ฝึกลูกว่ายน้ำตั้งแต่เป็นเบบี๋ดีจริงหรือ???

0

การว่ายน้ำให้เป็นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็ก  เพื่อให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน  แต่คุณพ่อคุณแม่คงจะมีคำถามเยอะแยะมากมายหากต้องพาลูกไปเรียนว่ายน้ำ  เป็นต้นว่า

  • ลูกสามารถเริ่มเรียนว่ายน้ำได้ตั้งแต่วัยไหน เพราะเห็นคุณแม่หลายคนพาไปเรียนตั้งแต่ยังเป็นเบบี๋ตัวเล็กๆ หรือว่าควรจะรอสักเข้าวัยเตาะแตะถึงค่อยไปเรียนดี
  • ถ้าลงไปว่าย คุณพ่อคุณแม่ควรต้องลงด้วยหรือไม่
  • วิธีการเลือกสระ สระในร่มหรือกลางแจ้ง
  • อุณหภูมิของน้ำ ต้องเป็นน้ำอุ่นไหมหรือน้ำเย็นก็ได้
  • ควรใช้สระแบบน้ำเกลือหรือสระแบบคลอรีนปกติ จะเป็นอันตรายต่อผิวหรือดวงตาน้อยๆ หรือไม่
  • การดูแลปกป้องผิวของลูก จำเป็นไหมที่ต้องทาครีมกันแดด และถ้าจะต้องทา ควรทาตั้งแต่อายุเท่าไหร่ นอกจากกันแดดแล้วควรมีครีมบำรุงผิวชนิดอื่นหรือไม่ อย่างไร”

อย่างไรก็ดีประเด็นปัญหาที่ควรจะได้รับคำตอบเป็นอันดับแรกก็คือ

ควรจะให้ลูกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ในวัยเบบี๋เลย ใช่หรือไม่

การเรียนว่ายน้ำ ถ้าเริ่มตั้งแต่เล็กๆ จะทำให้ปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ ว่ายน้ำเป็นเร็ว หรือ ว่ายน้ำเก่งกว่าการเริ่มเรียนหลังจากนี้ใช่หรือไม่?

ฝึกลูกว่ายน้ำตั้งแต่เป็นเบบี๋

คำตอบ คือ ไม่จริงแน่นอนค่ะ !!!

ถ้าไปถามแชมป์นักกีฬาว่ายน้ำว่าเริ่มเรียนว่ายน้ำตั้งแต่อายุกี่ขวบ ส่วนใหญ่จะตอบว่า 4-5 ขวบกันแทบทั้งสิ้น   ข้อดีของการให้ลูกหัดว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็กก็อาจมีอยู่บ้าง   ที่ช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับน้ำ ไม่กลัวน้ำ แต่สมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า…

เด็กที่มีวัยไม่เกิน 1 ขวบ ยังไม่เหมาะสำหรับการเรียนว่ายน้ำ เพราะยังไม่พร้อมทั้งพัฒนาการด้านภาษา ไม่เข้าใจคำสั่ง หรือ คำแนะนำจากครูสอน และ การเคลื่อนไหว ยังไม่เชี่ยวชาญในการเคลื่อนไหวแขนขาได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว มิหนำซ้ำยังติดเชื้อได้ง่ายกว่าเด็กโต เพราะเด็กจะกลืน หรือ สำลักน้ำในสระว่ายน้ำ และไม่ควรอยู่บริเวณใกล้กับเด็กโตวัยซนที่กำลังเล่นคึกคะนอง เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ถ้าเป็นเด็กเล็ก ควรเน้นให้ลูกมีความเคยชินกับการอยู่ในน้ำ ไม่ต้องจริงจังเคร่งครัด ควรให้ลูกเล่นสนุกตามภาษาเด็ก โดยพ่อแม่ต้องอยู่ใกล้ๆ ให้คำนึงถึงความปลอดภัย สร้างบรรยากาศสนุกสนาน ไม่น่ากลัว อาจมีของเล่นลอยน้ำ อย่าบังคับเพราะจะทำให้ลูกไม่ชอบน้ำได้นะคะ คุณพ่อคุณแม่ขา

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *