“อุจจาระ” บ่งบอกสุขภาพลำไส้ของเบบี๋ได้นะ

0

ลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่ โดยเฉพาะทารกที่บอบบางทั้งยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่จะรู้สึกกังวลเกี่ยวกับทุกเรื่องของเบบี๋ ซึ่ง “การขับถ่าย” ถือเป็นเรื่องสำคัญที่อาจสร้างความกังวลใจให้พ่อแม่ได้ เพียงแค่เห็นอุจจาระที่ดูแปลกตาของลูกน้อย

ลักษณะอุจจาระที่ออกมา เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณสามารถสังเกตสุขภาวะด้านระบบขับถ่ายของลูกน้อยได้ โดยอุจจาระบ่งบอกสุขภาพลำไส้ของลูกน้อย ดังนี้

 1. ก้อนเล็กๆ คล้ายลูกชิ้น บ่งบอกถึงอาการท้องผูกในเด็กทุกช่วงอายุ
 2. ก้อนใหญ่แข็งอัดแน่นเป็นพวงองุ่น บ่งบอกถึงอาการท้องผูกในเด็กทุกช่วงอายุ
 3. คล้ายฝักข้าวโพด แท่งยาวแห้งๆ ผิวแตก บ่งบอกถึงอาการท้องผูกในเด็กทุกช่วงอายุ
 4. นิ่ม ยาว ผิวเรียบนุ่มคล้ายกล้วย เป็นปกติของเด็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป
 5. คล้ายคุ้กกี้นิ่มเป็นก้อน แยกจากกัน เป็นปกติของเด็กอายุน้อยกว่า 2 ขวบ
 6. ะเป็นโจ๊กเละๆ เนื้อเละๆ แยกจากกัน เป็นปกติของเด็กอายุน้อยกว่า 2 ขวบ
 7. เป็นน้ำเหลว ไม่มีเนื้ออุจาระ บ่งบอกโรคท้องเสีย หรืออุจจาระปกติของเด็กที่กินนมแม่

สีอุจจาระบ่งบอกสุขภาพของทารกน้อย

feces-indicate-the-health-of-baby-2

 1. สีดำคล้ำ เหนียวคล้ายยางมะตอย เป็นสีเอกลักษณ์ของอุจจาระหนูน้อยวัยแรกคลอด หรือที่เรียกว่า “ขี้เทา” เบบี๋จะอึออกมาภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้าเลย 24 ชั่วโมงไปแล้ว ยังไม่อึ คุณพ่อคุณแม่อย่านิ่งนอนใจ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเกิดจากการที่ลำไส้อุดตัน ต้องรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์เป็นการด่วน
 2. สีเหลืองอร่าม เป็นลักษณะอุจจาระทารกที่คลอดออกมาแล้ว 3-4 วัน หากดื่มนมแม่เมื่ออึออกมาจะมีลักษณะเหลวและดูดี แต่ถ้าดื่มนมผสมจะเป็นก้อนไม่ค่อยน่าดูเท่าไหร่
 3. สีเหลืองปนเขียว เป็นลักษณะของอุจจาระในช่วง 2 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งยังคงไม่เป็นก้อน ลักษณะคล้ายสังขยาที่เนื้อกับน้ำผสมกันเป็นเนื้อเดียวกัน อาจมีเม็ดปนบ้าง
 4. สีเขียว อาจเกิดจากคุณแม่รับประทานผักใบเขียวปริมาณมากในช่วงให้นมลูก หรืออาจเกิดจากแม่ที่เริ่มให้ลูกดื่มนมผสม ซึ่งสีของอุจจาระลูกก็อาจจะต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของนมผสมนั้นๆ ด้วย

เอาเป็นว่าอย่ามัวแต่เพ่งมองอุจจาระเบบี๋จนเครียด หากเบบี๋ดูสบายดีและไม่มีสัญญาณบ่งถึงความเจ็บไข้ได้ป่วย พ่อแม่ก็ไม่จำเป็นต้องวิตกกับลักษณะและสีของอุจจาระลูกรักมากเกินไปค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *