5 ทริคเลือกอาหารและการกิน ช่วยให้ลูกฉลาดสมวัย

0

“อาหาร” ถือเป็นปัจจัยหลักสำคัญที่ช่วยในการพัฒนาสมองของลูกน้อย ทั้งยังมีอิทธิพลต่อพฤติกรรม สติปัญญา และความเฉลียวฉลาดของเด็ก ฉะนั้น ถ้าอยากส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กฉลาด พ่อแม่ก็ต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินของลูกตั้งแต่วัยแรกคลอดเลยนะคะ และนี่คือทริคการกินที่จะช่วยให้เบบี๋ฉลาดสมวัยค่ะ

ทริคการกินที่ช่วยให้เบบี๋ฉลาดสมวัย

eat-the-food-that-helps-keep-baby-healthy-and-smart

1. กินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกคลอดถึง 6 เดือน

นมแม่คือสุดยอดอาหารสำหรับทารก ทำให้เด็กเติบใหญ่แข็งแรงช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ และมีไอคิวสูงกว่าเด็กที่ไม่เคยได้รับนมแม่ถึง 3.5 จุด แต่แม่ต้องกินอาหารที่มีคุณภาพเพิ่มจากปกติเพื่อสร้างน้ำนม และควรกินยาเม็ดเพื่อป้องกันลูกจากการขาดธาตุไอโอดีนกับธาตุเหล็กตลอด 6 เดือนแรกที่ให้นมลูก

2. กินอาหารครบ 5 หมู่

โดยกินอาหารให้มีความหลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน และกินให้ครบมื้ออาหาร ทั้งนี้ ไม่ควรให้ลูกกินจังก์ฟู้ดที่อุดมด้วยน้ำตาลและไขมัน เนื่องจากมีการศึกษาพบว่าเด็กที่อายุไม่ถึง 3 ขวบ ถ้าได้กินบ่อยๆ จะทำให้กระบวนการพัฒนาเซลล์สมองด้อยประสิทธิภาพ ส่งผลให้ไอคิวต่ำกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน

3. ไม่ขาดไอโอดีนและธาตุเหล็ก

หากขาดไอโอดีนอย่างรุนแรงเป็นเวลานาน จะส่งผลให้ไอคิวลดได้ถึง 13.5 จุด อย่างไรก็ตาม อาหารสำหรับทารกไม่แนะนำให้ปรุงรส ส่วนอาหารเด็กก็ไม่ควรปรุงรสเค็มจัด สำหรับภาวะซีดจากขาดธาตุเหล็กในวัยทารกจะทำให้ไอคิวในวัยเรียนต่ำลง 5-10 จุด ทั้งยังทำให้เติบโตช้า อ่อนเพลีย เฉื่อยชา สมาธิสั้น

4. วิตามินบีดีต่อสมอง

อาหารในกลุ่มวิตามินบีมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและการเรียนรู้ของสมอง สำหรับอาหารในกลุ่มนี้ เช่น  ถั่วเหลือง ถั่วลิสง จมูกข้าว งา ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด อาหารทะเล กล้วย คะน้า มะเขือเทศ ไข่ นม

5.ปลา แหล่งรวมสารอาหารคุณภาพที่ไม่ควรขาด

นอกจากจะให้โปรตีนที่มีคุณภาพ รวมถึงสารอาหารอื่นๆ อาทิ เหล็ก สังกะสี แล้ว ปลาบางชนิด เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทู ปลาสำลี ปลาจาละเม็ด ปลาช่อน ปลาดุก ยังมีโอเม้ก้า-3 ที่ดีต่อสมอง


อย่างไรก็ตาม นอกจากอาหารการกินแล้ว เด็กจะฉลาดมากน้อยแค่ไหนยังขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาทิ กรรมพันธุ์ การกระตุ้นพัฒนาการตามวัย รวมถึงการให้ความรักความเอาใจใส่จากพ่อแม่ด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *