ผสมน้ำมันปลาใส่นมให้เบบี๋ดื่ม อันตรายถึงชีวิตเด็ก!

0

อีกหนึ่งเทรนด์อันตรายที่เหล่าคุณแม่ต้องทำความเข้าใจข้อมูลให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของเบบี๋ค่ะ โดยเพจจ่าพิชิตได้แชร์ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทรนด์สุดสยองในกลุ่มคุณแม่มือใหม่ จากความเชื่อที่ว่าน้ำมันปลามี DHA สูง น่าจะช่วยบำรุงสมองลูกได้ จึงแกะน้ำมันปลาหลายแคปซูล ผสมในนมให้ลูกกิน

ที่คุณแม่มือใหม่หลายท่านไม่ทราบ คือ

แม้ว่าน้ำมันปลาจะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย (หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย) แต่ควรรับประทานหลังอายุขวบครึ่งถึงสองขวบเป็นต้นไป เพราะการให้เบบี๋หม่ำน้ำมันปลาในปริมาณสูงตั้งแต่อายุไม่กี่เดือนนั้น อาจทำให้เกิดอาการโอเวอร์โดส จนเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมา คือเลือดแข็งตัวยาก ตามด้วยเลือดออกในสมอง และทำให้เด็กเสียชีวิตในที่สุด

ดร.วันดี วราวิทย์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมันปลา สรุปได้ว่า….

การเสริมน้ำมันปลาได้ประโยชน์สูงสุดสำหรับทารกที่ไม่ได้กินนมแม่คือ ช่วงหลังเกิดถึง 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงอายุของทารกที่เซลล์ประสาทจอตา เส้นใยประสาทและเซลล์สมองกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว นมแม่มี DHA ซึ่งนมวัวไม่มี การศึกษาในทารกที่กินนมแม่สามารถเห็นภาพสีขาวดำได้เร็ว การเห็นได้เร็วจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทำให้เรียนรู้เร็ว

ทารกกินนมวัวผสมสำหรับทารกอาจเห็นไม่ชัดเท่าทารกกินนมแม่ แต่จะเห็นได้เท่ากับทารกกินนมแม่เมื่ออายุ 6 เดือน เมื่อได้ติดตามระดับสติปัญญาต่อไปจนอายุ 8 ปี พบว่าเด็กที่เลี้ยงด้วยนมแม่มีสติปัญญาสูงกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ถึง 7 จุด จึงได้มีการพัฒนานมผสมสำหรับเลี้ยงทารกให้คล้ายนมแม่ น้ำมันปลาเป็นสารอย่างหนึ่งที่ได้มีการเสริมในปริมาณเท่ากับที่มีในน้ำนมแม่

mix-fish-oil-into-milk-to-drink-dangerous-child-life

น้ำมันปลาที่มีอยู่ในท้องตลาดสูตรดั้งเดิมคือ น้ำมันตับปลา ซึ่งนอกจากน้ำมันปลาแล้วยังมีวิตามินอยู่ด้วย กินได้วันละ 1 ช้อน และยังมีในรูปแคปซูลเจลลาตินใสซึ่งมีขนาดสำหรับทารก ลักษณะเม็ดกลมรีเล็กขนาด 500 มิลลิกรัม มี DHA ขนาด 100-125 มิลลิกรัม และ EPA 30-35 มิลลิกรัม ตัดแคปซูลบีบน้ำมันปลาใส่ช้อนให้ลูกกินได้วันละ 1 แคปซูล

ส่วนขนาดเม็ดยาวรีเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตสำหรับผู้ใหญ่ เพื่อให้กินป้องกันการเสื่อมของเนื้อเยื่อ และป้องกันการแข็งตัวของลิ่มเลือดในผู้ที่มีโรคหลอดเลือดตีบแคบ เนื่องจากมีไขมันจับผนังหลอดเลือด ขนาด 1 กรัม มี DHA 125 มิลลิกรัม และ EPA 175 มิลลิกรัม กินวันละ 1 เม็ด

ทั้งนี้ คุณแม่อย่าสับสนหระหว่างน้ำมันปลากับน้ำมันตับปลานะคะ โดยน้ำมันปลาเป็นน้ำมันที่สกัดได้จากเนื้อ หนัง หัว และหางของปลาทะเลน้ำลึก ส่วนน้ำมันตับปลาเป็นน้ำมันที่สกัดจากตับของปลาทะเลค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *