เสียงร้องเบบี๋ ฟังซิบอกอะไร??

0

ลูกในวัยเบบี๋ยังไม่สามารถสื่อสารผ่านคำพูดได้  วิธีการเดียวที่เบบี๋จะสามารถบอกความต้องการและสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ได้ก็คือ  ร้องไห้  …

คุณพ่อคุณแม่บางคนได้ยินเสียงร้องไห้ของลูกแล้วทำอะไรไม่ถูก  ตื่นตกใจไปหมด  หากลองตั้งสติดูดีๆ  จะรู้ว่าเสียงร้องไห้ของลูกมาจากสาเหตุไม่กี่อย่างหรอกค่ะ

Newborn baby crying on the bed

ร้องเพราะหิว : เด็กทารกจะหิวทุกๆ 2 ชั่วโมง ถ้าตื่นมาแล้วไม่ได้กิน เจ้าหนูอาจจะร้องโวยวายเพราะความหิวได้

ร้องเพราะแน่นท้อง : หากลูกกินนมเสร็จใหม่แล้วนอนเลย อาจเป็นสาเหตุให้ปวดท้องเพราะท้องอืดท้องเฟ้อ และแหวะนมออกมา ควรอุ้มให้เรอก่อนที่ให้นอนราบนะคะ

ร้องเพราะง่วงนอน : การที่ลูกง่วงนอนแต่ก็ไม่ยอมหลับกลับร้องไห้งอแงแทน   นั่นก็คงเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยกับการนอน  เช่น แสงสว่างมากเกินไป เสียงดัง เป็นต้น คุณแม่จึงควรจัดบรรยากาศให้สบายๆ มีอากาศถ่ายเท  และไม่มีแสงรบกวนการนอนของลูกค่ะ

ร้องเพราะอากาศร้อนหรือหนาว : เด็กเล็กจะอ่อนไหวกับอุณหภูมิของอากาศ เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงกระทันหัน เช่น อยู่ห้องแอร์แล้วพาเขาเดินออกมาเจออากาศร้อนๆ ภายนอก เด็กปรับเปลี่ยนตัวเองไม่ทันรู้สึกหนาวหรือร้อนก็ทำให้อดร้องไห้ไม่ได้

ร้องเพราะไม่สบายตัว : ลูกจะร้องเสียงขึ้นจมูก และร้องไห้อย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ  คุณต้องลองเช็คดูว่าลูกน้อยรู้สึกเจ็บหรือไม่สบายตัวจากสิ่งไหนบ้างหรือเปล่าถึงร้องไห้ เช่น เสื้อ กางเกง ผ้าอ้อม รัดแน่นจนเกินไป หรือ ผ้าอ้อมเปียกชื้น

ร้องเพราะป่วย : หากลูกเอาแต่ร้องๆๆ ด้วยเสียงดังมาก แถมส่งเสียงโทนสูง และหวีดร้อง  แสดงว่าลูกกำลังส่งสัญญาณว่า   หนูกำลังเจ็บอยู่นะ!!
อาการป่วยอาจจะเกิดจากเป็นไข้ ท้องเสีย ปวดท้อง ต้องรีบหาสาเหตุของปัญหาและแก้ไขให้ทันท่วงที โดยทุกครั้งที่ลูกร้องไห้ต้องเช็คอุณหภูมิที่ตัวลูก ว่าไม่ร้อนหรือเย็นไป รวมทั้งต้องสำรวจเจ้าแมลงสัตว์กัดต่อยทั้งหลายด้วยนะคะ

ร้องเพราะเหงา : เบบี๋ก็เหงาเป็นนะคะ  ถ้าลูกร้องไห้เสียงกระซิกๆ เหมือนว่าเขากำลังจะอ้อนคุณ แสดงว่าลูกอยากได้อ้อมกอดอันอบอุ่น  และอยากให้มาเล่นกับหนูบ้างเท่านั้นเอง

ร้องโคลิก คืออาการร้องไห้ของเด็กคล้ายว่าจะปวดท้อง และยิ่งร้องไห้ท้องยิ่งแข็งเพราะลมเข้าไปเยอะ มักจะเกิดอาการนี้ช่วงเย็น ร้องครั้งละนานถึง 3-4 ชั่วโมงในเวลาเดิม และมักจะต่อเนื่องนาน 2-3 เดือนเลยทีเดียว พอหลังจากนั้นก็จะหยุดร้องไปได้เอง แต่อาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเด็กทุกคนค่ะ และไม่มีอันตรายใดๆ

หากคุณพ่อคุณแม่ได้ปรึกษาคุณหมอจนแน่ใจว่าลูกร้องโคลิก ไม่ได้มาจากสาเหตุผิดปกติอื่นๆ แล้วเมื่อลูกร้องโคลิกคุณพ่อคุณแม่ควรอดทนและเข้าใจลูก   อุ้มลูกให้แนบตัว ลูบหลังเบาๆ พร้อมกับเห่กล่อมให้บรรยากาศที่สงบ นุ่มนวล เพื่อให้ลูกสงบเร็วขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *