“เซบเดิร์ม” โรคผิวหนังที่พบบ่อยในทารกแรกคลอด

0

ผื่นแพ้ต่อมไขมัน” หรือ “ผื่นผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม” หรือ “เซบเดิร์ม” (Seborrheic Dermatitis) เป็นโรคที่มีการอักเสบของผิวหนัง ในบริเวณที่มีปริมาณและการทำงานของต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณหนังศีรษะ หน้า ลำตัว หรือมีต่อมไขมันโต สำหรับเด็กทารกแรกคลอด สามารถพบโรคนี้ในช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด

seborrheic-dermatitis-baby

อาการของ “โรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน”

โดยลักษณะของผื่นจะแตกต่างกันตามบริเวณของผิวหนังที่เป็น อาทิ ผื่นที่ไรผมจะเป็นผื่นแดงมีสะเก็ด, ผื่นที่หัวคิ้ว หรือร่องแก้ม มีลักษณะเป็นผื่นแดง มีสะเก็ดลักษณะเป็นมัน สีเหลือง

เชื่อว่าการที่เกิดโรคนี้ในทารกเกิดจากฮอร์โมนจากแม่ที่ถ่ายทอดไปยังลูก ฮอร์โมนตัวนี้จะกระตุ้นต่อมไขมันในผิวหนังที่หนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมเป็นมันเยิ้ม แต่หลังจากนั้นอิทธิพลของฮอร์โมนจะเริ่มหมดไป ผื่นจึงดีขึ้นได้เอง แต่ในช่วงวัยรุ่น จะเกิดการที่เริ่มมีการผลิตฮอร์โมนเพศที่ไปกระตุ้นต่อมไขมันให้มีขนาดโตขึ้นและหลั่งไขมันออกมามากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรค

ในทารกอาการของ “โรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน” สามารถหายได้เอง ทั้งนี้ อาการของโรคมักจะสัมพันธ์กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง เช่น หน้าหนาว อากาศแห้ง ผื่นจะกำเริบได้บ่อยกว่า และอาจดีขึ้นในหน้าร้อน

นอกจากอากาศแล้วยังพบสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการของโรค เช่น การระคายเคืองของผิวหนังจากการเกา หรือขัดถูที่แรง การสระผมด้วยแชมพูที่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะหรือสระผมด้วยน้ำร้อน ส่วนการรักษานั้น ในเด็กทารกส่วนมากหายได้เอง

หากเบบี๋มีอาการของโรคผื่นผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกรักไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัย และรับการรักษาที่เหมาะสม โดยคุณหมอจะให้การรักษาเพื่อควบคุมอาการโดยใช้ยาทาหรือยารับประทานตามความรุนแรงของผื่นและตำแหน่งที่เป็น เช่น ผื่นที่ศีรษะจะรักษาด้วยยาสระผมที่ลดการอักเสบของหนังศีรษะ ผื่นที่หน้าและหลังหูจะใช้ยาต้านการอักเสบหรือยาฆ่าเชื้อรา ส่วนในรายที่เป็นรุนแรง หรือมีการอักเสบเรื้อรัง แพทย์อาจให้ทาสเตียรอยด์อ่อนๆ ที่บริเวณผื่น 2-3 วัน ร่วมกับการทาครีมบำรุงผิว

เมื่อเบบี๋มีอาการผื่นกำเริบควรรีบใช้ยาทาที่เคยได้รับหรือถ้าอาการหนักควรพาไปพบแพทย์เพื่อการรักษาอย่างรวดเร็วและตรงจุด เพราะหากปล่อยไว้นานผิวหนังจะยิ่งอักเสบมาก ซึ่งจะยิ่งรักษาได้ยากขึ้นอีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *