“สบู่-แชมพู” สำหรับเบบี๋ เลือกยังไงดี?

0

หลักการสำคัญในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหนังเด็ก คือ ควรมีความอ่อนโยนต่อผิวหนัง ไม่ควรมีน้ำหอม สีย้อมหรือแอลกอฮอลล์เป็นส่วนประกอบ เด็กชอบขยี้ตาตัวเองอาจทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นได้ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ alpha hydroxy acids จะทำให้ผิวเด็กแสบ แดง เหมือนโดนน้ำร้อนลวก

Happy mother washes her baby. Vector illustration

ทริคการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหนังสำหรับทารก

  1. แนะนำให้ใช้สบู่เหลว เพราะโดยทั่วไปสบู่ก้อนมักก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนังมากกว่าสบู่เหลว
  2. สบู่ที่เลือกใช้ไม่ควรมีฟอง ไม่มีความเป็นด่างมาก ไม่มียาฆ่าเชื้อโรค (เช่น Trichosan) ไม่มีสีและไม่มีน้ำหอม ฟองจะทำให้ไขมันตามธรรมชาติที่มีอยู่ที่ผิวหนังลดน้อยลงเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้ ความเป็นด่างและยาฆ่าเชื้อโรคทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง สีและกลิ่นทำให้เกิดผื่นแพ้ได้
  3. การอาบน้ำแต่ละครั้งไม่ควรใช้สบู่มากเกินไปและถูสบู่ทิ้งไว้บนผิวหนังเป็นเวลานาน เนื่องจากทารกมีผิวบอบบาง หลังการอาบน้ำทุกครั้งควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้งจนไม่มีสารเหลือตกค้างบนผิวหนัง

ทริคการเลือกแชมพูสระผมสำหรับเบบี๋

  1. แชมพูที่ดีควรมีความเป็นกรดด่างใกล้เคียงกับน้ำตาเพื่อไม่ให้เกิดความระคายเคืองต่อตา
  2. แชมพูควรมีความหนืดเพียงพอที่จะไม่ไหลลงมาโดนตาของเด็ก
  3. เลือกแชมพูที่ไม่ผสมสีและน้ำหอม เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังเบบี๋ได้
  4. แชมพูบางชนิดอาจมีส่วนผสมของตัวยาที่ใช้ในการรักษาโรคที่หนังศีรษะ เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่จึงควรใส่แชมพูให้ทั่วหนังศีรษะและใช้ผ้าขนหนูหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาทีก่อนล้างออก

ก่อนซื้อ “สบู่-แชมพู” สำหรับเบบี๋ อย่าลืมอ่านฉลาก ดูส่วนประกอบอย่างละเอียดด้วยนะคะ อาจใช้เวลามากหน่อย แต่เพื่อความปลอดภัยของลูกรักแล้ว คนเป็นแม่อย่างเราต้องใส่ใจค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *