ฝึกเบบี๋รู้จัก ‘รูปร่าง – รูปทรง’ ง่ายๆ

0

การเรียนรู้เชื่อมโยงความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆรอบตัวของหนูน้อย  ไม่ได้จำกัดเฉพาะเรื่องรูปร่าง  รูปทรง  ขนาด  และระยะทางเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการ เรื่องของทิศทาง ซ้าย-ขวา  หน้า-หลัง  และตำแหน่ง  บน-ล่าง  อีกด้วย

 

เราเรียกการเชื่อมโยงความสัมพันธ์นี้ว่า “มิติสัมพันธ์” ซึ่งเป็นความฉลาดและทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์อีกด้วยค่ะ

 

การเรียนรู้ผ่านการเล่น

 

ฝึกเบบี๋รู้จัก ‘รูปร่าง – รูปทรง’ ง่ายๆ 

 

เล่นจากของจริง

เปิดโอกาสให้ลูกสังเกต  เรียนรู้  และสัมผัสสิ่งต่างๆ รอบตัวที่มีลักษะแตกต่างกันไป ทั้งด้านรูปร่าง รูปทรง  ขนาด  น้ำหนัก  จำนวน ตำแหน่ง ฯลฯ

ฝึกแยกแยะและเปรียบเทียบ

ระหว่างเล่นอาจจะถามชี้นำให้ลูกสังเกตความแตกต่างของของเล่น เช่น “ ลูกอยากได้บอลลูกไหนจ้ะ  เล็กหรือใหญ่  ลูกซ้ายหรือขวา  ลูกที่อยู่ในกล่องหรือนอกกล่อง เป็นต้น

เล่นบล็อกหรือตัวต่อ

ช่วยฝึกเรื่องรูปร่างรูปทรง  การเคลื่อนย้าย  การจัดเรียง และตำแหน่งต่างๆ

ปั้นแป้งหรือดินเหนียว

การปั้นทำให้ลูกน้อยเรียนรู้ว่า วัสดุใดๆ อาจเปลี่ยนแปลงรูปร่างและขนาดได้หลากหลาย

ต่อจิ๊กซอว์

สำหรับเด็กวัยนี้ อาจเริ่มจากการต่อภาพ 2 ชิ้น แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนไปเป็น 4 ชิ้น

เกมป้ายสัญลักษณ์

คุณแม่อาจหาป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ  เช่น  ß ซ้าย ,  ขวาà,  บนá, âล่าง ,  หยุดI โดยฝึกลูกให้ดูสัญลักษณ์แล้วปฏิบัติตาม  เมื่อลูกคุ้นชินก็อาจเปลี่ยนเป็นเกมหาของที่ซ่อนไว้ตามสัญลักษณ์ก็ได้ค่ะ

สติ๊กเกอร์นิทาน 

ลูกวัยนี้อาจจะยังวาดรูปไม่ได้แต่ก็สามารถใช้สติ๊กเกอร์ตัวการ์ตูนต่างๆ แปะลงในสมุดภาพเพื่อบอกตำแหน่งต่างๆ ที่เขาต้องการแทนได้ค่ะ

 

นอกเหนือจากการเล่นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสอนลูกรู้จักแยกแยะสิ่งต่างๆ ผ่านกิจวัตรประจำวัน ได้โดยการพูดคุยกับลูกซ้ำๆ บ่อยๆค่ะ เช่น ใช้มือขวาจับช้อน มือซ้ายจับส้อม,  สวมรองเท้าข้างซ้าย แล้วสวมข้างขวา,  บอกให้ลูกไปหยิบหรือวางสิ่งของตามตำแหน่งต่างๆ ด้วยตัวเอง  เป็นต้น

 

แค่นี้ก็มีกิจกรรมสนุกๆ ไว้เล่นกับลูกน้อย  เพื่อฝึกให้ลูกรู้ทิศทางแล้วใช่ไหมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *