ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป มื้ออาหารไหนคือสิ่งสำคัญของครอบครัว?

0

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่รวมถึงสภาพการจราจรที่ติดขัด ทำให้ทุกเช้าทุกคนต่างรีบเร่ง เพื่อออกไปเรียน ไปทำงาน อาจทำให้หลายคนละเลย “อาหารเช้า” ทั้งที่เป็นมื้อที่จำเป็นมากๆ ไม่ว่ากับช่วงวัยไหน จึงเป็นเรื่องที่สมาชิกในครอบครัวทุกคนต้องตระหนักถึงความสำคัญและรับประทานมื้อเช้าเป็นประจำไม่ให้ขาด

การกินอาหารเช้าจะช่วยเติมท้องที่ว่างมาทั้งคืนของเรา เป็นการเติมพลังงานเพื่อให้มีเรี่ยวแรงสำหรับเริ่มต้นกิจกรรมต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะพลังสมอง

การงดมื้อเช้า ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

ตามหลักโภชนาการอาหารทุกมื้อสำคัญควรกินอาหารทุกมื้อในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ร่างกายจึงจะได้รับพลังงานและสารอาหารเพียงพอ โดยในเด็กเพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต แต่ในผู้ใหญ่ใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

lifestyle-changed-which-meal-is-important-to-the-family

สำหรับเด็กๆ การอดอาหารเช้าเป็นประจำอาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียต่อการเรียน เกิดเป็นปัญหาในระยะยาวอีกด้วย มีผลการวิจัยพบว่าเด็กนักเรียนที่กินอาหารเช้าไปโรงเรียนจะเรียนและทำงานได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า

คำถามที่เราควรกินอะไรเป็นอาหารเช้า คำตอบ คือ… ควรจะกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ มีสารอาหารครบหมวดหมู่ มีความหลากหลาย และมีปริมาณที่เหมาะสม ในส่วนของเด็กวัยเรียนนั้น ความหลากหลายเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเด็กวัยนี้เบื่อง่าย คุณแม่ควรสลับสับเปลี่ยนไม่ให้ซ้ำซากจำเจ เช่น ข้าวต้มหมูสับใส่ผัก, แซนวิชโฮลวีตทูน่า ไข่เจียวกุ้งสับใส่มะเขือเทศ และควรเสริมด้วยนมสดเพื่อให้ลูกได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

ส่วนอาหารเช้าสำหรับผู้สูงอายุ วัยนี้มักประสบปัญหาท้องผูก การปรุงอาหารเช้าให้ผู้สูงอายุในครอบครัวจึงควรเน้นอาหารที่มีใยอาหาร อาทิ ถั่ว ผัก ผลไม้ชนิดต่างๆ ใยอาหารจะช่วยเพิ่มมวลและความนิ่มของอุจจาระ ทำให้การขับถ่ายสะดวกขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมาก เช่น ปาท่องโก๋ ควรเป็นอาหารอ่อนๆ ที่เคี้ยวง่ายย่อยง่าย เมนูมื้อเช้าที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เช่น ข้าวต้มปลา ข้าวกับผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

“อาหารเช้า” เป็นมื้อสำคัญของทุกคนในครอบครัว อยากแข็งแรงสมวัยต้องรับประทานอาหารเช้าทุกวันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *