กระชับรักในแซ่บด้วยเมนูเพื่อสุขภาพทางเพศ

0

“เพศสัมพันธ์” ถือเป็นวิธีหาความสุขอย่างหนึ่งของมนุษย์ เป็นการแสดงความรักด้วยภาษากายระหว่างชายหญิง คนที่ตัดสินใจมีชีวิตคู่ จึงหลีกเลี่ยงเรื่องเพศสัมพันธ์ไม่ได้ เพื่อให้ชีวิตครอบครัวราบรื่นจะทำอย่างไรจึงจะมีเพศสัมพันธ์ที่ทั้งสองฝ่ายพอใจและมีความสุขด้วยกันได้ หนึ่งในปัจจัยสำคัญคือ…

“สุขภาพทางเพศ”

ในที่นี้ขอโฟกัสไปที่สุขภาพทางเพศของฝ่ายชายหรือเพศชาย เพราะส่วนใหญ่จะมีบทบาทเป็นผู้นำในเกมรัก สำหรับสุขภาพทางเพศของเพศชายนั้น โดยทั่วไปจะขึ้นกับฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า เทสโทสเตอโรน เป็นหลัก ซึ่งต้องอาศัยการสังเคราะห์ขึ้นจากในร่างกาย โดยใช้วิตามินหรือเกลือแร่บางอย่าง สำหรับผู้สูงวัยมักมีการลดระดับลงของเทสโทสเตอโรนอยู่แล้ว แต่ในคนวัยหนุ่มก็อาจมีปัญหาเรื่องเทสโทสเตอโรนได้เช่นกัน หากมีภาวะโภชนาการที่ไม่ดี กินอาหารไม่ถูกสัดส่วน ขาดวิตามินและเกลือแร่

accompany-your-loved-ones-with-a-menu-for-sexual-health

มีการศึกษาในต่างประเทศที่ทำการทดลองให้นักกีฬาได้รับแร่ธาตุสังกะสีและแมกนีเซียมเพิ่มพบว่า สามารถระดับเทสโทสเตอโรนในนักกีฬาได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับวิตามินเสริม และพบว่า ระดับเทสโทสเตอโรนจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นถ้าได้รับวิตามินเสริมร่วมกับการออกกำลังกาย        

มีการศึกษาหลายชิ้นที่ยืนยันว่า มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดทำงานร่วมกันในการสร้างฮอร์โมนเพศชายและช่วยในเรื่องของสุขภาพทางเพศให้ดีขึ้นได้ ได้แก่ สังกะสี, วิตามินอี, วิตามินบี 6, แมกนีเซียม

โดยสังกะสีจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการเจริญของระบบสืบพันธุ์ และช่วยให้ต่อมลูกหมากทำหน้าที่ได้ถูกต้อง ป้องกันการเป็นหมัน อาหารที่มีสังกะสีสูง เช่น ข้าวกล้อง รำข้าวสาลี ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เนื้อสัตว์ ตับ หอยนางรม

สำหรับคุณสมบัติเพิ่มเติมของวิตามินอีคือ ทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น ช่วยให้เยื่อหุ้มเซลล์ของอสุจิแข็งแรง อาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น นม ไข่ ถั่ว ปลา มะเขือเทศ น้ำมันพืช จมูกข้าวสาลี ผักใบเขียว ส่วนอาหารที่มีวิตามินบี 6 สูง ได้แก่ รำข้าว จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี ถั่วลิสง ถั่วเหลือง กะหล่ำปลี ไข่ ตับ ปลา ปิดท้ายด้วยอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง คือ ผักใบเขียว ผลไม้เปลือกแข็ง ธัญพืช

ทั้งนี้ ผู้ที่จะมีสุขภาพทางเพศที่ดีจำเป็นต้องมีสุขภาพกายที่แข็งแรง เช่น ควบคุมระดับน้ำตาลได้ปกติ ความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติ ดังนั้น การควบคุมอาการของโรคจะช่วยลดการเกิดปัญหาสุขภาพทางเพศได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *