4 เคล็ดลับจัดการเงินอย่างฉลาดเพื่อครอบครัว

0

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “เงิน” เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างครอบครัว ยิ่งคู่รักที่วางแผนจะมีเจ้าตัวเล็กด้วยแล้ว ถ้าสภาพคล่องทางการเงินยังติดๆ ขัดๆ หรือมีเงินเก็บน้อยนิด การมีเบบี๋คงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่ๆ แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ ปฏิวัติการจัดการเรื่องเงินของคุณกับคนรักเสียใหม่ เพื่ออนาคตที่สดใสของคุณและครอบครัว

เคล็ดลับจัดการเงินอย่างฉลาดเพื่อครอบครัว

4-tips-for-money-wisely-for-the-family

1.เปิดอกคุยเรื่องเงิน

ควรคุยกันอย่างละเอียดเป็นต้นว่า รายได้เท่าไร รายจ่ายเท่าไร มีหนี้สินอะไรบ้าง ปัญหาการเงินในตอนนี้ นิสัยการใช้เงิน แผนการใช้เงินในอนาคต อย่าต่างคนต่างจัดการกันเอง เพราะเรื่องเงินกับการใช้ชีวิตคู่อาจสร้างปัญหาเล็กๆ ที่สะสมจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ในอนาคต คุณจำเป็นต้องรู้เรื่องการเงินของอีกฝ่ายเพื่อช่วยกันหาแนวทางป้องกันปัญหา และวางแผนการออมให้เหมาะสม

2.ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

ยุคนี้มีแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ ที่ช่วยทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้จัดการด้านการเงินของคุณ มีระบบแจ้งเตือนค่าใช้จ่ายประจำเมื่อถึงกำหนดที่ต้องชำระ และสามารถดูภาพรวมรายรับ-รายจ่ายตั้งแต่รายวันถึงรายเดือน เมื่อมองเห็นภาพรวมพฤติกรรมการเงินของทั้งคู่ ทำให้ง่ายต่อการวางแผนการเงิน

3.เปิดบัญชีกองกลาง

สำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน เช่น ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง ค่าท่องเที่ยวที่คุณวางแผนจะไปด้วยกัน ฯลฯ คำนวณรายจ่ายในแต่ละเดือน แล้วบวกเพิ่มเข้าไปอีก 10% ของรายจ่าย เนื่องจากรายจ่ายบางอย่างไม่คงที่ทุกเดือน จากนั้นนำเงินจำนวนนั้นมาหารครึ่งเพื่อลงเงินกองกลางทุกเดือน จะได้รู้ว่าต้องลงเงินคนละเท่าไหร่ เหลือเงินสำหรับใช้ และเก็บเท่าไหร่

4.ใช้เงินทำงานให้งอกเงย

โดยกำหนดสัดส่วนของเงินเก็บ เช่น เก็บ 10% ของรายได้ทั้งคู่ หรืออาจมากกว่าหรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้เงินและรายรับรายจ่ายของคุณทั้งคู่ ส่วนรูปแบบการลงทุนก็มีให้เลือกมากมาย ถ้าไม่ชัวร์กลัวพลาดก็อาจเปิดบัญชีออมทรัพย์ไว้เก็บเงินเฉยๆ อย่าลืมเช็คดูด้วยว่าที่ไหนให้ดอกเบี้ยสูงหรือมีข้อเสนอดีๆ นอกจากนี้ควรลด ละ เลิก ค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย เช่น ดูหนังในโรงภาพยนตร์เกือบทุกเรื่อง ท่องเที่ยวแทบทุกวันหยุด ช็อปปิ้งของที่ไม่จำเป็น เท่านี้ก็มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นแล้ว


 

ที่สำคัญ ต้องมีวินัย ตั้งใจจริง และทำให้ได้ อย่าเผลอไผลใจอ่อนกับการใช้เงินฟุ่มเฟือยโดยเด็ดขาด เท่านี้คุณก็จะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นเพื่อการสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นแล้วล่ะ  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *