์ด้วยตัวเอง  นอกจากนี้เวลาคุณหมอตรวจหรือแนะนำอะไรกับคุณแม่ คุณพ่อก็จะได้รับรู้ด้วยและถ้าหากมีปัญหาที่ต้องตัดสินใจ เช่น คุณหมออาจต้องทำการตรวจพิเศษบางอย่างกับคุณแม่ เช่น เจาะน้ำคร่ำ ตรวจเลือดจากสายสะดือลูก คุณพ่อจะได้ช่วยตัดสินใจและให้กำลังใจคุณแม่อย่างใกล้ชิด หรือแม้แต่เมื่อมีการนัดฝึกอบรมให้ความรู้    ฝึกปฏิบัติทุกๆ ครั้งก็ควรจะเข้าร่วมอบรมเพื่อจะได้ช่วยเหลือดูแลคุณแม่และลูกน้อยได้ถูกวิธีไงคะ

rookie-father (1)

  • เป็นกำลังใจสำคัญตอนคลอด

ช่วงเวลาที่คุณแม่เจ็บครรภ์คลอด โดยเฉพาะถ้าเป็นการคลอดครั้งแรก คุณแม่ส่วนมากก็มักจะมีความรู้สึกต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความรู้สึกกลัว วิตกกังวล ไม่มั่นใจและอีกสารพัดความรู้สึก การมีคุณพ่ออยู่ด้วยขณะเจ็บครรภ์และขณะคลอดจะเป็นการสร้างความมั่นใจและอบอุ่นใจที่ดีที่สุดของคุณแม่ เพราะการอยู่กับคนที่เรารักหรือรู้ใจย่อมดีกว่าคนแปลกหน้าอยู่แล้ว

  • ช่วยเลี้ยงลูกหลังคลอด

การเลี้ยงลูกหลังคลอดใหม่ๆ เป็นเรื่องหนักหนาสาหัสไม่น้อย   ในช่วงหลังคลอดคุณพ่อควรจะเป็นผู้ช่วยแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงลูกของคุณแม่    ไม่ว่าจะสลับกันนอนกับคุณแม่เพื่อให้นมลูก ช่วยคุณแม่ชงนม ล้างขวดนม หรือช่วยซักผ้าอ้อม   เป็นต้น
rookie-father (2)

 

การทำหน้าที่เป็นคุณพ่อคนใหม่เป็นบทบาทที่ยิ่งใหญ่กว่าหน้าที่การงานอีกหลาย การที่คุณพ่อได้มีส่วนในการดูแลทั้งตัวคุณแม่ขณะตั้งครรภ์และลูกน้อยที่เพิ่งคลอดออกมา จะก่อให้เกิดความรักและความผูกพันที่คุณพ่อจะมีให้แก่คุณแม่และลูกน้อยไปอีกยาวนาน เพราะฉะนั้นขอแนะนำให้คุณพ่อเตรียมตัวเสียตั้งแต่คุณแม่ยังตั้งครรภ์ จนคลอดลูกน้อยออกมาแล้ว  เพื่อให้ครอบครัวของเรามีรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับลูกน้อยที่จะเติบโตไปสู่สังคมในวันข้างหน้าอย่างมั่งคงค่ะ

1 comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *