กลเม็ดเด็ดพาเจ้าตัวเล็กขึ้นเครื่องบิน

0

เชื่อว่ามีคุณพ่อคุณแม่จำนวนไม่น้อยทีเดียวที่กังวลใจทุกครั้งที่ต้องพาเจ้าตัวเล็กขึ้นเครื่องบิน  เพราะเป็นยานพาหนะที่ต้องโดยสารร่วมกับคนอื่นจำนวนมากในพื้นที่จำกัด  และแน่นอนค่ะไม่ได้หยุด หรือจอดแวะลงกลางทางได้ง่ายๆ เหมือนรถโดยสารหรือรถยนต์ส่วนตัวเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ดังนั้นคงเป็นฝันร้ายแน่ๆ ถ้าเจ้าตัวเล็กเกิดงอแง  ร้องจ้า  โยเย้  ตลอดการเดินทาง

สาเหตุที่ทำให้เด็กๆ ร้องไห้กระจองงองแงจากการเดินทางนั้นมีได้หลากหลายค่ะ

  • ตื่นกลัวผู้คนและสถานที่
  • อึดอัดไม่สบายตัว
  • เหนื่อย
  • เครียด

ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานไม่ปกติ  กินไม่ได้  ถ่ายไม่ออก  ผลที่ตามมา คือ  การร้องไห้โยเย  ซึ่งเป็นวิธีการสื่อสารอย่างเดียวที่ลูกน้อยวัยเบบี๋จะบอกคุณพ่อคุณแม่ได้ค่ะ

กลเม็ดเด็ดพาเจ้าตัวเล็กขึ้นเครื่องบิน

พยายามอย่าให้ลูกกินอิ่ม  หรือ นอนหลับจนอิ่มก่อนการเดินทาง

คุณแม่ควรจัดสรรเวลาให้เหมาะสม  เลือกเที่ยวบินที่เป็นเวลาที่ลูกน้อยจะกินนมนอนได้พอดิบพอดิบหรือใกล้เคียง  นอกจากนี้การกินอิ่มจนเกินไปก่อนขึ้นเครื่องอาจทำให้ลูกเกิดอาการคลื่นไส้  อาเจียน  หรือปวดอุจจาระระหว่างการเดินทางค่ะ

ให้ลูกดูดนมเมื่อเครื่อง Take off

วิธีนี้นอกจากจะเตรียมพร้อมให้ลูกน้อยได้เตรียมตัวนอนหลับระหว่างการเดินทางแล้ว  ยังช่วยให้ลูกลดความตื่นเต้น  รู้สึกอบอุ่นมั่นคง  และช่วยลดแรงกดอากาศภายในช่องหูของลูกได้อีกด้วย

เตรียมเครื่องดื่ม  อาหาร  ข้าวของเครื่องใช้ให้พอเพียง

อย่างที่บอกในตอนต้นว่าการเดินทางโดยเครื่องบิน  คุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถแวะจอดเพื่อหยิบสัมภาระจากฝาท้ายได้เหมือนรถยนต์ส่วนตัวในกรณีที่ขาดเหลืออะไร  ดังนั้นนม น้ำ อาหาร ขนม ควรเตรียมให้เพียงพอ  ส่วนของใช้จำเป็นต่างๆ  อย่างผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือทิชชู่เปียก  เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนควรเตรียมเกินกว่าปกติ  เผื่อกรณีลูกน้อยเกิดอาเจียน  หรือถ่ายบ่อยกว่าปกติ  เลอะเทอะเสื้อผ้าจะได้เปลี่ยนได้ทันที  นอกจากนี้ยาประจำตัวที่ลูกจำเป็นต้องใช้ก็อย่าลืมเป็นอันขาดนะคะ

เตรียมอาหารทานเล่นให้หลากหลาย

คำว่าหลากหลายในที่นี้ไม่ได้ความว่าให้ลูกกินหลายๆ อย่างนะคะ  แต่เพื่อเอาไว้สำรองในกรณีที่ลูกไม่เอาอันนี้ก็มีอันนั้น  แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ทันท่วงที ก่อนเจ้าตัวเล็กจะร้องจ้า  ขนมทานเล่นที่คุณแม่สามารถเตรียมได้ควรเป็นขนมแห้งๆ  เช่น  แครกเกอร์ ขาไก่  คุกกี้  ผลไม้ชิ้นพอดีมือที่ลูกสามารถใช้มือถือแทะเล่นได้  พอได้กัดๆ แทะๆ บ้างก็ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียดลงไปได้มากเชียวค่ะ

เตรียมของเล่นที่ลูกชื่นชอบ

ในกรณีที่ลูกไม่ยอมหลับระหว่างการเดินทาง  ตื่นก่อนถึงที่หมาย  หรืออาจเกิดกรณีเครื่องถึงที่หมายล่าช้ากว่ากำหนด  ลงจอดไม่ได้ตามเวลา  ของเล่นที่ลูกชื่นชอบก็ช่วยคั่นเวลาดึงดูดความสนใจ  ลดความเบื่อหน่ายได้เป็นอย่างดีเชียว  แต่ของเล่นที่ว่าควรจะเป็นของที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก  และไม่มีเสียงดังรบกวนเพื่อนร่วมทาง  เช่น  หนังสือผ้า  ยางกัด  โมบายอันเล็กๆ  เป็นต้น  หรืออาจเตรียม download หนังเรื่องโปรดที่ลูกชอบติดใส่สมาร์ทโฟนหรือแทปเล็ตไว้ด้วยก็ยังได้ค่ะ  แล้วก็ควรจะเตรียมไว้หลายแบบหน่อย  พอลูกเริ่มเบื่ออันนี้ก็เปลี่ยนอีกอันหมุนเวียนไป  อย่าเอาออกมาให้ลูกเล่นทีละหลายๆ อย่างนะคะ

 

เตรียมพร้อมได้แบบนี้  คุณพ่อคุณแม่ก็หายห่วงได้แล้วล่ะค่ะ ทริปหน้าไปไหนกันดีน้า ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *