ระวัง! 5 ภัยใกล้ตัวเบบี๋ที่มาจากการเล่นของคุณพ่อ

0

ความที่เป็นผู้นำครอบครัว คุณพ่อหลายคนอาจจะไม่มีเวลาอยู่กับลูกแทบจะตลอดเวลาเหมือนคุณแม่ พอมีโอกาสป๊ะป๋าหลายคนเลยขอเล่นกับเจ้าตัวเล็กให้เต็มที่ ปัญหาคือ คุณพ่ออาจเผลอบ้าพลัง โดยลืมไปว่าลูกอยู่ในวัยทารกที่บอบบางอย่างคาดไม่ถึง จนอาจทำให้ลูกรักได้รับบาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

danger_of_play_with_dad

1.จับลูกนั่งตักขณะขับรถ

อันตรายมากเพราะ หากเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นเบบี๋ก็มีโอกาสลอยพุ่งทะลุกระจกออกไปนอกรถ เพราะไม่ได้รัดเข็มขัดนิรภัย หรือหากรถนั้นไม่มีถุงลมนิรภัย ลูกน้อยก็จะกลายเป็นถุงลมนิรภัยรับแรงกระแทกแทนคุณพ่อไปเต็มๆ หรือหากรถนั้นมีถุงลมนิรภัย ก็อาจโดนถุงลมที่ระเบิดขึ้นมาอัดเข้าเต็มหน้าเต็มตัว

2.จับตัวลูกอุ้มเขย่าแรงๆ หรือแกว่งลูกอย่างแรง

อันตรายมากเพราะ กล้ามเนื้อและกระดูกส่วนคอของหนูน้อยวัยแบเบาะยังไม่แข็งแรงนัก หนำซ้ำศีรษะยังโตและหนักโดยธรรมชาติ การเขย่าไปๆ มาๆ อย่างแรง คือความเสี่ยงให้เกิดอาการเลือดคั่งในสมอง อาจทำให้เบบี๋ชัก หยุดหายใจ เนื้อตัวเขียว ตาบอด หรือเกิดความพิการอื่นๆ รวมถึงอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

3.จับลูกห้อยหัว หรือโยนสูงๆ แล้วรับ

อันตรายมากเพราะ สมองเปรียบเหมือนศูนย์บัญชาการทั้งร่างกายและจิตใจยิ่งสมองของเด็กๆ การจับลูกห้อยหัวเสี่ยงต่อการพลัดตกมาหัวกระแทกพื้น เสี่ยงหัวแตกเลือดอาบ หรือรุนแรงจนมีเลือดคั่งในสมอง

4.เล่นวิ่งไล่กับลูกอย่างเร็วจี๋

อันตรายมากเพราะ อาจทำให้เจ้าตัวเล็กลื่นล้ม ขาพลิก ข้อเคลื่อน กระดูกแพลง หรือกระดูกหัก หากล้มหน้าคว่ำ อาจทำให้จมูกและปากได้รับการกระทบกระเทือน อาจฟันหักหรือเหงือกฉีกขาด หรือหากหัวฟาดพื้นก็เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนถึงสมองได้

5.ทิ้งลูกไว้ในอ่างอาบน้ำหรือกะละมังอาบน้ำ

อันตรายมากเพราะ การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของเด็กที่อายุ 1 ปีขึ้นไป ซึ่งการจมน้ำในเด็กวัย 0-1 ปี ที่พบส่วนใหญ่คือ จมน้ำในกะละมังอาบน้ำ โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนที่เด็กเริ่มนั่งได้ แม้ว่าระดับน้ำแค่สะดือเด็กในท่านั่งก็ตาม ซึ่งการจมน้ำสาเหตุให้ทารกขาดอากาศหายใจแล้วเสียชีวิตได้


การใช้เวลาอยู่กับลูก เล่นกับลูก ช่วยสร้างสายใยรักระหว่างพ่อแม่กับลูกให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รวมถึงส่งผลดีต่อพัฒนาการของทารกด้วย แต่ทั้งนี้ต้องคำนึกถึงความปลอดภัยของทารกเป็นสำคัญค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *