5 วิธีจัดการ ‘คนรักนอกใจ’ ให้อยู่หมัด

0

“การนอกใจ” ถือเป็นปัญหาระดับชาติที่ยอมกันไม่ได้ง่ายๆ  แต่เชื่อหรือไม่คะว่าหลายต่อหลายคู่ที่ผ่านพ้นวิกฤตนั้นมาได้กลับรักกันเข้าใจกันอย่างแนบแน่นมากยิ่งขึ้น  คุณจึงต้องเลือกวิธีการรับมือกับปัญหาให้ถูกต้องเหมาะสม  เพื่อที่จะเปลี่ยนสถานการณ์เลวร้ายให้กลับกลายมาเป็นดีได้โดยไม่ให้ถึงกับต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

สิ่งที่ควรทำเมื่อคนรักนอกใจ

5 วิธีจัดการ ‘คนรักนอกใจ’ ให้อยู่หมัด (1)

1. อย่ากระโตกกระตาก

ทันทีที่ระแคะระคายว่าคนรักมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง  คุณอย่าเพิ่งชวนทะเลาะพูดจาประชดประชัน  หาเรื่อง  เพราะการที่คุณไม่มีหลักฐานชัดเจนนอกจากจะพิสูจน์อะไรไม่ได้แล้ว  คุณยังทำให้ไก่ตื่นอีกต่างหาก  คุณควรทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้  แต่หมั่นสังเกตและหาข้อมูล  รวบรวมหลักฐานให้ชัดเจนเสียก่อน

2. อย่าตีโพยตีพาย

การทำอะไรหุนหันพลันแล่นและโวยวายเกินควร  เป็นพฤติกรรมที่จะทำให้คุณตกอยู่ในสภาพเสียเปรียบได้อย่างไม่ทันตั้งตัว  เพราะคนรักของคุณอาจใช้การกระทำแบบบ้าระห่ำนำความอับอายมาสู่เป็นข้ออ้างในการหงุดหงิดเดินหนีเอาดื้อๆ

3. นิ่ง  สงบ  สยบความเคลื่อนไหว

เมื่อหาข้อมูลหลักฐานพร้อมแล้ว  คุณควรหาเวลาที่เหมาะสมเริ่มต้นพูดคุยกับเขาอย่างเป็นกิจจะลักษณะแบบคนมีอารยะพึงคุยกัน  ถามเหตุผล  เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายบอกเล่าความจริงด้วยตัวเอง (แน่นอนว่าคุณอาจไม่ได้ความจริง 100% แต่อย่างน้อยเขาจะกล้าพูดมากขึ้นเมื่อเห็นคุณอยู่ในอารมณ์สงบพร้อมรับฟัง)  ถามความคิดความรู้สึก  แล้วปิดท้ายด้วยการแก้ปัญหาร่วมกัน

หากสุดท้ายแล้วเขารับปากว่าจะยุติปัญหามือที่สามแล้วกลับมาเป็นคนดีของคุณ  คุณควรให้โอกาสและกำชับอย่างมั่นคงว่า  หากไม่เป็นไปตามข้อตกลงเขาจะต้องยอมรับสิ่งที่จะเกิดตามมา

เพียงเท่านี้คุณก็จะกลายเป็นพ่อพระแม่พระให้คนรักของคุณตระหนักถึงคุณค่าของคนรักดีๆ เช่นคุณ  แต่ความยากของขั้นตอนนี้อยู่ที่การควบคุมสติค่ะ  คุณต้องหยิกตัวเองอย่าให้ปี๊ดจนเสียแผน  กล้ำกลืนฝืนฟังสิ่งที่มันอาจจะทิ่มแทงจิตใจ  บางทีคุณอาจจะได้รู้ข้อบกพร่องของตัวเองจากคำสารภาพของเขาด้วยซ้ำ   ถ้าฉลาดพอและไม่อคติคุณควรนำข้อมูลนั้นมาปรับปรุงแก้ไขตัวคุณเองให้กลายเป็นคนรักที่ดี (กว่าเดิม)

5 วิธีจัดการ ‘คนรักนอกใจ’ ให้อยู่หมัด (2)

4. เปิดโอกาสและให้ระยะห่าง

แน่นอนว่าหลายๆ คู่เมื่อทะเลาะกันเรื่องมือที่สามจะต้องมีข้อสรุปออกมาในทำนอง  เลิกเดี๋ยวนี้!  โทรไปบอกมันต่อหน้าฉัน!  ลบเบอร์! เลิกติดต่อทันที!  อย่าคิดว่าวิธีการเหล่านี้จะได้ผลหรือวัดอะไรได้นะคะ  เพราะสุดท้ายแล้วการไม่ได้พูดคุยหรือเคลียร์กับอีกฝ่ายให้ชัดเจนก็จะยิ่งทำให้เรื่องราวยืดเยื้อทั้งฝ่ายเขาฝ่ายเรา  คุณควรให้เวลาเขาเคลียร์ปัญหาด้วยตัวเอง  อย่าตามจิก  อย่าบังคับ  สังเกตสถานการณ์อยู่ห่างๆ  ระหว่างนี้คุณควรทำตัวปกติตามสิ่งที่คุณปฏิบัติต่อกัน  อย่าประชดประชันหายหน้าไปหรือไม่รับโทรศัพท์เพราะนั่นจะยิ่งเปิดโอกาสให้ความห่างเหินเข้ามาแทนที่  เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมคุณจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นของเขาเองโดยไม่ต้องถาม  หากเขาตั้งใจกลับตัวกลับใจอย่างที่รับปากจริงๆ    แต่ถ้าไม่  คุณก็ได้วัดผลว่าคนคนนี้ไม่ควรคู่กับความไว้เนื้อเชื่อใจของคุณ

5. อย่าขุดคุ้ย

เมื่อคุณเปิดใจยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นและให้โอกาสเขาแก้ตัวแล้ว  คุณต้องให้อภัย  ไม่โกรธแค้น  ไม่รื้อฟื้นเรื่องเก่าๆ ทุกครั้งที่ทะเลาะกัน   เพราะนั่นจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง  คุณควรวางตัวให้คนรักของคุณเกรงใจและให้เกียรติคุณ  เพราะเมื่อเขารู้สึกกับคุณในแบบนี้แล้ว  การวอกแวกนอกใจคุณจะเกิดยากขึ้นค่ะ

ข้อแนะนำของแม่นุ่นอาจจะใช้ไม่ได้ผลกับทุกคู่ในทุกสถานการณ์หรอกนะคะ  เพราะความเป็นไปในชีวิตคู่จะดีหรือไม่ดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานความรักความจริงใจที่คนสองคนมีให้ต่อกันรวมไปถึงปัจจัยต่างๆ อีกมากมายหลายอย่าง  แต่เชื่อเถอะค่ะ  ถ้าคุณสามารถปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นได้  คุณจะได้รับคำยกย่องชมเชยจากคนรอบข้างเพราะการวางตัวที่น่านับถือ    ไม่ว่าคนรักของคุณจะกลับคืนมาหรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *