เทคนิคการตัดเล็บเบบี๋ฉบับคุณแม่มือโปร

0

เล็บ” เป็นอวัยวะที่ช่วยปกคุลมร่างกายบริเวณปลายนิ้วและมือนิ้วเท้า สามารถเจริญเติบโตงอกออกมาได้เรื่อย ๆ  ปกติแล้วเล็บของเด็กทารกจะงอกออกมาตั้งแต่อยู่ในท้อง ฉะนั้น เมื่อเบบี๋ออกมาลืมตาดูโลกแล้ว หากเล็บเจ้าตัวเล็กยาว คุณแม่ควรรีบตัดเล็บให้เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บข่วนใบหน้าของทารกจนเกิดแผลค่ะ

แม้ส่วนเล็บของเบบี๋จะอ่อนนุ่มมากเมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ แต่คุณพ่อคุณแม่จะปล่อยให้เบบี๋เล็บยาวโดยไม่ตัดไม่ได้นะคะ เพราะอาจข่วนหน้าข่วนตาตัวทารกเองจนเป็นแผลได้ โดยเล็บมือของทารกยาวค่อนข้างเร็วทีเดียว คุณแม่อาจต้องตัดประมาณอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ส่วนเล็บเท้าจะยาวช้ากว่า โดยกรรไกรสำหรับตัดเล็บเด็กโดยเฉพาะ มี 3 แบบ คือ แบบกรรไกรตัดเล็บผู้ใหญ่, แบบกรรไกรตัดกระดาษ และที่ตัดเล็บอัตโนมัติ

เทคนิคการตัดเล็บเบบี๋ฉบับคุณแม่มือโปร

how-to-cut-fingernails-for-baby

  1. ในสัปดาห์แรกให้ใช้ตะไบเล็บก่อน เพราะว่าว่าเล็บของเด็กทารกนั้นยังนุ่มอยู่
  2. ช่วงเวลาที่เหมาะกับการตัดเล็บให้เบบี๋คือ ตอนลูกนอนหลับ หรือหลังลูกอาบน้ำ เล็บของลูกจะอ่อนนุ่ม
  3. หามุมในบ้านที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อป้องกันการตัดเข้าเนื้อลูก จนเกิดแผลอักเสบได้
  4. คุณแม่อาจให้คุณพ่อเป็นผู้ช่วยในการจับยามลูกดิ้น หรือช่วยหันเหความสนใจของเบบี๋
  5. ก่อนตัดเล็บให้ลูกควรทำความสะอาดกรรไกรตัดเล็บด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื่อโรค
  6. จับนิ้วลูกให้ถนัด และกดเนื้อบริเวณปลายนิ้ว เพื่อให้เห็นแผ่นเล็บได้ถนัด
  7. อย่าตัดเล็บลึกจนเกินไป ระวังหนังของลูก ตัดเล็บมือเป็นแนวโค้งตามรูปนิ้ว แต่ไม่ต้องชิดโคนด้านในมากเกินไป ส่วนเล็บเท้าตัดเป็นแนวตรง
  8. ตัดเล็บให้ขาดในครั้งเดียว แล้วเล็มมุมที่เหลือให้มน แต่หากค่อย ๆ ตัดออกทีละน้อย ๆ หลาย ๆ ครั้ง จะทำให้เล็บมีมุมแหลมคมได้ จากนั้นใช้มือลูบเพื่อสำรวจว่าตรงไหนยังคม จากนั้นใช้ตะไบตะไบขอบเล็บเบาๆ

หากพลาดพลั้งตัดเล็บเข้าเนื้อลูก ให้ล้างแผลแล้วตัดหนังในน้ำเย็น ใช้กระดาษทิชชู่ห่อไว้สักพัก เด็กมีความดันเลือดน้อย ไม่กี่นาทีเลือดจะหยุดไหล เมื่อเลือดหยุดให้ใช้น้ำสะอาดล้างแผลให้สะอาด ระวังไม่ตัดซ้ำที่เดิม แผลลูกจะหายเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าเลือดยังไม่หยุดไหล ควรพาเบบี๋ไปพบแพทย์

แม่บางคนเลือกใช้วิธีกัดเล็บลูกแทนการตัดเล็บ ขอบอกว่าห้ามเด็ดขาด เพราะวิธีนี้อาจทำให้เชื้อโรคจากปากของแม่เข้าไปที่นิ้วของลูกได้ และเสี่ยงต่อการพลาดพลั้งจนเกิดแผลเนื่องจากมองไม่เห็นเล็บของลูกได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *