“แพ้กลูเตน” โรคที่ทำให้เบบี๋เสี่ยงเป็นเด็กแคระเกร็น

0

กลูเตน (Gluten) เป็นไกลโคโปรตีนที่พบมากในธัญพืชประเภทข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ มีคุณสมบัติเด่นคือ ทำให้อาหารมีความยืดหยุ่น เช่น ใส่ในขนมปัง เพื่อให้ขนมปังเหนียวนุ่ม แต่การบริโภคกลูเตนอาจมีผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกายบางคน โดยในทารกที่แพ้อาจทำให้เสี่ยงเป็นเด็กแคระเกร็น

“โรคแพ้กลูเตน”

เป็นโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน อาการแพ้กลูเตนสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยเมื่อระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อกลูเตนแล้วก็จะเกิดอาการมากน้อยต่างกันไป บางรายเพียงแค่สัมผัสอาหาร หรือสิ่งที่มีกลูเตนก็ก่อให้เกิดอาการได้ แต่ในเด็กทารกหากมีอาการแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ปล่อยเรื้อรัง ก็จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเบบี๋ อาจทำให้เด็กแคระแกร็นได้

ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องทำคือ ดูแลเรื่องอาหารการกินของเบบี๋อย่างละเอียดรอบคอบ โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลูเตน

gluten_intolerance_in_kids

เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ขนมปัง แครกเกอร์ บะหมี่ มะกะโรนี สปาเกตตี้ พาสต้า  โปรตีนเกษตร ลูกชิ้น ไส้กรอก นักเก็ต เทมปุระ ไก่ทอด หมูเด้ง หมูนุ่ม น้ำมันหอย ซีอิ๊ว น้ำสลัด ผงทำซุปข้น ไอศกรีม เบเกอรี่ต่างๆ ส่วนอาหารสำเร็จรูปให้เลือกอาหารที่มีฉลาก Gluten Free

อาการของทารกที่แพ้กลูเตน เป็นอย่างไร?

  1. ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ เช่น ปวดท้อง ท้องอืด มีก๊าซในกระเพาะ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระผิดปกติไปจากเดิม เช่น มีกลิ่นแรง มีสีอ่อนลง มีไขมันปนอยู่ด้วย เพราะร่างกายไม่สามารถดูดซึมไขมันจนถูกขับถ่ายออกมา
  1. เกิดภาวะขาดสารอาหาร มีภาวะโลหิตจาง ขาดเกลือแร่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง น้ำหนักลดทั้งๆ ที่กินได้ แต่ได้สารอาหารไม่พอ เนื่องจากลำไส้เล็กอักเสบ จนไม่สามารถดูดซึมธาตุเหล็ก หรือวิตามินต่างๆ ได้ กล้ามเนื้อก็จะลีบลง เพราะไม่ได้รับโปรตีนที่เพียงพอ ทำให้มีปัญหาแคระแกร็น เติบโตไม่เต็มที่
  1. มีผื่นที่ขึ้นทั่วร่างกาย เช่น ข้อศอก เข่า ก้น จะเป็นตุ่มน้ำใสๆ คัน เมื่อเกา ตุ่มก็จะแตก เมื่อหยุดกินอาหารที่มีกลูเตน อาการผื่นก็จะหยุดไปด้วย

อาการแพ้ของเด็กแต่ละคนจะมากหรือน้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกันของเด็กคนนั้น ทางที่ดีหากสงสัยว่าเบบี๋แพ้กลูเตนควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *