5 วิธี “ง้อบ้างก็ได้” ยืดอายุชีวิตรัก

0

การใช้ชีวิตคู่ไม่ว่าจะแต่งงานกันแล้วหรือไม่  ก็ย่อมมีปัญหากระทบกระทั่งกันเป็นเรื่องธรรมดา  บางเรื่องก็เป็นเรื่องเล็กน้อยมากจนไม่น่านำมาเป็นประเด็นให้ทะเลาะกันยืดยาวบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่  ดังนั้น การยอมก่อน  ง้อก่อน  ย่อมหมายถึง  เวลาแห่งความสงบสุขก็จะกลับมาเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ  เรามาดูสิคะว่าวิธีการ ‘’ง้อ” ให้ได้ผล  ทำอย่างไร

495841579

ลดทิฐิ

บางคนอาจจะเรียกจนติดปาก Ego ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า  อัตตา  หมายถึง  การยึดมั่นตัวเองเป็นสำคัญและฉันจะไม่ง้อก่อน  ดังนั้นก่อนจะง้อใครได้ก็ต้องลดทิฐิในตัวเองลงก่อนค่ะ  จะถูกจะผิดค่อยว่ากันทีหลังเนอะ

ง้อทันที

เรื่องบางเรื่องหากปล่อยให้เนิ่นนานไป  อาจจะทำให้คุณหาวิธีกลับมาคุยกันอย่างสนิทใจได้ยาก  เมื่อเกิดปัญหาไม่เข้าใจกันควรพูดคุยปรับความเข้าใจ  หาวิธีแก้ปัญหาทันที  หากปล่อยทิ้งไว้ก็จะยิ่งเหินห่าง  นานเข้าก็กลายเป็นความเคยชินและจืดจางกันไปตามเวลา

รู้จักขอโทษ

คำขอโทษ  อาจไม่สำคัญเท่ากับความรู้สึกสำนึกผิดจริงๆ  แต่บางครั้งการรู้สึกผิดแต่ไม่รู้จักกล่าวคำขอโทษก็เป็นเหมือนม่านบางๆ  ที่ทำให้คนสองคนขัดเคืองใจกันต่อไปอย่างเงียบๆ  การพูดขอโทษจึงเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถทลายกำแพงของอารมณ์โกรธ  ความน้อยเนื้อต่ำใจ  ทำให้อีกฝ่ายยอมที่เปิดใจคุยด้วยง่ายขึ้นเยอะเชียวค่ะ

จริงใจ 

เหนือสิ่งอื่นใดคุณต้องมีความตั้งใจและจริงใจในการง้อ  ไม่ใช่เพียงเพื่อตัดปัญหาหรือเพื่อให้เรื่องจบๆ ไป  นอกจากนี้การแสดงความจริงใจยังสามารถแสดงออกได้โดยการพูดความจริงต่อกัน  เปิดเผย  ไม่ปิดบังข้อมูล  จะทำให้คู่รักของคุณได้ข้อมูลที่ชัดเจนตรงไปตรงมา  ไม่ใช่บอกว่า  “โอเค  ยอม” หรือ “ช่างมันเถอะ” เพราะนั่นไม่ใช่วิธีการพูดคุยแก้ปัญหากันด้วยเหตุผลค่ะ

ใช้ตัวช่วย

ตัวช่วยที่ว่าอาจจะเป็นอะไรก็ได้  ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสิ่งของ เช่น

-ใช้ลูกเป็นตัวเชื่อม

-ส่งดอกไม้ หรือของขวัญ

-พาไปทานอาหารที่ชอบ

-เอาใจเป็นพิเศษ

-เขียนการ์ดหรือข้อความให้

-ส่งข้อความอิเล็กทรอนิกส์ เช่น E-mail  LINE

-เปิดเพลงที่มีความหมายพิเศษให้ฟัง

-เซอร์ไพรส์ด้วยวิธีการต่างๆ

ฯลฯ

การง้อ  ไม่ใช่หน้าที่ของคนที่ผิด  หรือการแสดงความรับผิดชอบว่าผิดเสมอไปทุกครั้ง  แต่คือการบอกให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้ว่าเขาหรือเธอมีค่ามากกว่าอะไรทั้งหมด  ดีกันเถอะ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *