“มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” อีกหนึ่งมะเร็งร้ายที่พบได้แม้ในทารก

0

นอกเหนือจากข่าวคราวความฮอตฮิตของละคร “เพลิงบุญ” แล้ว อีกหนึ่งเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของแฟนละครไม่น้อย คือ ข่าวดาราเด็กผู้รับบทลูกของ “ใจเริง” ตัวเอกในเรื่อง ป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ทั้งที่วัยแค่ 2 ขวบเศษเท่านั้น ไม่อยากให้ลูกรักของคุณเจ็บป่วยก็ต้องรู้จักสังเกตอาการของเบบี๋นะคะ

“มะเร็ง”

เป็นโรคที่ร้ายแรง และมีอัตราการตายที่สูงมากเมื่อเทียบกับโรคอื่นๆ หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าเด็กก็เป็นโรคมะเร็งได้ ไม่ต่างจากวัยอื่นๆ

ข้อมูลจาก ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง เลขาธิการกองทุนโรคมะเร็งในเด็กในพระอุปถัมภ์ฯ ระบุว่ามีผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กซึ่งนับตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 15 ปี มีอุบัติการณ์ในแต่ละปีสูงถึง 1,200 ราย

lymphoma-another-malignant-tumor-found-in-infants

สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในเด็ก ส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ ไม่เหมือนกับโรคมะเร็งในผู้ใหญ่สามารถบอกสาเหตุได้และป้องกันได้ เช่น บุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม โรคมะเร็งในเด็กมีโอกาสรักษาหายได้มากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสารพันธุกรรมของเซลล์มะเร็งของโรคมะเร็งในเด็กมีการเปลี่ยนแปลงไม่มาก จึงตอบสนองต่อการรักษาเหมือนกันและตอบสนองได้ดีมาก

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีดาราเด็กป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ว่า…

โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองพบได้บ่อยทั่วโลก รวมทั้งไทย พบได้ในทุกกลุ่มวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ และพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง จัดเป็นโรคมะเร็งของระบบโลหิตวิทยา หรือระบบโรคเลือด มักเกิดกับเนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลืองที่กระจายอยู่ทั่วร่างกาย เช่น บริเวณลำคอ รักแร้ ขาหนีบ ข้อพับแขน ข้อพับขา ในช่องอก และในช่องท้อง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังสามารถเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ในทุกอวัยวะของร่างกาย โรคนี้จะมีอาการในระยะแรกๆ คือ มีต่อมน้ำเหลืองตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งโต มักพบที่ลำคอ คลำได้ ไม่รู้สึกเจ็บ แต่เมื่อโรคลุกลาม อาจมีอาการอ่อนเพลีย ซีด หรือ เมื่อเกิดกับอวัยวะอื่นๆ ที่ไม่ใช่ต่อมน้ำเหลืองจะมีอาการเหมือนอวัยวะนั้นๆ อักเสบ เช่น เมื่อเกิดกับสมองอาจปวดศีรษะ อาเจียน แขน/ขาอ่อนแรง หรือเกิดกับกระเพาะอาหาร จะมีอาการปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อเรื้อรัง

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในระยะเริ่มต้นที่ยังไม่มีอาการได้ ดังนั้น ควรหมั่นสังเกตอาการต่างๆ ของเบบี๋ หากพบอาการผิดปกติ ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *