ลดอุณหภูมิใจคนในครอบครัว วิธีดับความเครียดจากอากาศร้อน

0

“อากาศร้อน” นอกจากจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่ออาการเจ็บไข้ได้ป่วยง่ายแล้ว ยังส่งผลต่ออารมณ์และสุขภาพจิต ทำให้เครียดมากขึ้น อาจเกิดการกระทบกระทั่ง ทะเลาะเบาะแว้ง นำไปสู่ปัญหาครอบครัวที่สะสมในระยะยาวได้ ไม่อยากให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น ก็ต้องหาวิธีดับความเครียดค่ะ

อากาศร้อนไม่มีผลทางตรงต่อสุขภาพจิต แต่จะมีผลทางอ้อม โดยอากาศร้อนจะเป็นตัวกระตุ้น หรือเพิ่มความเครียดให้มากขึ้น เช่น ถ้ามีความเครียดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเครียดการเงิน การงาน หรือครอบครัว หากไม่มีวิธีจัดการกับความเครียดที่ดี เมื่อเจอสภาพอากาศที่ร้อนย่อมเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้น ควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดี อาจเกิดการกระทบกระทั่ง ทะเลาะเบาะแว้งและเกิดความรุนแรงขึ้นได้

ข้อแนะนำในการดับความเครียด

โดย น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต  

how-to-reduce-stress-from-hot-air   

  1. มีสติ เตือนใจตัวเองอยู่เสมอ ว่า ร้อนกาย อย่าร้อนใจ อย่าให้ใครมาจุดประกายโทสะ คล้อยตามอารมณ์เขา ขอให้ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันไป
  2. รู้เรา โดยสังเกตว่าตนเองมีความเครียดอยู่แล้วหรือไม่ อาการทางร่างกาย เช่น ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ อาการทางจิตใจ เช่น ว้าวุ้น สมาธิไม่ค่อยดี ถ้ามีอาการเหล่านี้อยู่แสดงว่ามีความเครียด
  3. รู้จัดการ เมื่อรู้ว่าตัวเองมีความเครียด ให้ รู้จัดการ ลดความเครียดลง เช่น ออกกำลังกาย ทำสมาธิ โยคะ ไทเก๊ก ทำงานอดิเรก หรือกิจกรรมที่ผ่อนคลายเพลิดเพลินใจ ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ฝึกหายใจคลายเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินอิ่ม นอนหลับ เพราะถ้าร้อนด้วย หิวด้วย นอนไม่พอด้วย ย่อมหงุดหงิด โมโหง่าย หรือหาบุคคลที่อยู่ใกล้ๆ ที่คุยแล้วรู้สึกดี สนทนากันในเรื่องเบาๆ สบายๆ

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ คนเราพอหากเมาแล้วก็ขาดสติ ทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสมได้ง่าย และหากยิ่งดื่มช่วงอากาศร้อน จะยิ่งทำให้ร้อนข้างในร่างกายมากขึ้น ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ ส่งผลให้ขาดน้ำรุนแรง อาจทำให้ช็อค หมดสติ และมีโอกาสเสียชีวิตได้ ควรหันหน้าพูดคุยกันด้วยเหตุและผล หรืออาจรอให้อารมณ์เย็นก่อนค่อยคุยกัน

การมีสติ รู้เรา รู้จัดการ กับอารมณ์และความเครียดที่เกิดขึ้น ย่อมช่วยลดอุณหภูมิใจไม่ให้สูงไปกับสภาพอากาศที่ร้อนได้ ที่สำคัญ เมื่อดูแลใจตนเองไม่ให้ร้อนแล้ว อย่าลืมดูแลใจคนรอบข้างให้ใจเย็นลงด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *