4 Tips สำหรับครอบครัว เพื่อการเริ่มต้นชีวิตในปี 2015

0

คุณอาจจะตั้งใจว่าในปีใหม่นี้ คุณจะแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ของคุณ แล้วเริ่มต้นสิ่งดีๆ ของคุณเอง แล้วกับ “ครอบครัว” ล่ะ คุณคิดว่าจะเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ดีๆ ในปี 2015 นี้ได้อย่างไรบ้าง

ใช้โอกาสนี้ประชุมครอบครัวแล้วถกปัญหาภายในบ้าน ว่าอะไรที่ดีหรือไม่ดีอย่างไร แล้วควรจะปรับเปลี่ยนอะไรกันบ้าง ที่สำคัญเปิดโอกาสให้ลูกๆ ของคุณร่วม brainstorm ด้วย

ลองอ่าน Tip ง่ายๆ เหล่านี้ดูเพื่อเป็นไกด์ในการระดมความคิด

tiphappy1

ตรงเวลา

หลายครอบครัวมีปัญหานี้ แล้วก็ทำให้ต่างๆ ฝ่ายต่างโทษกันไปมา แต่ถ้าร่วมมือกันแก้ปัญหา ทุกคนทำทุกอย่างให้ตรงเวลา ทั้งไปโรงเรียน ไปทำงาน รับประทานอาหาร หรือออกไปข้างนอก ก็จะทำให้ปัญหาเล็กๆ นี้ไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันเลย

เคารพกติกา

พ่อแม่ย่อมคาดหวังให้ลูกๆ เชื่อฟัง ดังนั้น หากตั้งกติกาว่า การบอกกล่าว (ย้ำว่าไม่ใช่ลักษณะคำสั่ง) ให้จัดการสิ่งใดแล้วก็ตาม ลูกจะต้องปฏิบัติสิ่งนั้นภายใน 5-10 นาที เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความหงุดหงิดกันทั้งสองฝ่าย

ในขณะเดียวกัน สิ่งที่ลูก คาดหวังก็คือการให้พ่อแม่รับฟังปัญหา หรือช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับเขา พ่อแม่ก็ควรยึดในกติการเดียวกันคือต้องรีบยื่นมือเข้าช่วยเหลือลูกทันที อย่าผัดวันประกันพรุ่งเพราะเห็นว่าเป็นเพียงเรื่องของเด็กๆ เชียว

tiphappy2

ดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพซึ่งกันและกันเป็นสิ่งที่สำคัญต่อครอบครัว ดังนั้น คุณอาจจะต้องกติการ่วมกันว่า ครอบครัวเราต้องไปออกกำลังกายทุกสุดสัปดาห์ เช่น ขี่จักรยาน ตีแบต หรือวิ่ง ก็ได้

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารก็สำคัญ อาจจะเป็นการจำกัดปริมาณไขมัน หรือของหวานที่ไม่จำเป็นออกจากครอบครัวบ้าง เพื่อสุขภาพของทุกคน ซึ่งตรงจุดนี้เป็นเรื่องดีที่จะทำให้คนทุกคนมีร่างกายที่แข็งแรง และยังเป็นการสร้างแรงผลักดันร่วมกันอีกด้วย

ผูกมิตร

คุณอาจจะอยู่ระหว่างย้ายบ้าน ย้ายที่ทำงาน ย้ายโรงเรียน หรือขยับชั้นเรียนในปีใหม่ ดังนั้น ลองจัดกิจกรรมแนะนำเพื่อนใหม่ของแต่ละคนให้รู้จักกัน ซึ่งอาจจะเป็นเพื่อนบ้าน เพื่อนที่ทำงาน หรือเพื่อนในห้องเรียน ซึ่งนอกจากจะทำให้เราได้รู้จักกับเพื่อนของลูกแล้ว ยังเป็นการทำให้ลูกได้เรียนรู้การผูกมิตรที่ดีอีกด้วย

4 ข้อแนะนำนี้ น่าจะลองไปปรับใช้กับครอบครัวของคุณด้วย เพื่อว่าให้เริ่มต้นปีใหม่ กับสิ่งใหม่ดีๆ ในชีวิตครอบครัวของคุณ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *