ทำยังไงให้เด็กโดยสาร “รถยนต์-มอเตอร์ไซค์” อย่างปลอดภัย

0

อุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนช่วงสงกรานต์ ถือเป็นวาระสำคัญระดับชาติที่ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือกันเพื่อลดปัญหาดังกล่าว ในส่วนของครอบครัวเองก็ต้องใส่ใจในเรื่องการโดยสารรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะสมาชิกในครอบครัวที่ต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างเด็กรวมถึงทารก

how-do-children-car-motorcycle-safe

วิธีนำเด็กโดยสารรถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย

  1. ห้ามนำเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 เดือนโดยสารรถจักรยานยนต์อย่างเด็ดขาด เนื่องจากกล้ามเนื้อคอของเด็กยังไม่แข็งแรง หากเกิดอุบัติเหตุ จะทำให้ได้รับบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
  2. กรณีที่จำเป็นต้องนำเด็กอายุต่ำกว่า 3 เดือน โดยสารรถจักรยานยนต์ ควรใช้เป้หรือถุงจิงโจ้แทนการอุ้ม เพราะจะทำให้มีมือประคองตัวเด็กและทรงตัวได้ดี จึงช่วยป้องกันเด็กพลัดตกจากรถ
  3. กรณีใช้ผ้าห่อตัวเด็กอายุต่ำกว่า 3 เดือน ควรจัดเก็บชายผ้าให้เรียบร้อยก่อนที่รถจะเคลื่อนตัว เพิ่มความระมัดระวังมิให้ชายผ้าเกี่ยวเข้าไปในซี่ล้อรถหรือโซ่ล้อรถรถจักรยานยนต์ในขณะที่รถกำลังวิ่ง เพราะหากชายผ้าถูกเกี่ยว จะทำให้เด็กถูกกระชากตกจากรถ จนได้รับบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
  4. เพื่อความปลอดภัย ควรนำแผ่นโลหะหรือพลาสติกปิดกั้นบริเวณซี่ล้อรถจักรยานยนต์

วิธีนำเด็กโดยสารรถยนต์อย่างปลอดภัย

จัดให้เด็กนั่งที่นั่งพิเศษสำหรับเด็ก (Infant seat)

ซึ่งมีความเหมาะสมกับวัยและน้ำหนักของเด็ก ดังนี้ เด็กแรกเกิด – 1 ปี (น้ำหนักน้อยกว่า 10 กก.) ให้ใช้เบาะนั่งนิรภัยแบบหันไปด้านหลังรถเด็กอายุ 1 – 5 ปี (น้ำหนัก 10 – 18 กก.) ให้ใช้เบาะนั่งนิรภัยแบบหันไปด้านหน้ารถตามปกติ เด็กอายุ 5 – 10 ปี (น้ำหนัก 18 – 28 กิโลกรัม) ให้ใช้เบาะนั่งนิรภัยแบบที่นั่งเสริม เพื่อยกตัวเด็กให้สูงพอที่จะคาดเข็มขัดนิรภัย

กรณีไม่มีที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก

ควรให้เด็กนั่งบริเวณเบาะหลังรถ ไม่ควรให้เด็กนั่งบริเวณเบาะด้านหน้ารถ หากจำเป็นต้องเลื่อนเบาะไปทางด้านหลังให้มากที่สุด ที่สำคัญ ห้ามนำเด็กนั่งตักผู้ขับขี่ในขณะขับรถอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ขับขี่ไม่มีสมาธิในการขับรถแล้ว เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินยังทำให้เด็กได้รับอันตรายจากการกระแทกกับพวงมาลัยรถ ถุงลมนิรภัย กระจกหน้ารถ หรือพุ่งออกนอกรถ จนได้รับบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ที่สำคัญพ่อแม่ควรให้เด็กใช้อุปกรณ์นิรภัยในขณะโดยสารยานพาหนะทุกครั้ง  หากประสบอุบัติเหตุจะช่วยลดอัตราบาดเจ็บและเสียชีวิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *