เบบี๋ควรนอนนานแค่ไหน ถ้าหลับยาวต้องปลุกหรือไม่?

0

เพราะเด็กทารกเป็นวัยที่นอนหลับง่ายและหลับได้ยาวนาน ฝรั่งเขาจึงเปรียบเทียบคนที่หลับสนิทว่า Sleeping like a baby แต่การที่ทารกนอนหลับนานๆ ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดี รวมถึงนอนน้อยเกินไปก็ถือว่าผิดปกติเช่นกัน คำถามคือ ทารกควรนอนนานแค่ไหน และถ้าเจ้าตัวเล็กหลับยาว คุณแม่ต้องปลุกหรือไม่?

ข้อควรรู้เกี่ยวกับระยะเวลาการนอนของเบบี๋

Baby taking a nap

  1. การนอนของทารกมีความสำคัญมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ระบบประสาทและสมองก็ได้พัก เมื่อได้นอนเต็มอิ่ม ตื่นขึ้นมาก็พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา
  1. คุณแม่ส่วนมากเมื่อเห็นลูกนอนหลับนาน มักคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ลูกจะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าเด็กนอนมากจนเกินไปหรือนอนน้อยเกินไปถือว่าผิดปกติ
  1. เบบี๋แต่ละช่วงอายุต้องการพักผ่อนมากน้อยต่างกัน โดยทารกแรกเกิดไปจนถึง 2 เดือน ต้องการพักผ่อน 11-18 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนเด็กทารกวัย 2 เดือน ไปจนถึง 12 เดือน ต้องการพักผ่อน 11-15 ชั่วโมงต่อวัน
  1. ทารกแรกเกิดถึง 3 เดือน จะร้องไห้และตื่นบ่อย เพราะหิวบ่อย ยิ่งเด็กที่กินนมแม่ระบบการทำงานของกระเพาะอาหารจะดี ย่อยง่าย ทำให้หิวบ่อยและตื่นบ่อยซึ่ง โดยเด็กทารกจะตื่นทุกๆ 2-3 ชั่วโมงเพื่อมาดูดนมแม่ ทั้งในตอนกลางวันและตอนกลางคืน
  1. แม้ว่าตอนกลางคืนเด็กอาจจะไม่ตื่นมาดูดนมแม่ แต่คุณแม่ก็ต้องลุกขึ้นมาเพื่อปั๊มนมไว้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีไหลตลอด
  1. ถ้าเบบี๋หลับยาวทั้งกลางวันและกลางคืน 3 ชั่วโมงแล้วก็ยังไม่ตื่น ไม่ร้องกินนมซักที คุณแม่ต้องปลุก เพราะการปลุกลูกให้ตื่นขึ้นมากินนมเป็นเรื่องของการเสริมพัฒนาการที่ดีให้ลูก ทำให้ร่างกายของเด็กได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ส่งผลให้เจริญเติบโตตามวัย ทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมแม่ไหลดีขึ้นอีกด้วย
  1. ถ้าเบบี๋นอนยาวต่อเนื่องเกิน 5 ชั่วโมง อาจจะแปลว่าเด็กน้อยกำลังป่วยอยู่ คุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ นอกจากนี้อาจเป็นอาการแรกเริ่มของภาวะเด็กปัญญาอ่อน ควรรีบพาลูกไปตรวจเช็คที่โรงพยาบาลนะคะ

หากเบบี๋ของคุณเป็นเด็กที่นอนค่อนข้างยาก ควรสร้างบรรยากาศการนอนให้ลูก ด้วยการเปิดเพลงให้ฟัง ร้องเพลงกล่อม หรือจัดห้องนอนให้มีแสงสลัวๆ เด็กน้อยจะได้ผ่อนคลายและหลับได้ดีขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *