เติมความรักพร้อมป้องกันโรคให้คนในบ้านด้วย “การกอด”

0

“การกอด” ไม่ได้เป็นเพียงแค่การแสดงความรัก ความเสน่หาเท่านั้น แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าการกอดยังช่วยลดช่องว่างของความเหินห่าง เติมเต็มความรักให้แก่กันและกัน อีกทั้งยังมีผลดีต่อสุขภาพและสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคร้ายได้ด้วย เรียกว่าเป็นสิ่งดีๆ ที่สมาชิกในครอบครัวควรปฏิบัติต่อกันและกันนะคะ

ประโยชน์ของ “การกอด”

love-to-prevent-disease-in-the-home-with-hug

โดย ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อดีตอธิบดีกรมอนามัย

  1. บุคคลที่ได้รับการกอด หรือกอดผู้อื่น จะทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ทำให้การลำเลียงของออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายดีขึ้น ผลที่ตามมาคือร่างกายจะกระปรี้กระเปร่าและแข็งแรง สุขภาพดีขึ้น ช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า ลดความเครียด
  1. การกอดเป็นการกระตุ้นสัมผัสที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกายและจิตใจ ช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนออกซิทอกซิน ที่ช่วยให้ผู้ถูกกอดรู้สึกอบอุ่นและเป็นสุข ลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่ก่อให้เกิดความเครียด
  1. การกอดช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารโดปามีน ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิด ความสุข ความพึงพอใจ ความปีติยินดี และความกระฉับกระเฉงมากขึ้น ก่อให้เกิดการหลั่งสารแห่งความสุขตัวอื่นๆ อีก เช่น เอนโดรฟิน และเซโรโทนิน มีส่วนช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ และระบบภูมิต้านทานในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
  1. การกอดช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า ลดความเครียด โดยเฉพาะความซึมเศร้าและวิตกกังวลในผู้สูงวัย

ในเด็กทารกมีงานวิจัยพบว่าการกอดมีส่วนช่วยกระตุ้นและเพิ่มอีคิวให้กับลูก โดยเฉพาะเด็กทารก การอุ้มกอดขณะให้นมช่วยเพิ่มความอบอุ่นและสานสัมพันธ์ความรักได้อย่างมาก

นอกจากนี้ ในต่างประเทศมีการวิจัยพบว่าการกอดสามารถเยียวยาผู้ป่วยได้ นอกเหนือจากการรักษาด้วยวิธีการและยาที่มีประสิทธิภาพแล้ว การกอดเป็นการถ่ายทอดความรัก กำลังใจ ความอบอุ่น ความห่วงใยไปสู่ผู้ป่วย เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ป่วยหายเร็วขึ้นและมีกำลังใจสูงขึ้น

ทั้งนี้ การกอดไม่ได้จำกัดแค่เด็กหรือหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ผู้สูงอายุก็ต้องการการโอบกอดด้วยความรักจากคนใกล้ชิด เพื่อช่วยเติมความรู้สึกอ้างว้างภายในจิตใจ รู้อย่างนี้แล้วอย่ามัวเขิน มากอดกันเถอะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *