10 นิสัยเสียต้องแก้ก่อนแต่งงาน

0

มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่คิดว่า ฉันเป็นของฉันอย่างนี้เธอต้องรับให้ได้  และคิดว่าเมื่อตัดสินใจแต่งงานกันแล้วแปลว่าต้องรับกันได้ทุกอย่างที่เคยเป็นตั้งแต่ตอนคบกันเป็นแฟน  แหม จะว่าไปมันก็อาจจะจริงอย่างที่ว่ากันนะคะ  แต่จะดีกว่าไหมถ้าเมื่อแต่งงานแล้ว  เราจะได้สามีหรือภรรยาที่น่ารักขึ้น  ช่วยกันปรับปรุงซ่อมเสริมความรักและครอบครัวให้แข็งแรงยั่งยืน  โดยการแก้นิสัยเสียต่อไปนี้

 

532261973

 

ชอบขุดคุ้ย

หยุดค้นหยุดคุ้ยเรื่องราวในอดีตของเขาโดยเฉพาะเรื่องแฟนเก่า  อย่าเอาเรื่องที่ผ่านไปผ่านไปแล้วมาสร้างรอยร้าวให้กับอนาคตที่คุณกำลังจะร่วมสร้างกัน  ในเมื่อวันนี้เขาเลือกคุณ  คุณคือปัจจุบัน  อย่าได้หวั่นไหว

ตามติดเป็นเงา

คำว่าสามีภรรยาก็เหมือนเป็นคนคนเดียวกัน  คงใช้ไม่ได้เสมอไปทุกสถานการณ์  ถึงแม้จะแต่งงานกันแล้วแต่ควรมีระยะให้เขาได้มีเวลาส่วนตัวอยู่กับเพื่อน  ครอบครัวของเขา  หรือสิ่งที่เขารักบางตามแต่โอกาส  จะทำให้ความรักของคุณไม่น่าเบื่อหน่ายจำเจจนเกินไป

ทำตัวเป็นแม่

อย่าคอยกำกับ  บงการ  ตัดสินใจแทนเขาทุกเรื่อง  และไม่ควรใช้คำพูดในลักษณะสั่งสอน  จนเขารู้สึกด้อยกว่า  ในทางกลับกันคุณควรให้คำแนะนำ  เสนอความเห็นเท่าที่จำเป็น  และพร้อมจะให้กำลังใจมากกว่า

ชอบออกคำสั่ง

แฟนนะจ๊ะ  ไม่ใช่คนรับใช้  อย่าใช้วิธีชี้นิ้วสั่ง  เป็นมาตรวัดปริมาณความรัก  คนทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการการปรนนิบัติเอาใจ  ทั้งให้และรับควบคู้กันไปทั้งนั้น มีใครอยากจะทำให้อยู่ฝ่ายเดียวหรอกค่ะ คุณขา

บ่นทุกเรื่อง

คนขี้บ่นมักไม่รู้ตัวว่าตัวเองวิพากษ์วิจารณ์ทุกเรื่องจนคนฟังเกิดความเครียด  คุณควรตั้งสติพิจารณาสิ่งต่างๆ ก่อนที่จะพูดออกไป  โดยไม่รู้ตัวว่าทำให้บรรยากาศของการอยู่ร่วมกันนั้นน่าเบื่อหน่าย  ยิ่งคุ้นเคยกันมากแค่ไหน  ก็ยิ่งหลุดปากโดยไม่คิดมากเท่านั้น  และคนที่ต้องอยู่กับคุยบ่อยที่สุดก็คือคนที่ต้องรับฟังมากที่สุดเช่นเดียวกัน ใครบ้างจะไม่เบื่อ ฮึ?

สกปรกเป็นที่หนึ่ง

ลึกๆ แล้วไม่มีใครชอบความสกปรก  คนที่แม้จะอยู่ในที่สกปรกรกรุงรังได้ก็เพราะความเคยชิน  แต่ลองนึกสภาพบ้านหรือห้องนอนเมื่อตอนคุณกลับจากที่ทำงานมาเหนื่อยๆ สิคะ คุณอยากเจอภาพห้องสะอาดสะอ้านหรือห้องสกปรกรกรุงรัง

โกหกพกลม

คนโกหกไม่มีทางมีความสุข  คนที่อยู่กับคนโกหกก็เช่นกัน  ดังนั้น  ความซื่อสัตย์ต่อกันเป็นคุณธรรมที่สำคัญอันดับต้นๆ ของการใช้ชีวิตคู่   ถ้าเกิดความไม่เชื่อใจกันแล้ว  รับรองว่าพังอย่างเดียวค่ะ

ช่างตำหนิ

เช่น วันนี้ภรรยาอาจจะทำกับข้าวไม่อร่อย  คุณก็กินให้น้อยหน่อย ไม่จำเป็นต้องต่อว่าให้เสียน้ำใจ  สามีซื้ออาหารมาไม่ถูกใจ  คุณก็กินพออิ่ม  คราวหน้าก็ซื้อซะเอง คำต่อว่า  บางครั้งไม่ต้องพูดก็ไม่ได้ก่อให้เกิดอะไร  แต่ถ้าพูดออกไปอาจบั่นทอนความรู้สึกและส่งผลต่อเรื่องอื่นๆ ด้วย

ชมไม่เป็น

เรื่องนี้เป็นอีกข้อที่ทำให้เกิดปัญหาเงียบๆ แบบคลื่นใต้น้ำของใครหลายคู่  บางครั้งการตั้งใจทำอะไรให้กัน  เราก็ไม่ต้องการอะไรตอบแทนมากไปกว่า  คำชม  คำขอบคุณ  เพื่อให้รู้ว่าสิ่งที่ทำให้นั้นเขาหรือเธอรับรู้  การไม่พูด เพียงเพราะเขินอายหรือก็รู้ๆ กันอยู่  ไม่ได้แสดงให้มั่นใจว่าคุณเห็นคุณค่าในตัวเขานะคะ  พูดออกมาเถอะค่ะ

ไร้ความหวาน

บางคนบอกว่ายิ่งคบกันความรักยิ่งจืดจางไม่หวานเหมือนเดิม แล้วลองจินตนาการว่าหากแต่งงานแล้วคุจะต้องอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต  โดยที่ชีวิตก็จืดๆ กร่อยๆ แบบนี้ไม่ดีแน่  อาจจะไม่ต้องทำทุกวันให้หวานเว่อร์  แต่อย่าละเลยที่เติมความหวานให้กันอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ชีวิตคู่ไม่ขาดความหวานแล้วล่ะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *