เลี้ยงลูกแบบเก่า… ยังเก๋าอยู่

0

เราจะเห็นได้ว่า  ความเชื่อของคนสมัยก่อนที่บอกต่อกันมาในเรื่องการดูเลี้ยงดูลูกนั้น  บางอย่างเป็นเพียงความเชื่อที่ไม่ส่งผลดีต่อตัวเด็ก  แต่ก็มีวิธีการหลายอย่างที่คนโบราณแนะนำการเลี้ยงดูลูกน้อยอย่างได้ผลและสามารถนำมาปรับใช้กับปัจจุบันเป็นอย่างดี  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่น้อยคนนักที่จะทราบข้อมูลเหล่านี้  มีอะไรบ้าง  ไปดูกันค่ะ

  • ฟักเขียวไล่หวัด

feed-baby-on-the-ole-method (66)

นอกจากจะใช้ประกอบอาหารแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถใช้ฟักเป็นยาแก้หวัดให้กับเจ้าตัวน้อยได้อีกด้วย เพียงแค่นำฟักมาปลอกเปลือก ต้มให้ลูกกินได้ทั้งเนื้อและน้ำ ช่วยอาการหวัดและยังเป็นยาบำรุงที่ดีด้วยค่ะ

  • อาบน้ำจับหวัด

ในสมัยก่อนเมื่อเด็กมีอาการไม่สบาย จะใช้ใบมะขามอ่อน หอมแดงเผา ตะไคร้ หรือ ใบมะกรูดผสมกับน้ำอุ่นให้เด็กอาบ เมื่อเด็กได้กลิ่นระเหยของสมุนไพร สุขภาพของเด็กโดยเฉพาะทางเดินหายใจ ปอด ก็จะดีขึ้น กลิ่นระเหยของสมุนไพรต่างๆ จะช่วงสร้างภูมิต้านทานโรคหวัดและหืดหอบด้วยค่ะ

  • อาบน้ำบนหน้าแข้งเสริมพัฒนาการ

การอาบน้ำในสมัยก่อนไม่มีอุปกรณ์เหมือนสมัยนี้ การอาบน้ำบนหน้าแข้งจึงเป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำกัน โดยคุณแม่วางเจ้าตัวน้อยไว้ที่หว่างขาที่เหยียดไปข้างหน้า หันหัวลูกไปทางปลายเท้า จากนั้นก็ลงมือบีบนวด ลูบไล้ ตามตัวลูก พร้อมๆ กับส่งสายตาให้กัน วิธีนี้คุณพ่อคุณแม่ลองทำตอนอาบน้ำก็ได้ค่ะ เพราะการสัมผัสจะทำให้เลือดลมไหลเวียนดี มีพัฒนาการทางกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับแม่ลูกด้วย

  • อาบน้ำอุ่นสร้างภูมิคุ้มกัน

feed-baby-on-the-ole-method (2)

การอาบน้ำอุ่น ทำกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันแล้วค่ะ เพราะการอาบน้ำอุ่นจะทำให้การไหลเวียนของโลหิตที่ผิวหนังทำงานได้ดี ป้องกันการเป็นหวัดทำให้ร่างกายอบอุ่นและมีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ยังทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้นด้วยค่ะ หากคุณแม่ไม่รู้ว่าอุ่นแค่ไหนจึงจะพอเหมาะให้น้ำหยดลงบนหลังมือแค่พอรู้สึกอุ่นๆ นะคะ

  • ไพลสดลดท้องอืด

feed-baby-on-the-ole-method (1)

ในอดีต ไพลสด สามารถหาได้ทั่วไปเพราะเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน จึงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเกินจะนำมาปรับใช้เป็นยาในการดูแลลูก ไพรสดนั้นเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยลดอาการท้องขึ้น ช่วยขับลมของเจ้าตัวเล็กได้ดี
วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่คุณแม่นำไพรสดมาล้างให้สะอาด ตำจนละเอียด ซึ่งถึงตรงนี้คุณแม่ก็จะได้น้ำมันไพรสดๆ จากนั้นนำมาทาบริเวณท้องของลูก แค่นี้ก็บรรเทาอาการท้องอืดได้แล้วค่ะ

  • กินข้าวคั่วต้องไม่กลัวท้องอืด

feed-baby-on-the-ole-method (5)

พูดถึงข้าวคั่ว หลายๆ คนคงรู้จักเพราะเป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งของอาหารมาตั้งแต่อดีต แต่คุณประโยชน์ของข้าวคั่วที่มีต่อเจ้าตัวเล็ก จะช่วยในเรื่องการดูดแก๊ส วิธีทำก็แค่นำข้าวมาคั่วไฟจนเป็นสีน้ำตาล แล้วนำมาบดจนละเอียด จากนั้นก็ป้ายลิ้นให้ลูกปริมาณเล็กน้อย จะช่วยดูดแก๊สจากกระเพาะอาหาร ลดท้องอืดได้ดีค่ะ

  • เกสรดอกบัวลดไข้

Beautiful lotus

Beautiful lotus

สมัยก่อนเมื่อลูกหลานไม่สบายก็จะใช้เกสรดอกบัวเพื่อรักษาไข้ โดยใช้เกสรดอกบัวหลวง หรือจะเป็นสมุนไพรจำพวกไม้หอมอย่างจันแดง จันขาว มาฝนกับน้ำซาวข้าว หรือน้ำผึ้ง แล้วให้เด็กค่อยๆ จิบแก้อาการหวัดได้ดีค่ะ
เห็นรึยังล่ะคะ  สิ่งรอบตัวสามารถนำมาใช้แก้อาการเจ็บป่วย เสริมพัฒนาดีๆ ให้ลูกรักได้อีกด้วย แจ่มเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *