วางแผนปั๊มนมแม่อย่างมีคุณภาพ

0

เชื่อว่าคุณแม่ส่วนใหญ่อยากให้ลูกได้กินนมแม่และอยากเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองให้นานที่สุดตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก  แต่ความตั้งใจก็อาจจะไม่สมหวังดังใจเสมอไปนะคะ  บางคนลูกไม่ยอมดูดจากเต้า  บางคนหัวนมแตกเป็นแผล  บางคนต้องกลับไปทำงาน  บางคนมีปัญหาน้ำนมไม่พอ   ตอนลูกจะกินนมไม่ไหล  พอตอนลูกหลับกลับไหลออกน่าเสียดาย  ปัญหาเหล่านี้แก้ได้ไม่ยากค่ะ  ขอเพียงคุณแม่มีความตั้งใจอยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  ก็สามารถใช้ตัวช่วยปั๊มนมเก็บไว้ให้เจ้าตัวเล็กได้  ป้อนนมจากขวดก็สามารถส่งผ่านความรักได้ไม่น้อยหน้าไปกว่ากินนมจากเต้าหรอกค่ะ

วางแผนปั๊มนมแม่อย่างมีคุณภาพ (3)

วางแผนปั๊มนม

การปั๊มนมทุกครั้งต้องดูจังหวะเวลาที่เหมาะสม  อาหารการกิน  อุณหภูมิ  อารมณ์  ความเครียด  ระยะห่างในการให้นมแต่ละครั้ง  ก็มีผลต่อน้ำนมทั้งสิ้นค่ะ  ดังนั้น  ก่อนการปั๊มนมคุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมโดย

เตรียมร่างกายให้พร้อม 

  • รับประทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  • เลือกรับประทานอาหารที่บำรุง  ช่วยสร้างน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ  เช่น  หัวปลี  กล้วยน้ำว้า  กะเพรา  กานพลู  ขนุน  ฟักทอง  มะรุม ฯลฯ
  • ดื่มน้ำมากๆ   และดื่มน้ำอุ่นก่อนเริ่มปั๊มนมซัก 15 – 30 นาที
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารเสาะท้องที่เสี่ยงต่อการท้องเสีย  เพราะอาหารที่เรารับประทานเข้าไปก็จะส่งต่อถึงลูกผ่านทางน้ำนม
  • นวดเต้านมเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือดทุกครั้งขณะอาบน้ำ  เมื่อทำเป็นประจำนอกจากจะช่วยให้น้ำนมไหลดีแล้ว  ยังลดอาการเจ็บคัดเต้านมระหว่างที่กำลังผลิตน้ำนมอีกด้วย
  • ทำความสะอาดเต้านมก่อนการปั๊มทุกครั้ง

วางแผนปั๊มนมแม่อย่างมีคุณภาพ (1)

เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม

โดยปกติร่างกายจะผลิตน้ำนมได้ดีในช่วงเช้าและกลางคืน  หากคุณแม่ต้องไปทำงานก็สามารถปั้มไว้ตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน  และตอนเย็นเมื่อกลับมาอาบน้ำชำระล้างร่างกายสะอาดสะอ้านพักผ่อนนิดหน่อยจนผ่อนคลายแล้วก็สามารถปั๊มได้อีก  แต่โดยทั่วไปแล้วหากคุณแม่ดูแลตัวเองดีๆ  ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมได้อย่างเหลือเฟือ  ก็สามารถปั๊มในช่วงกลางวันแล้วแช่เย็นเก็บไว้ได้

นอกจากนี้คุณแม่ยังต้องพิจารณาระยะห่างและความถี่ในการปั๊มด้วย  โดยทั่วไปควรห่างกันประมาณ 3 – 4 ชั่วโมงต่อรอบก็จะทำให้ได้ปริมาณน้ำนมเพียงพอแต่ละครั้ง  นอกจากนี้การปั้มนมในเวลาเดิมทุกๆ วันยังเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วยค่ะ

 

เลือกเครื่องปั้มให้ถูกช่วยได้

วางแผนปั๊มนมแม่อย่างมีคุณภาพ (2)

สมัยนี้เครื่องปั๊มมีหลากหลายรูปแบบหลายราคา  ประสิทธิภาพก็ย่อมแตกต่างกันออกไปด้วย  คุณแม่สามารถเลือกใช้ตามที่ตอบสนองความต้องการ  หลักๆ แล้วก็จะมีอยู่ 3 แบบ  ด้วยกัน  ได้แก่

  1. แบบใช้มือบีบ  ราคาไม่แพงแต่อาจทำให้คุณแม่ปวดเกร็งข้อมือ  และใช้เวลานานกว่าจะได้ปริมาณนมตามที่ต้องการ
  2. แบบปั๊มเดี่ยว  คือสามารถปั๊มได้ทีละข้าง  เหมาะกับคุณแม่ที่ไม่มีปัญหาเรื่องปริมาณน้ำนม  และมีเวลาพอ
  3. แบบปั๊มเดี่ยว  คือสามารถปั๊มได้สองข้างพร้อมกัน  โดยเครื่องปั๊มประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้ดี  เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อยหรือมีเวลาจำกัดค่ะ

การปั๊มนมในช่วงแรกๆ  อาจจะยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย  คุณแม่ก็อย่าเพิ่งท้อนะคะ  ขอให้ทำเป็นประจำสม่ำเสมอ  และควรปั๊มให้เกินจากเป้าหมายที่ต้องการไว้  เพื่อให้ร่างกายเรียนรู้ที่จะผลิตน้ำนมในปริมาณที่มากขึ้นให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยที่จะมากขึ้นเรื่อยๆ ตามการเจริญเติบโตค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *