คุณแม่มือใหม่ใส่ใจลำไส้หนูด่วน

0

คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะเข้าใจว่า  ลูกน้อยในวัยเบบี๋ยังกินอะไรไม่ได้นอกจากนม  จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับท้องไส้มากนัก  แต่คุณแม่อย่าลืมนะคะว่า ลูกวัยนี้ยังมีภูมิต้านทานไม่มากพอที่จะต่อสู้กับเชื้อโรค จึงพบว่า เด็กวัยนี้มีสิทธิ์เจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวข้องกับลำไส้ได้ง่าย   และเรื่องเกี่ยวกับลำไส้ของลูกก็ไม่ได้จำเพาะแค่เรื่องอาหารการกินเท่านั้นค่ะ  ลูกในวัยนี้จะสามารถเจ็บป่วยเกี่ยวกับลำไส้แบบไหนได้บ้าง  แม่นุ่มเอาความรู้มาฝากแม่ๆ กันค่ะ

IBD baby (1)

  • โรคลำไส้อักเสบ

เกิดจากการติดเชื้อ เป็นโรคลำไส้ที่พบบ่อยที่สุด สาเหตุของโรคมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสหรือพยาธิ  คุณแม่ดูแลโดยให้ลูกดื่มน้ำเกลือแร่ ทดแทนภาวะ การขาดน้ำจากการถ่ายเหลว และระวังไม่ให้ร่างกายลูกสูญเสียน้ำมาก เพราะอาจทำให้ลูกน้อยมีอาการช็อกได้ ถ้ามีอาการขาดน้ำรุนแรง เช่น ปากแห้ง ตัวซีดหรืออาเจียนมาก ควรพาลูกไปพบคุณหมอโดยด่วน และป้องกันได้โดย ต้องมั่นใจถึงความสะอาดทุกขั้นตอน ดูแลวัยซนที่เริ่มเรียนรู้ใช้นิ้วมือหยิบจับสิ่งของต่างๆ เข้าปากอย่างใกล้ชิด

  • โรคลำไส้อักเสบ

เกิดเพราะแพ้โปรตีน เนื่องจากเยื่อบุผนังลำไส้ของลูกยัง ไม่แข็งแรง ระบบการย่อยก็ยังไม่สมบูรณ์ ส่งผลต่อการดูดซึมอาหาร เกิดอาการแพ้โปรตีนในอาหาร  เมื่อลูกมีอาการของโรคนี้ควรดูแลให้ลูก  งดนมวัว ดื่มนมแม่ (แม่ควรงดนมวัว และอาหารที่มีผลิตภัณฑ์นมวัว) หรือใช้นมสูตรพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีน ในนมวัวค่ะ  ส่วนวิธีป้องกัน คือ ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวนานอย่างน้อย 6 เดือน ควรให้ลูกเริ่มอาหารเสริมหลังอายุ 6 เดือน และให้อาหารทะเล หลังขวบปีไปแล้ว เพราะเด็กที่แพ้โปรตีน ในนมวัวมีโอกาสที่จะแพ้โปรตีนจากชนิดอื่นๆ ได้ค่ะ

  • โรคลำไส้กลืนกัน

เกิดจากลำไส้ส่วนหนึ่งเคลื่อนตัวเข้าไปในลำไส้ส่วนที่อยู่ปลาย (กลืนกัน) สาเหตุของโรคยัง ไม่สามารถระบุได้ชัด แต่เป็นภาวะเฉียบพลันที่ทำให้เด็กมีอาการปวดท้อง วิธีดูแลรักษา คือ ต้องพาลูกไปพบคุณหมอ เพื่อวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง คุณหมออาจใช้วิธีสวนแป้ง หรือลมเข้าทางทวารหนัก เพื่อให้ลำไส้ที่ กลืนกันคลายออก แต่ถ้าลำไส้กลืนกันนาน ไม่สามารถดันลำไส้ออกมาได้ จำเป็นต้องผ่าตัด เพื่อป้องกันไม่ให้ลำไส้ขาดหรือทะลุ  โรคนี้อาจจะไม่สามารถป้องกันได้ล่วงหน้า   แต่เมื่อทราบอาการผิดปกติแล้วต้องไม่ปล่อยให้มีอาการนานเกิน 12 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อน เช่น ลำไส้ทะลุ หรือการติดเชื้อในกระแสเลือดค่ะ

IBD baby (2)

  • โรคลำไส้อุดตัน

เป็นความผิดปกติของโครงสร้างระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่กระเพาะอาหารถึงลำไส้ใหญ่ ที่ทำให้อาเจียนบ่อยครั้งหลังกินนม และอาจมี น้ำดีปนมาด้วย ซึ่งอาการอาจไม่ชัดเจน ในระยะแรก แต่จะค่อยๆ มากขึ้น
การดูแลรักษา  ควรงดนมและพาลูกไปโรงพยาบาลเพื่อเอกซเรย์  กรณีที่ต้องรักษามักต้องทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติ ซึ่งอยู่ในความดูแลของแพทย์ศัลยกรรมเด็กและกุมารแพทย์   โรคนี้เป็นอีกโรคที่ไม่อาจป้องกันได้ล่วงหน้า  แต่ป้องกันไม่ให้ลุกลามได้โดยให้น้ำเกลือแร่ทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย ระหว่างพาลูกมาพบคุณหมอ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำหรือช็อก หลังอาเจียน

  • โรคลำไส้สั้น

เกิดจากความผิดปกติที่มีแต่กำเนิด อาการจะมากน้อยอยู่ที่ลำไส้ส่วนที่เหลือว่าดูดซึมอาหารและน้ำได้มากน้อยเพียงใด  การดูแล ถ้าลำไส้ยาวพอ ลูกยังสามารถรับอาหารทางปากหรือ สายยางได้ เพื่อให้ลำไส้ที่เหลือค่อยๆ ปรับตัวมาทำงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนรับอาหารได้เต็มที่ แต่ถ้าลำไส้เล็กมีขนาดสั้นมาก จำเป็นต้องให้อาหารทางหลอดเลือดแทน  เนื่องจากเป็นภาวะความผิดปกติตั้งแต่แรกเกิด อาจป้องกันปัญหาได้ยาก ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิดสังเกตความผิดปกติ เพื่อการดูแลรักษาอาการได้เหมาะสมและรวดเร็วค่ะ

 

เห็นไหมคะลำไส้หนูบอบบางแค่ไหน  คุณแม่ต้องใส่ใจเฝ้าสังเกต  หากมีอาการผิดปกติใดๆ ต้องรีบหาคุณหมอทันทีเลยค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *