เทคนิคทะเลาะไม่ให้ลูกรู้

0

การกระทบกระทั่งกันของคู่สามีภรรยาเป็นธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ทุกครอบครัว  แต่คงไม่ดีแน่หากคุณทำให้การทะเลาะเบาแว้งกันระหว่างพ่อแม่กลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ลูกต้องรับรู้ด้วย  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะแสดงความขัดแย้งให้ลูกๆ ต้องเกิดความไม่มั่นคงทางอารมณ์  ตามวิธีการต่อไปนี้ค่ะ

เทคนิคทะเลาะไม่ให้ลูกรู้ (1)

  • ตั้งสติกับปัญหา

คุณต้องมองปัญหาอย่างมีสติ  อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล  จนทำอะไรเกินเลย

  • ทำงานเป็นทีม

คุณพ่อคุณแม่ควรจะสร้างข้อตกลงต่อกันว่า  ทุกครั้งที่ทะเลาะกันหรือมีเรื่องไม่พอใจกันมากสักเพียงไหน  ถ้าลูกอยู่ต้องร่วมมือกันทำให้ลูกสบายใจ  ไม่ใช่ทำเพียงฝ่ายเดียว  อีกฝ่ายนึงมึนตึงจนลูกจับสังเกตได้

  • ไม่ทะเลาะกันหรือแสดงปฏิกิริยาต่อหน้าลูก

การโต้เถียงกันเพียงเล็กน้อยหรือแม้แต่การเงียบเฉยมึนตึงใส่กัน  ก็สามารถทำให้ลูกรับรู้ได้ถึงอารมณ์เศร้าสร้อย  แม้ลูกจะไม่ได้ซักถามหรือแสดงออกแต่หากต้องรับรู้อารมณ์เหล่านี้บ่อยๆ ย่อมส่งผลต่อจิตใจและการแสดงออกทางสังคมของลูกได้เช่นกัน  เช่น  กลายเป็นเด็กซึมเศร้า  ไม่ไว้ใจไม่เชื่อมั่น และไม่ยอมรับความรู้สึกดีๆ ที่ได้รับจากคนอื่น  เพราะเคยเห็นแต่ความขัดแย้งเกลียดชัง

เทคนิคทะเลาะไม่ให้ลูกรู้ (2)

  • ระบายออกอย่างสร้างสรรค์

ไม่ใช้ความรุนแรงหรือระบายออกกับลูก  บางครั้งคุณอาจใช้ความรุนแรงในระหว่างทะเลาะกันให้ลูกเห็น   ลูกจะซึบซับพฤติกรรมเหล่านั้นแล้วนำไปใช้กับคนอื่น  หรือตัวคุณเองอาจระบายอารมณ์ใส่ลูกด้วยความรุนแรงเช่นกัน  นั่นก็จะทำให้ลูกเลียนแบบพฤติกรรมเหล่านั้น  และใช้การระบายอารมณ์ในแบบเดียวกันไปใช้เพราะเข้าใจว่านั่นคือ วิธีการแก้ปัญหา เมื่อต้องประสบกับที่สิ่งที่ไม่ได้ดังใจ  เมื่อรู้อารมณ์ตัวเองว่าอยู่ในภาวะที่ไม่ปกติ  ควรเลี่ยงไปทำอย่างอื่นให้สบายใจก่อน

  • อย่าให้ลูกต้องเลือก

พ่อแม่หลายคนเมื่อทะเลาะกันแล้วมักจะเอาลูกเป็นตัวประกัน  โดยให้ลูกเลือกว่าจะอยู่กับใคร  จะไปกับใคร  บ้างก็ว่าอีกฝ่ายให้ลูกฟัง  หากคุณทำแบบนี้นั่นย่อมเป็นการสอนให้ลูกประเมินค่าพ่อแม่ตัวเอง  ทำให้ลูกหมดความเชื่อมั่นศรัทธาในพ่อแม่

  • อธิบายบ้างหากจำเป็น

ในกรณีที่ลูกบังเอิญได้รับรู้ความขัดแย้งของพ่อแม่และลูกอยู่ในวุฒิภาวะที่สามารถเข้าใจอะไรบ้างแล้วสัก  9 – 10 ขวบ  คุณพ่อคุณแม่ก็ควรพูดคุยกับลูกในเชิงบวก  ว่าพ่อกับแม่ก็มีเรื่องที่ไม่เข้าใจกันบ้างไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร  พอปรับความเข้าใจก็รักกันเหมือนเดิม  หรือคุณแม่เขางอนน่ะลูก  เดี๋ยวเขาก็หายงอน

ทุกครั้งที่ทะเลาะกัน  สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพึงระลึกถึงอยู่เสมอ  คือ ลูกสำคัญที่สุด  จงควบคุมอารมณ์  ทำงานเป็นทีม  เพื่อให้ลูกน้อยได้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและมีความมั่นคงทางอารมณ์นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *