ดูแลบ้านยังไงให้ครอบครัวห่างไกลสัตว์มีพิษช่วงหน้าฝน

0

ในช่วงฤดูฝนหลายครอบครัวมักได้รับผลกระทบจากสัตว์มีพิษและแมลงพาหะนำโรคที่เข้ามาในบริเวณบ้าน บางชนิดอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงกับชีวิตได้ ไม่อยากให้สมาชิกในครอบครัวเสี่ยงเจ็บป่วยจากสัตว์มีพิษและแมลงพาหะนำโรค แนะนำให้ทำความสะอาดบ้านและบริเวณบ้านให้เรียบร้อยค่ะ

ควรจัดสภาพแวดล้อมทั้งในบ้านและบริเวณบ้านให้สะอาดปลอดภัย กำจัดแหล่งอาหารและแหล่งเพาะพันธุ์ต่างๆ เพื่อป้องกันการเป็นแหล่งอาหารและแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษและสัตว์นำโรค โดยสัตว์มีพิษและแมลงพาหะนำโรคที่มักชุกชุมในช่วงฤดูฝน มีดังนี้

how-to-care-house-away-from-poisonous-animals-during-the-rainy-season

งู

ในช่วงฤดูฝน มักอาศัยอยู่ในบริเวณที่ชื้นแฉะ รก และมีแหล่งอาหาร วิธีการป้องกันไม่ให้งูเข้ามาในบริเวณบ้าน คือ ทำลายแหล่งอาหารของงูอย่างเช่นหนู ปิดช่องทางเข้าออกของหนูและงู ตรวจสอบระบบท่อไม่ให้มีรูรั่วหรือรอยแตก หากพบงู อยู่ในบ้าน ให้โทรติดต่อสาย 199 เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญมาจับงู

แมลงก้นกระดก

เมื่อสัมผัสกับตัวแมลง มันจะปล่อยของเหลวออกมาทำให้ปวดแสบปวดร้อน คัน ผิวไหม้ ผื่นแดง และเป็นตุ่มน้ำ หากพบแมลงก้นกระดก ห้ามตีหรือขยี้ด้วยมือเปล่า ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษเขี่ยแมลงออกไป ติดมุ้งลวดและกางมุงนอน หากใช้ยาฆ่าแมลงต้องกวาดแมลงใส่ถุงและมัดปากถุงให้สนิท เพราะแมลงไม่ว่าจะมีชีวิตหรือตายก็สามารถปล่อยพิษได้ ในกรณีที่สัมผัสแมลงและมีอาการ ให้จุ่มหรือแช่บริเวณนั้นใน น้ำเย็น 5-10 นาที สลับกับการเป่าให้แห้ง หากมีอาการอักเสบร้ายแรง รีบพบแพทย์ทันที

กิ้งกือ

บางชนิดสามารถปล่อยสารพิษจากลำตัว หากสัมผัสจะทำให้ผิวหนังไหม้ ปวดแสบปวดร้อน วิธีรักษาคือ ให้ล้างผิวด้วยน้ำมากๆ และทายาฆ่าเชื้อโรค หากสารพิษเข้าตา จะทำให้ตาอักเสบ น้ำตาไหลมาก ให้ล้างด้วยน้ำอุ่นและหยอดยาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด การป้องกันกิ้งกือเข้าบ้าน ทำได้โดยการกำจัดกองใบไม้ เล็มหญ้าให้สั้น ให้แดดส่อง ถึงพื้น และอุดรอยร้าว เพื่อป้องกันไม่ให้กิ้งกือคลานเข้าบ้าน

แมลงวันและแมลงสาบ

วิธีป้องกันคือทำความสะอาดบ้าน ปิดอาหารมิดชิด เก็บกวาดเศษอาหารและขยะให้เรียบร้อย หากใช้สารเคมีและเหยื่อพิษ ต้องปฏิบัติตามเอกสารคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

ยุงลาย

วิธีป้องกันคือ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เก็บขยะและคว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ปิดโอ่งน้ำ ถังน้ำ ให้มิดชิด เปลี่ยนถ่ายน้ำ ในแจกัน กระถาง ทุกสัปดาห์ หลีกเลี่ยงการโดนยุงกัด เช่น กางมุ้งนอน ทายากันยุง


ทั้งนี้ สำหรับเด็กเล็ก ควรดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้เด็กเล็กสัมผัสกับสัตว์ที่มีพิษหรือพาหะนำโรค และหมั่นสังเกตภายในบ้านไม่ให้มีสัตว์เข้ามาได้ เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้านค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *