เคล็ดลับดูแลเบบี๋ให้แฮปปี้ตลอดฤดูร้อน

0

อากาศร้อนแสนสาหัสของเมืองไทยในช่วงนี้ นอกจากจะบั่นทอนแรงกายแรงใจของคุณพ่อคุณแม่แล้ว ยังส่งผลกระทบถึงทารกได้ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพจิต ไม่อยากให้ลูกน้อยเจ็บป่วย รวมถึงร้องไห้โยเยหงุดหงิดงอแงเพราะอากาศที่ร้อนจัด เรามาเตรียมการเพื่อดูแลเบบี๋ในช่วงฤดูร้อนกันค่ะ

เคล็ดลับดูแลเบบี๋ให้แฮปปี้ตลอดฤดูร้อน

happy-baby-summer

อาหารการกินต้องสะอาด และระวังอย่าให้เบบี๋ขาดน้ำ

ในช่วงที่อากาศร้อนนั้นอาหารจะบูดเสียได้เร็วและง่ายขึ้นกว่าปกติ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด รวมถึงหมั่นตรวจสอบอาหารทุกชนิดก่อนให้ลูกน้อยรับประทาน นอกจากนี้อากาศที่ร้อนจัดอาจทำให้ร่างกายเบบี๋ขาดน้ำได้อีกด้วย บวกกับธรรมชาติของเด็กทารกเสียน้ำได้เร็วกว่าผู้ใหญ่อยู่แล้ว จึงควรให้ลูกน้อยดื่มน้ำหรือนมให้เพียงพอเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่ และจะทำให้รู้สึกเย็นขึ้น


 

บรรเทาความร้อนให้เบบี๋ด้วยสารพัดวิธี

วิธีง่ายๆ คือ อาบน้ำให้ลูก การอาบน้ำเย็นจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายลงได้เล็กน้อยและทำให้เบบี๋หลับสบายขึ้น อาจเปิดพัดลมทิ้งไว้ในห้องให้ถ่ายเทอากาศและทำให้ห้องเย็นลง ส่วนการพาลูกไปนอกบ้าน เช่น ไปห้างสรรพสินค้า ไปสระว่ายน้ำ ต้องระมัดระวัง เพราะแม้อากาศจะเย็น แต่อาจทำให้ลูกป่วยเนื่องจากมีคนพลุกพล่านอาจติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ รวมถึงร่างกายอาจปรับสภาพไม่ทันจากอากาศที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น


 

แต่งตัวน้อยชิ้นให้เหมาะกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว

ในกรณีที่เบบี๋อยู่บ้าน ไม่จำเป็นต้องให้ใส่เสื้อผ้าให้อึดอัด แค่ผ้าอ้อมชิ้นเดี๋ยวก็เพียงพอแล้ว เพียงแต่ต้องระมัดระวังเรื่องสถานที่ให้ปลอดแมลงและยุง นำเครื่องนอนต่างๆ ที่ไม่จำเป็นออก เช่น หมอนข้าง ผ้าห่ม จะช่วยให้ลูกน้อยเย็นสบายขึ้น


 

ระวังเรื่องผดผื่น และโรคต่างๆ ที่มักมากับฤดูร้อน

อากาศร้อนทำให้เหงื่อออกง่าย ผิวหนังเกิดการเปียกชื้น นำไปสู่อาการอักเสบเป็นผื่นแดงหรือเป็นหัวหนองเล็กๆ จึงต้องหมั่นเช็ดตัวและโรยแป้งเพื่อลดความร้อนและทำให้เบบี๋รู้สึกสบายตัว หรืออาจทาคาลาไมน์ในส่วนที่มีผดผื่น ส่วนอาการเจ็บป่วยในช่วงหน้าร้อนของทารกที่ต้องระวังคือ ไข้หวัด ร้อนใน และท้องเสีย


 

ควรเลี่ยงไม่ให้เบบี๋สัมผัสกับแสงแดดจ้าตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น เพราะอาจทำให้เด็กผิวไหม้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *