ว่าด้วยเรื่อง “การเปลี่ยนผ้าอ้อม” สำหรับพ่อแม่มือใหม่

0

การเปลี่ยนผ้าอ้อม” ถือเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรชวนกังวลใจของเหล่าพ่อแม่มือใหม่ ไม่อยากเก้ๆ กังๆ ก็ต้องฝึกทำบ่อยๆ ให้เกิดความเคยชินและคล่องแคล่ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและการจัดการได้อย่างรวดเร็วขึ้น เรารวบรวมเคล็ดลับดีๆ ในการเปลี่ยนผ้าอ้อมเบบี๋มาฝากค่ะ อ่านให้เข้าใจและลองนำไปปฏิบัติตามดูนะคะ

เคล็ดลับการเปลี่ยนผ้าอ้อมเบบี๋สำหรับพ่อแม่มือใหม่

thats-about-changing-diapers-for-novice-parents

  1. เบี่ยงเบนความสนใจลูกน้อย เพื่อให้เบบี๋ขยับตัวไปมาน้อยลง เช่น ร้องเพลงหรือเปิดเพลงให้ฟัง พร้อมยื่นของเล่นชิ้นโปรดให้ทารกน้อย เพื่อให้ลูกสนใจของเล่นแทน จะทำให้คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมได้ง่ายขึ้น
  2. ถอดกางเกงของเบบี๋อย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันการเปื้อน จากนั้นดึงแถบกาวของผ้าอ้อมออกแล้วพับไปด้านหลัง เพื่อไม่ให้สัมผัสโดนผิวลูก
  3. ใช้มือหนึ่งจับที่ข้อเท้าทั้งสองข้างของลูก แล้วยกก้นขึ้น จากนั้นพับผ้าอ้อมลงครึ่งหนึ่งไว้ใต้ตัวลูก ควรจับผ้าอ้อมค้างไว้สักครู่ หากลูกฉี่ออกมาอีก จะได้ดูแลได้ทันท่วงที หรืออาจใช้ผ้าขนหนูปิดอวัยวะเพศไว้เพื่อไม่ให้สกปรก และป้องกันลูกฉี่ใส่ จากนั้นทิ้งผ้าอ้อมที่ใช้แล้ว โดยห่อให้มิดชิด
  4. ทำความสะอาดก้นลูกและด้านหน้าด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวหรือก้อนสำลีชุบน้ำอุ่น โดยเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเสมอ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในท่อปัสสาวะ รวมถึงการติดเชื้อจากทวารหนักเข้าสู่ช่องคลอด โดยเช็ดก้นลูกน้อยจนไม่มีคราบอุจจาระหลงเหลืออยู่บนผ้าหรือสำลี จากนั้นใช้ผ้าสะอาดซับอีกทีเพื่อให้มั่นใจว่าก้นเบบี๋แห้งสนิท ป้องกันการอับชื้น
  5. เลื่อนผ้าอ้อมชิ้นใหม่เข้าไปใต้ก้นลูก โดยให้ด้านหลังของผ้าอ้อมอยู่ใต้ก้นลูก ส่วนด้านหน้าอยู่ระหว่างขา
  6. ติดแถบกาวแต่ละข้างให้แน่น ผ้าอ้อมควรแนบสนิทกับตัว แต่ไม่รัดแน่น เสร็จแล้วใส่กางเกงทับ
  7. จำไว้ว่าก่อนและหลังเปลี่ยนผ้าอ้อม พ่อแม่ผู้รับหน้าที่เปลี่ยนผ้าอ้อมเบบี๋ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

เพื่อช่วยให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี ในช่วงกลางวัน ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อลดความอับชื้นในระหว่างวัน  และเป็นการป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม ผิวหนังอักเสบ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *