คุณพ่อคะ… รู้ไหมว่าหนูต้องการ “พ่อเลี้ยง”

0

คุณพ่อส่วนใหญ่มักมอบภาระหน้าที่ในการดูแลลูกให้กับคุณแม่  โดยเฉพาะเมื่อคุณพ่อต้องเป็นคนทำงานรับผิดชอบเลี้ยงดูครอบครัวที่มีคุณแม่ทำหน้าที่แม่บ้าน  จนทำให้บางครั้งคุณพ่อก็ละเลยที่จะมีเวลาใกล้ชิดดูแลลูกด้วยตนเอง

หากบ้านไหนเป็นอย่างนี้บอกได้เลยว่า…. คุณพ่อพลาดโอกาสสำคัญแล้วหละค่ะ  เพราะจริงๆ แล้ว การทำหน้าที่พ่อนั้น  ยิ่งใหญ่ไม่แพ้การทำงานนอกบ้านเลยนะคะ

 happy family at sunset.

ข้อดีอย่างแรกของการที่คุณพ่อเลี้ยงลูกเองคือ “ความรัก” ความผูกพันฉันพ่อลูกจะเกิดขึ้น

พัฒนาและแนบแน่น ในต่างประเทศบางประเทศจริงจังกับเรื่องนี้ ถึงขั้นมีการอบรมคุณพ่อที่จะดูแลลูกหลังคลอด เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ชายก็สามารถดูแลลูกได้ อาจจะยังไม่สู้คุณผู้หญิง แต่ก็พอจะเข้าใจในหลักการ

ข้อมูลวิจัยจากหลายแหล่งยังบ่งชี้ให้เห็นถึงข้อดีของการให้คุณพ่อเลี้ยงลูกตั้งแต่เล็ก

โดยผลวิจัยในอังกฤษชิ้นหนึ่งระบุว่าเด็กที่อยู่กับพ่อตั้งแต่ยังเล็กนั้นโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตมีสูงกว่าเด็กที่อยู่กับแม่เพียงลำพัง และเด็กกลุ่มนี้ยังมีแนวโน้มที่จะฉลาดกว่าในกลุ่มที่แม่ดูแล ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวยังตามศึกษาถึงพฤติกรรมตอนโตของเด็กที่มีพ่อช่วยเลี้ยง พบข้อมูลว่า…

เด็กกลุ่มนี้มีสถานะทางสังคมที่ดีและมีไอคิวที่สูงกว่าด้วย ซึ่งงานวิจัยนี้พอที่จะชี้ให้เห็นได้ว่าเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่อบอุ่นสมบูรณ์นั้นย่อมมีโอกาสจะพัฒนาความเป็นอยู่ได้ดีกว่าเด็กที่มาจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์

คุณพ่อส่วนใหญ่มักให้ความสนใจและใช้เวลาส่วนใหญ่กับลูกชายมากกว่าลูกสาว ซึ่งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายต่างได้รับประโยชน์จากการที่ใกล้ชิดกับพ่อในระดับที่เท่าเทียมกัน สำหรับในมุมมองของคุณพ่อมักจะคิดว่า ลูกชายควรต้องใกล้ชิดพ่อมากกว่าเพื่อที่จะเรียนรู้วิถีชีวิตแบบลูกผู้ชาย แต่การให้ความรักความอบอุ่นกับลูกทุกๆ คนอย่างเท่าเทียมกันน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

และแม้วิถีชีวิตของคนเราจะเปลี่ยนไปอย่างไร สิ่งที่จะต้องคงไว้คือสถาบันครอบครัวที่แข็งแกร่ง แม้การเลี้ยงลูกส่วนใหญ่จะเป็นของฝ่ายหญิงโดยธรรมชาติและรูปแบบของวัฒนธรรม แต่หากทั้งพ่อและแม่หันมาร่วมกันดูแลเอาใจใส่ลูกๆ เพื่อพัฒนาการที่ดีกว่าก็ย่อมจะนำมาซึ่งผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในวันข้างหน้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *