7 ข้อควรทำ เมื่อตัดสินใจเป็น Single Mom

0

ด้วยสภาวะสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน  ทำให้ผู้หญิงมีโอกาสในการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองได้มากขึ้นและสามารถทำงานเลี้ยงตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสามี  จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะอยู่เป็นโสด  และอีกหลายคนที่ตัดสินใจทิ้งชีวิตคู่ที่ล้มเหลวเพื่อตั้งหลักใหม่ด้วยตัวเอง  แต่คงไม่ง่ายเลยสำหรับผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าแม่  ดังนั้นเมื่อตัดสินใจเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว  หรือ Single Mom (ผู้หญิงที่แยกทางกับสามีและเลี้ยงดูลูกด้วยตัวเอง) แล้ว  คุณแม่ก็ควรยึดหลักสำคัญ  7  ข้อนี้ค่ะ

 

78773326

 

ตัดสินใจให้เด็ดขาด

เมื่อพิจารณาเหตุผลอย่างถ้วนถี่และเลือก (หรือเลือกไม่ได้) แล้ว  คุณควรมองไปข้างหน้า  เข้มแข็ง  อย่าลังเล  อาลัยอาวรณ์ต่ออดีต

มีศรัทธาในตนเอง

ต้องเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถฝ่าฝันอุปสรรคและจัดการกับปัญหาในชีวิตได้  ไม่ย่อท้อ  และไม่มองว่าเราขาดหรือผิดปกติ

ไม่แสดงความอ่อนแอให้ลูกเห็น 

ลูกจะหมดกำลังใจ  และขาดความมั่นใจในตัวคุณ

ต้องพูดคุยกับพ่อของลูกให้ชัดเจนในเรื่องของการดูแลลูก

อย่าให้อคติและความยึดมั่นถือมั่นอยู่เหนือเหตุผล  จนทำให้คุณต้องลำบากจนเกินไป  ผู้หญิงหลายคนมักจะโกรธเคือง  และใช้วิธีประชดประชันโดยการจัดการดูแลทุกอย่างด้วยตัวเองคนเดียว ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้ตัวคุณเองตกอยู่ในสภาวะลำบากแล้ว  อย่าลืมว่าลูกเองก็จะอยู่ในสภาพเดียวกัน  คุณควรให้ความสำคัญกับลูกมากกว่าความรู้สึกตัวเอง

หาอาชีพที่เหมาะสมรองรับ

การดูแลลูกคนเดียวอาจทำให้คุณต้องรับภาระในการดูแลลูกมากขึ้น  และในทางกลับกันต้องหารายได้ให้เพียงพอ  งานที่เหมาะสมควรเป็นงานที่สามารถทำได้ที่บ้าน  ไม่ต้องเข้า-ออกเป็นเวลา  แต่ให้ค่าตอบแทนเป็นกอบเป็นกำได้ เช่น งานขายตรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขายประกัน  เครื่องสำอาง  ผลิตภัณฑ์  เครื่องใช้ ฯลฯ, งานขายต่างๆ ที่สามารถทำเองได้  เช่น  อาหาร  ขนม  เครื่องประดับ งานแฮนด์เมด, งานเฉพาะทาง  เช่น งานบัญชี  งานออกแบบ  ติวเตอร์  โปรแกรมเมอร์ ฯลฯ

เข้าสังคม 

หากิจกรรมและกลุ่มเพื่อนที่เหมาะสมกับวัยของลูก  เพื่อให้ตัวคุณเองและลูกไม่เคว้งคว้าง  ญาติและครอบครัวก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณและลูกรู้สึกอบอุ่นใจ

ไม่ตำหนิพ่อให้ลูกฟัง 

ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาใดๆ กับพ่อของลูก  คุณไม่ควรสร้างทัศนคติที่ไม่ดีให้แก่ลูก  เพราะนอกจากจะทำให้ลูกไม่สบายใจ  เกิดความคิดในเชิงลบแล้ว  ยังอาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตและพฤติกรรมต่อลูกในอนาคตด้วย

 

การเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือ Single Mom ในสมัยนี้ไม่ใช่เรื่องหน้าอายแต่อย่างใดนะคะ  หากคุณแม่มีความมุ่งมั่น  เลี้ยงลูกให้เป็นคนดีมีคุณภาพ  ก็สามารถประสบความสำเร็จมีความสุขในชีวิตได้ไม่ยาก  ซึ่งมีตัวอย่างให้เราได้เห็นมีอยู่มากมาย  แม่นุ่นขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *