ทำอย่างไรเมื่อลูกงอแงเพราะแน่นจมูก

0

ความไม่สบายตัวหรือเจ็บป่วยถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เบบี๋มีอาการงอแง และเพราะเจ้าตัวเล็กไม่สามารถสื่อสารเป็นคำพูดเพื่อบอกเล่าถึงอาการที่เกิดขึ้น รวมถึงยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ในการหมั่นสังเกตความผิดปกติของเบบี๋

ว่าแต่เมื่อลูกแน่นจมูกพ่อแม่ควรทำอย่างไรดีนะ?

what-to-do-when-the-child-is-fussy-because-of-tight-nose

อาการคัดแน่นจมูกที่มักเกิดขึ้นกับทารกน้อย สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ เป็นหวัด ภูมิแพ้ มีน้ำมูกมากๆ ในรูจมูก เยื่อจมูกอักเสบ มีอาการจมูกแห้ง มีสิ่งสกปรกสะสมหรือติดค้างอยู่ในรูจมูก โดยพ่อแม่ต้องคอยสังเกตว่าลูกมีการหายใจเสียงดังครืดคราดหรือไม่ หรือลูกอาจจะดูดนมได้น้อยลง มีอาการร้องไห้งอแงซึ่งเป็นเพราะหายใจไม่ออก อาจใช้วิธีการฉายไฟเพื่อดูในจมูกของลูกว่ามีน้ำมูกหรือขี้มูกหรือไม่

วิธีที่จะช่วยเคลียร์จมูกเบบี๋ให้โล่ง

เมื่อเกิดอาการคัดแน่นจมูกนั้นมีหลากหลายวิธี เช่น  การใช้น้ำเกลือล้าง โดยใช้ลูกยางดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก ค่อยๆ ดูดน้ำเกลือ 1-2 ซีซี แล้วค่อยๆ หยอดในจมูกข้างละ 3-5 หยด เพื่อให้น้ำเกลือล้างความเหนียวของน้ำมูกออกมา หรือใช้ไม้ปั่นหูขนาดเล็กค่อยๆ จุ่มน้ำเกลือ แล้วค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดขี้มูกน้ำมูกที่ค้างอยู่ในโพรงจมูกของลูกอย่างเบามือ

ความที่สองวิธีข้างต้นอาจยากเกินไปสำหรับพ่อแม่มือใหม่ เพราะหากไม่ระมัดระวังอาจทำให้เบบี๋สำลักน้ำเกลือทางจมูก หรือถ้าเบบี๋ดิ้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับเยื่อบุโพรงจมูกของลูกได้ ดังนั้น เราขอแนะนำวิธีที่สะดวก ง่าย และมีประสิทธิภาพ นั่นคือ การใช้สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน “อควา มาริส

aqm-baby-88-8

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ #ใช้ดีบอกต่อ รีวิว: อควา มาริส เบบี้ สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน

สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อนอควา มาริส เหมาะสำหรับใช้ดูแลเด็กที่มีอาการหวัดและภูมิแพ้ โดยช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย

วิธีใช้ง่ายๆ แค่จับลูกอยู่ในท่านั่ง โดยให้ตำแหน่งของศีรษะตั้งตรง จากนั้นกดหัวสเปรย์ให้ละอองสเปรย์พ่นใส่รูจมูกแต่ละข้าง วันละ 2-6 ครั้ง หรือขึ้นอยู่กับความต้องการ สะดวกและใช้งานง่ายสมกับที่ใช้เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องที่มีระบบถุงติดวาล์ว (Bag-on-Valve) อยู่ภายใน และใช้หัวสเปรย์ที่ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อการกระจายละอองอย่างอ่อนโยน สำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ

ที่สำคัญ อควา มาริส มีส่วนประกอบหลักคือ น้ำทะเลที่ได้รับการปรับให้เหมาะสำหรับการใช้งานกับเยื่อบุจมูก โดยไม่รบกวนการทำงานตามธรรมชาติของเยื่อบุจมูก จึงสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาวได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *