Lutein… สารมหัศจรรย์บำรุงสายตาลูกน้อย

0

การมองเห็นและการรับรู้ทางสายตาจำเป็นอย่างมากต่อการเรียนรู้ของลูกน้อย ลูกจะมีการเรียนรู้ที่ดีเพียงใดนั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพดวงตาและพัฒนาการการมองเห็นของลูกน้อย ซึ่งนอกจากการดูแลและทะนุถนอมดวงตาภายนอกแล้ว คุณแม่ยังสามารถดูแลดวงตาภายในได้ด้วยการเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยในการบำรุงและเสริมสร้างพัฒนาการการมองเห็นให้กับลูกน้อยได้

วันนี้เราไปทำความรู้จัก “ลูทีน” อีกหนึ่งสารอาหารที่มีความสำคัญต่อดวงตาของลูกน้อยค่ะ!

ลูทีน คืออะไร

ลูทีน (Lutein) เป็นสารอาหารธรรมชาติจัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า แซนโทฟิลส์ (Xanthophylls) มีลักษณะเป็นสารสีเหลืองอยู่ในตระกูลของสารแคโรทีนอยด์ (carotenoids) ลูทีนถูกพบมากในจอประสาทตา หรือเรตินา ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นจุดที่รูปภาพและแสงส่วนมากจะมาตกบริเวณนี้ และเป็นส่วนที่จอตารับภาพได้ชัดที่สุดนั่นเอง หากจอประสาทตาเสื่อมหรือเสียไป จะส่งผลต่อการมองเห็น หรือหากร้ายแรงที่สุดก็อาจทำให้ตาบอดได้

lutein-for baby (1)

ลูทีน มีประโยชน์ในการปกป้องจอประสาทตา โดยเฉพาะบริเวณที่เรียกว่า จุดรับภาพ (Macula of Lutea) โดยลูทีนจะทำหน้าที่กรองแสงสีฟ้าที่เข้ามาทำลายจอประสาทตา ซึ่งแสงสีฟ้าที่ว่าเป็นแสงที่เราสามารถพบเจอได้ในหลายๆ ที่ และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น แสงแดดจ้า แสงจากจอคอมพิวเตอร์ แสงจากจอโทรทัศน์ หรือแสงจากหลอดไฟ เป็นต้น นอกจากนั้นยังทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของเรา ซึ่งจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพ ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับจอประสาทตา ดังนั้นสารลูทีนจึงช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในจอประสาทตาเสื่อมทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ได้

แล้วเจ้าลูทีน ได้มาจากไหน?

เราจะได้รับสารลูทีนจากอาหารที่รับประทานเข้าไปเท่านั้น เพราะร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างหรือสังเคราะห์สารลูทีนขึ้นมาใช้เองได้ ลูทีนเป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่พบมากใน “น้ำนมแม่” ค่ะ ดังนั้นคุณแม่ที่ให้ลูกดื่มนมแม่อยู่ก็มั่นใจได้เต็มร้อยว่า ลูกน้อยของคุณได้รับสารลูทีนอย่างเพียงพอแน่นอน นอกจากนี้ใน “น้ำนมแม่” ยังมีวิตามินเอ ทอรีน กรดไขมัน DHA และ AA ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารอาหารบำรุงดวงตาของลูกน้อยทั้งนั้นค่ะ

ส่วนคุณแม่ที่มีเหตุจำเป็นไม่สามารถให้น้ำนมกับลูกน้อยได้ คุณแม่สามารถพิจารณาอาหารอื่นๆ แทนได้ เช่น ผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง และสีเขียวเข้ม เช่น ข้าวโพด ผักกาด พริกหยวกสีเหลือง ผักปวยเล้ง คะน้า ผักโขม ผักบร็อกโคลี่ เป็นต้น

Grilled corn cobs

Close-up of a bowl of salad

Fresh yellow bell peppers in box

สำหรับประเทศไทย “ลูทีน” อาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ในต่างประเทศ “ลูทีน” กลับเป็นที่สนใจของจักษุแพทย์และนักวิจัยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ในการปกป้องจอประสาทตา ช่วยชะลออาการจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้ และยังได้มีการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของลูทีนที่มีต่อดวงตาในเด็กทารกและเด็กเล็ก พบว่าลูทีนมีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตาและช่วยปกป้องจอประสาทตาเช่นเดียวกับในผู้สูงอายุ โดยมีส่วนช่วยให้พัฒนาการทางสายตาและการมองเห็นของลูกน้อยมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *