ทำความสะอาดหูเบบี๋อย่างไรไม่ให้พลาด!

0

หู” เป็นอวัยวะสำคัญในร่างกาย หากใช้งานหรือทำความสะอาดผิดวิธี อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ โดยข้อมูลจากสถาบันบำราศนราดูร พบผู้ป่วยหูอื้อ เพราะขี้หูอุดตัน จากการใช้คอตตอนบัด เดือนละกว่า 100 ราย ขนาดผู้ใหญ่ยังพลาดได้ ฉะนั้นพ่อแม่ต้องใส่ใจในการทำความสะอาดหูของเบบี๋ที่แสนบอบบางนะคะ

ข้อมูลจาก นพ.ทัตเทพ บุณอำนวยสุข แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรค คอ หู จมูก ประจำสถาบันบำราศนราดูร กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า…

การใช้ไม้แคะหูเมื่อคันหู หรือใช้ไม้พันสำลีเช็ดในรูหูหลังอาบน้ำหรือสระผม  หรือใช้ไม้พันสำลี แคะ ปั่น หรือแหย่เข้าไปในรูหูเพื่อแก้คัน หรือเพื่อเอาน้ำ เอาขี้หูออกมา เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ โดยในกรณีของทารกหรือเด็กเล็ก พ่อแม่ไม่ควรใช้คอตตอนบัดทำความสะอาด เพราะเด็กมีรูหูที่ตื้น ก่อนอาบน้ำให้เด็กขอให้ใช้สำลีอุดหูเพื่อป้องกันน้ำเข้าหู

วิธีทำความสะอาดหูของเบบี๋

how-to-clean-the-beep-ears-do-not-miss

  1. ขณะอาบน้ำ สระผม ระวังอย่าให้น้ำเข้าไปในรูหูเบบี๋ ควรป้องกันโดยใช้สำลีปั่นเป็นก้อนประมาณหัวแม่มืออุดหูเจ้าตัวเล็กก่อนอาบน้ำ
  1. เมื่ออาบน้ำให้ลูกเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้คอตตอนบัด เริ่มเช็ดบริเวณรอบๆ รูหูด้านนอก และไล่มาถึงบริเวณปากรูหู ระวังอย่าเช็ดเข้าไปลึกมาก โดยจะเริ่มเช็ดจากหูซ้าย หรือหูขวาก่อนก็ได้คะ
  1. ห้ามสอดคอตตอนบัดเข้าไปในรูหูของเด็กแรกเกิดโดยเด็ดขาด เพราะหูเด็กแรกเกิดนั้นบอบบางมาก อาจจะนำมาซึ่งการอักเสบของหูได้ค่ะ
  1. พอเช็ดทำความสะอาดหูด้านในเสร็จแล้ว ให้เปลี่ยนมาเช็ดบริเวณหลังหู ซึ่งมักจะมีคราบแป้งเด็กติดอยู่ คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตดีๆ และเช็ดอย่างเบามือ เพราะลูกอาจจะเจ็บได้
  1. ถ้าเผอเรอจนพลาดให้ทำน้ำหรือคอตตอนบัดหรือสำลีหลุดเข้าหูเบบี๋ อย่าซื้อยามาหยอดเอง หรือพยายามใช้ไม้เขี่ยรูหูลูกน้อยนะคะ ควรรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาค่ะ

การเปิดเพลงเสียงดังเกินไป หรือปล่อยให้เบบี๋อยู่ในที่ที่มีเสียงดังเป็นเวลานานเกินไป อาจทำให้ลูกหูตึง หรือหูดับได้ ถ้าจะเป็นต้องอยู่ให้ใช้เครื่องป้องกันเสียงครอบหูเบบี๋เอาไว้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *