ลูกเราปกติมั้ย? เช็คพัฒนาการเบบี๋วัยแรกเกิดถึง 1 ขวบ

0

พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวตามวัยของเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ต้องรู้ไว้ เพราะเป็นตัวชี้วัดว่าลูกของเรามีการเคลื่อนไหวที่ปกติเร็ว-ช้าหรือไม่ ทั้งนี้ เด็กๆ ในแต่ละช่วงวัยนั้น จะมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวที่มีลำดับขั้นเฉพาะ อาจจะช้าหรือเร็วกว่าเกณฑ์พัฒนาการไปบ้าง ก็ขึ้นกับบุคลิกลักษณะของเด็กแต่ละคน

development-check-out-newborn-babies-1-year-old

การเคลื่อนไหวของเด็กในช่วงวัยแรกเกิด ถึง 1 ปี

วัยแรกเกิด : ทารกแรกเกิดจะอยู่ในท่านอนหงาย แขนและขางอ มือกำแน่น ศีรษะจะหันไปด้านใดด้านหนึ่งยังมองหรือได้ยินไม่ชัดเจนเท่าไร

วัย 1-2 เดือน : เด็กจะยังคงอยู่ในท่านอนหงาย แต่แขนและขาจะงอน้อยลง ในเดือนที่ 2 นิ้วหัวแม่มือของหนูจะคลายออกมาอยู่นอกฝ่ามือ เริ่มมองเห็นและจำหน้าคนคุ้นเคยได้ ถ้าจับนอนคว่ำจะพยุงศีรษะตัวเองไม่ให้ฟุบหน้าลงไปได้เล็กน้อย

วัย 3 เดือน : วัยนี้เด็กจะเริ่มมองตามสิ่งของที่เคลื่อนไหว เริ่มไขว่คว้าสิ่งของ ถีบขา ถ้าจับนอนควํ่าจะเริ่มพยุงศีรษะได้ดี แขนและข้อศอกอยู่ใต้หัวไหล่ ยังไม่สามารถยกแขนออกมาด้านหน้าได้

วัย 4 เดือน : ในเดือนนี้เวลาที่เด็กนอนควํ่าจะสามารถยันหน้าอกพ้นพื้นได้ พยุงศีรษะได้ดี เอามือ 2 ข้างมาเล่นด้วยกันในแนวกลางลำตัวได้ ถ้าพ่อแม่จับมือดึงให้เด็กลุกขึ้นนั่ง เด็กจะตั้งศีรษะขึ้นมาตามแรงดึง

วัย 5-6 เดือน : เด็กเริ่มนั่งเองได้แล้ว และเริ่มยื่นมือไปคว้าของเล่นที่อยู่บนพื้นได้ เริ่มคืบพลิกตะแคงตัวจากท่านอนหงายไปควํ่าได้ ใช้มือจับเท้าทั้งสองข้างเข้าปาก

วัย 7-8 เดือน : ใช้ข้อศอกยันตัว สลับแขนและขาคืบไปข้างหน้าได้ นั่งหลังตรงได้ไม่ต้องช่วยพยุง คลานสี่ขา

วัย 8-10 เดือน : เด็กเริ่มลุกขึ้นยืนตั้งไข่แล้ว เริ่มใช้มือเกาะเครื่องเรือนเดินไปมาแต่จะยังไม่คล่องนัก

วัย 10 เดือน-1 ปี : เด็กยืนได้ด้วยตนเองดีขึ้นและเริ่มหัดเดินแล้ว ชอบให้จับมือพาเดิน และมีตัวช่วยเป็นเก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นหลักในการเกาะเดินและล้มตัวลงนั่งจากท่ายืนได้ คลานได้คล่อง


ทั้งหมดนี้เป็นแนวทางให้พ่อแม่รู้ว่าเบบี๋มีการเคลื่อนไหวผิดปกติหรือไม่ จะได้ส่งเสริมลูกได้อย่างเหมาะสม รวมถึงรับมือกับพัฒนาการที่ผิดปกติและแก้ไขได้อย่างถูกวิธีและทันท่วงทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *