ทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน กินแค่นมแม่ก็เพียงพอแล้ว

0

พ่อแม่หลายคนมักเข้าใจว่า ควรป้อนน้ำตามหลังทารกกินนมเสร็จแล้ว แต่ความจริงทารกแรกเกิดในช่วง 6 เดือนแรก กินนมแม่อย่างเดียวก็เพียงพอและไม่ควรป้อนน้ำตามหลังกินนมเสร็จ อีกทั้งกระเพาะของทารกยังเล็กมาก การให้ลูกกินน้ำตามเข้าไปจะทำให้น้ำเข้าไปแทนที่นมในกระเพาะ ลูกจะอิ่มและไม่อยากกินนม

นายแพทย์ปานเนตร ปางพุฒพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า จากการศึกษาพบว่าการให้น้ำในช่วง 6 เดือนแรกจะทำให้ทารกกินนมแม่ได้น้อยลง และได้รับประโยชน์จากนมแม่น้อย เสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการล่าช้า อีกทั้งระบบทางเดินอาหาร ยังไม่สามารถย่อยสลายและดูดซึมอาหารอย่างอื่นนอกจากน้ำนมแม่ได้ อาจส่งผลให้ท้องอืดและปวดท้องได้

newborn-to-6-months-only-breastfeeding-is-enough-2

ในนมแม่มีสารที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อราในช่องปาก ทารกที่กินนมแม่ จึงไม่ต้องกลัวว่าฝ้าขาวในช่องปากเป็นจากเชื้อรา ส่วนใหญ่เป็นเพียงคราบนม ให้ทำความสะอาดช่องปากทารกวันละ 2 ครั้ง นอกจากนี้การให้ทารกกินน้ำในระยะ 6 เดือนแรกยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคท้องเสียที่เกิดจากน้ำหรือภาชนะที่ไม่สะอาด

ด้านแพทย์หญิงรัชดา เกษมทรัพย์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า ทารกแรกเกิดในช่วง 6 เดือนแรกกินนมแม่อย่างเดียวก็เพียงพอ เนื่องจากในนมแม่มีน้ำมากกว่าร้อยละ 80 การที่ลูกได้กินนมแม่วันละ 6-8 มื้อ ลูกจะได้รับสารอาหารและน้ำเพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ

สำหรับโอกาสที่ทารกจะเกิดภาวะขาดน้ำนั้นเป็นไปได้น้อยมาก ไม่ว่าอากาศจะร้อนเพียงใด ก็ไม่จำเป็นต้องให้ทารกวัยแรกเกิดถึง 6 เดือนกินน้ำเสริม ยิ่งไปกว่านั้น พบว่า ทารกบางรายที่ได้รับน้ำมากเกินไป มีปัญหาเกลือแร่ในร่างกายต่ำ มีอาการซึม เบื่ออาหาร และป่วยตามมาได้

newborn-to-6-months-only-breastfeeding-is-enough-1

เมื่อทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป ร่างกายเริ่มต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้น สามารถให้ทารกรับประทานอาหารเสริมอื่นๆ ที่เหมาะสมตามแต่ละช่วงวัย โดยอาหารเหล่านี้จะทำให้ทารกต้องการปริมาณน้ำมากขึ้นสำหรับการกลืนและย่อย ดังนั้น จึงให้ลูกดื่มน้ำได้บ้าง แต่ไม่ควรให้มากเกินไป เพราะอาจทำให้ปริมาณการกินนมแม่ลดลง อย่างไรก็ตาม น้ำนมแม่ก็ยังเป็นอาหารหลักของลูกจนถึงอายุ 12 เดือน

รับทราบประโยชน์ของนมแม่ รวมถึงความต้องการตามธรรมชาติของทารกวัยแรกเกิดถึง 6 เดือนแล้ว ไม่ต้องไปสรรหาอาหารอื่นหรือแม้กระทั่งน้ำเปล่าให้เบบี๋หม่ำแล้วนะคะ เพราะแค่นมแม่อย่างเดียวก็เอาอยู่ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *