ทริคสุขภาพจิตดีทั้งครอบครัว ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน

0

เมืองไทยตอนนี้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว แดดแรงชนิดที่เรียกว่าร้อนแสบผิว เดินไปทางไหนเหงื่อหยดกันเลยทีเดียว และยิ่งอุณหภูมิอากาศที่ร้อนจัดนี้ หากจัดการความเครียดที่มีอยู่รอบตัวไม่ได้ ก็สามารถเป็นตัวกระตุ้นหรือเพิ่มให้เกิดความเครียดมากขึ้นได้ ไม่อยากสุขภาพจิตพังก็ต้องหาวิธีคลายเครียดค่ะ โดย พญ.สุนิดา โสภณนรินทร์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลพญาไท 1

5 วิธีคลายเครียดในหน้าร้อน

good-health-joyous-spirit-amid-hot-weather

1.จัดการความคิด

จริงๆ ความร้อนไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริง แต่เป็นความเครียดที่เกิดขึ้นเกิดจากความคิด ความกังวล ความไม่สบายกายไม่สบายใจจากตัวเรามากกว่า เช่น อากาศร้อนทำให้กังวลว่าจะทำให้ผิวคล้ำ เหงื่อออกเยอะๆ จะมีกลิ่นตัวรึเปล่า ฉะนั้น ต้องทำจิตใจให้สบาย อากาศร้อนแล้วจิตใจห้ามร้อนตาม

2.จัดการร่างกาย

คือดูว่า เรากังวลอะไร จะได้แก้ที่ต้นเหตุของปัญหานี้ เช่น กังวลว่าอากาศร้อนจะทำให้ผิวคล้ำขึ้น ผิวเสีย สิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือการจัดการร่างกายตัวเอง ดื่มน้ำมากๆ อาบน้ำชำระล้างคราบสกปรก หรือใช้ครีมกันแดดเพื่อบำรุงผิว จะช่วยให้เราคลายกังวล และไม่เป็นสาเหตุของความเครียดได้

3.จัดการสิ่งแวดล้อม

เลือกนำสิ่งแวดล้อมที่ดีเข้ามาใกล้ๆ เรา เลือกอยู่ในที่ที่บรรยากาศดี สิ่งแวดล้อมดี บ้านรก โต๊ะทำงานรก หน้าร้อนนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะจัดบ้าน จัดโต๊ะให้เป็นระเบียบ หาต้นไม้ อ่างปลา มาประดับตกแต่งก็ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส ห่างไกลความเครียดได้

4.จัดการคน

เลือกคนที่จะอยู่รอบตัวเรา หากอยู่ใกล้คนที่หงุดหงิดให้พาตัวเองออกมาจากตรงนั้น การแวดล้อมไปด้วยคนรอบตัวที่ดี เช่น ครอบครัว เพื่อน คนรัก ก็ช่วยทำให้ความรู้สึกหงุดหงิดลดลงได้ บางทีถ้าอากาศร้อนมากหรือเครียดมาก อย่างน้อยการได้พูดระบายออกไปก็จะทำให้สิ่งที่ค้างคาใจคลี่คลายลงได้

5.จัดการเวลา

การบริหารจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ การวางแผนที่ดี จะช่วยทำให้ชีวิตประจำวันมีระบบและง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ไม่เครียด ไม่เหนื่อย ไม่เร่งรีบกับการที่ต้องเร่งทำอะไร เช่น จัดการวางแผนเวลาออกจากบ้าน เลือกใช้พาหนะที่อำนวยความสะดวก และไม่ร้อน เปลี่ยนเวลากลับบ้านหลีกเลี่ยงรถติดโดยหากิจกรรมอย่างอื่นทำฆ่าเวลาก่อน เช่น แวะเดินเล่น หม่ำข้าว ช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าก่อน


 

จัดการได้ทั้งหมดตาม 5 ข้อนี้ ก็จะทำให้ผ่านหน้าร้อนที่อากาศแสนจะร้อนแบบนี้ไปได้อย่างสบาย ดูแลใจตนเองไม่ให้ร้อนไปกับสภาพอากาศที่ร้อนแล้ว ก็อย่าลืมดูแลใจคนรอบข้างให้ใจเย็นลงด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *