กัญชาระบาด… ระวังการรับของจากคนแปลกหน้า!

0

ปฏิเสธไม่ได้ว่ายาเสพติดอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด ล่าสุดกับกรณีพริตตี้สาวที่ต้องแอดมิดเข้าโรงพยาบาลหลังถูกหลอกให้กินบราวนี่และตรวจพบกัญชา ไม่อยากให้บุตรหลานรวมถึงสมาชิกในครอบครัวต้องเสี่ยงกับยาเสพติด ทุกคนในบ้านต้องตระหนักถึงอันตรายของยาเสพติดและไม่พาตัวเองไปเสี่ยงนะคะ

เรื่องของกัญชากับกรมการแพทย์

ในส่วนของกัญชานั้น นายแพทย์ภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดชนิดนี้ว่า

กัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 5 ออกฤทธิ์แบบผสมผสาน ทั้งกระตุ้นประสาท กดประสาท และหลอนประสาท ซึ่งในกัญชามีสาร Tetrahydrocannabino (THC) ที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและระบบประสาท

เมื่อเสพกัญชาสาร THC จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วและเข้าสู่สมอง ซึ่งจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 2-3 นาที และออกฤทธิ์นานถึง 3-5 ชั่วโมง การเสพกัญชาเพียงครั้งเดียวในปริมาณมากอาจต้องใช้เวลาถึง 1 เดือน กว่าที่ร่างกายจะกำจัดได้หมด

cannabis-outbreaks-take-a-look-at-the-stranger

อาการของผู้เสพหากเสพในปริมาณน้อย จะทำให้เคลิบเคลิ้ม ปากแห้ง ตาแดง เห็นภาพหลอน หัวเราะมากกว่าที่เคยเป็น หากเสพในปริมาณมาก จะทำให้กระสับกระส่าย ตื่นเต้น หวาดกลัวประสาทหลอน สูญเสียความทรงจำระยะสั้น พูดไม่มีเหตุผลการเคลื่อนไหวไม่สมดุล หูแว่วและสับสน

นายแพทย์สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กล่าวว่า

จากสถิติผู้เข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดของสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟู ผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี ในปี 2560 พบผู้ป่วยกัญชามากเป็นอันดับ 3 รองจาก ยาบ้าและสุรา

การเสพกัญชาแม้เพียงในระยะสั้นทำให้ผู้เสพบางรายสูญเสียความทรงจำเพราะฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้สมองและความจำเสื่อม เกิดความสับสน หากผู้เสพมีอาการของโรคจิตเภทหรือเป็นโรคซึมเศร้า จะมีความเสี่ยงและอาการรุนแรงมากกว่าคนปกติทั่วไป กัญชามีการแพร่ระบาดในหมู่ผู้ใช้ยาเสพติด

ฉะนั้น นักเที่ยวยามคํ่าคืนต้องเที่ยวอย่างมีสติ ไม่ควรดื่มจนเมามายเพราะจะดูแลตัวเองไม่ได้ และอาจเกิดอันตรายตามมาถ้าลุกไปเข้าห้องนํ้าให้กลับมาสั่งเครื่องดื่มแก้วใหม่ทันทีและที่สำคัญที่สุดอย่ารับอาหารหรือเครื่องดื่มจากบุคคลที่ไม่รู้จักเพราะอาจถูกหลอกให้ดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีสารเสพติดผสมอยู่

ทั้งนี้ หากพบอาการผิดปกติของร่างกายหรือสงสัยว่ารับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสารเสพติดเข้าไปแนะนำให้รีบออกจากสถานที่นั้นและพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *