ชวนทุกคนในบ้านแต่งกายไว้ทุกข์อย่างเหมาะสมในเดือนตุลาคมนี้

0

การแต่งกายที่เหมาะสมกับวัย เพศ ฤดูกาล โอกาส และสถานที่จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ผู้สวมใส่ ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน ในโอกาสที่เดือนตุลาคมนี้ เป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทุกคนในครอบครัวจึงควรแต่งกายไว้ทุกข์ให้ถูกกาลเทศะค่ะ

การแต่งกายไว้ทุกข์ รัฐบาลได้ขอความร่วมมือพสกนิกรแต่งกายชุดดำและสุภาพ ในช่วงวันที่ 1-27 ตุลาคม 2560 เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยถวาย โดยจะแบ่งเป็น 4 ช่วง คือ

  1. วันที่ 1-12 ตุลาคม การรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ
  2. วันที่ 13-24 ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคตและการแสดงความอาลัยถวาย
  3. วันที่ 25-27 ตุลาคม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
  4. วันที่ 28-29 ตุลาคม วันออกทุกข์

การแต่งกายในชีวิตประจำวันในช่วงไว้ทุกข์ของประชาชนทั่วไป

dress-mourning-in-october

  1. เสื้อ ควรใส่สีดำเป็นหลัก แต่หากไม่มีควรเป็นสีขาว สีเทา หรือเป็นสีโทนเรียบ ตัวเสื้อไม่พิมพ์ลายมากจนเกินไป ตัดเย็บแบบสุภาพ แล้วติดริบบิ้นสีดำ ไว้อาลัยที่หน้าอกด้านซ้ายแทนได้
  2. กางเกง ควรเป็นกางเกงขายาว สามารถใส่กางเกงยีนส์ได้ แต่ไม่ควรเป็นยีนส์ขาด และควรเป็นสีเข้ม
  3. กระโปรง หรือชุดเดรส ควรเป็นกระโปรงที่ยาวคลุมเข่า แบบที่สุภาพเรียบร้อย สำหรับชุดเดรสที่เป็นแขนกุดควรหาเสื้อนอกสีดำแบบเรียบ ๆ มาคลุมทับ อย่างเช่น เสื้อคาร์ดิแกน หรือเสื้อสูท เป็นต้น
  4. ไม่ควรนำเสื้อดำที่มีตราสัญลักษณ์ประจำองค์ รัชกาลที่ 9 มาสวมใส่เพื่อแสดงความอาลัย ถือว่าเป็นการมิควร เนื่องจากไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต และถือว่าเป็นการผิดกาลเทศะ

การแต่งกายไปถวายดอกไม้จันทน์

  1. สุภาพสตรี ควรเป็นเสื้อมีแขน คอไม่กว้าง ไม่รัดรูปเกินไป สวมใส่กระโปรงคลุมเข่า ผ้าซิ่น หรือสวมชุดเดรสยาวคลุมเข่า รองเท้าหุ้มส้นแบบสุภาพปิดด้านหน้าและด้านหลัง อาจจะเป็นสีดำหรือสีเรียบ ๆ ไม่มีการประดับตกแต่งแวววาว สวมคัทชูสุภาพที่สุด ส่วนสีของเสื้อผ้าควรใช้สีดำเป็นหลัก
  2. สุภาพบุรษ สวมเสื้อเชิ้ตสีดำไม่มีลวดลาย กางเกงควรสวมสแลค ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์ หรือสกินนี่ยีนส์ สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลาย ไม่ควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบ

ส่วนการแต่งกายช่วงวันออกทุกข์ ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2560 สามารถสวมใส่เสื้อผ้าสีสันได้ตามปกติ หรือจะยังคงเลือกสวมใส่เสื้อผ้าโทนสีสุภาพ ไม่ฉูดฉาดมากเกินไปนักก็ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *