Chatter Baby แอปที่ช่วยให้เข้าใจว่าทำไมเบบี๋ถึงร้อง!

0

เพราะเบบี๋ยังอยู่ในวัยที่ไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นคำพูดให้พ่อแม่เข้าใจได้ เมื่อเจ้าตัวเล็กร้องไห้จึงทำให้พ่อแม่มือใหม่หลายรายกังวลใจรวมไปถึงไม่รู้จะจัดการอย่างไรดี เพราะไม่ทราบว่าเบบี๋ร้องไห้เพราะหิว หงุดหงิด หรือไม่สบายตัว คงจะดีไม่น้อยถ้ามีเทคโนโลยีที่จะช่วยให้พ่อแม่เข้าใจว่าทำไมลูกร้องไห้!

chatter_baby_app

ข่าวดีสำหรับพ่อแม่มือใหม่ แอปพลิเคชั่นที่จะช่วยพ่อเเม่ทราบสาเหตุที่ทำให้ลูกร้อง ซึ่งแอปนี้มีชื่อว่า…

Chatter Baby

ที่พัฒนาโดย ด็อกเตอร์ อาเรียน่า แอนเดอร์สัน (Dr. Ariana Anderson) นักจิตวิทยาทางประสาทแห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตลอสแองเจลลีส (UCLA)

ด็อกเตอร์ แอนเดอร์สัน ซึ่งเป็นคุณแม่ลูกสี่ กล่าวว่า

ตอนมีลูกคนที่สาม เจ้าตัวพบว่าเสียงร้องของลูกคล้ายกับเสียงร้องของลูกอีกสองคนอย่างมาก เเละสามารถบอกได้ว่าลูกสาวต้องการอะไรโดยพิจารณาจากเสียงร้องของลูก

chatter_baby_app-2

Chatter Baby เป็นแอปมือถือที่ใช้งานง่าย เพียงเเค่ถือโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้กับตัวลูกเวลาลูกร้อง รอสักครู่เพื่อให้แอปจับเสียงเด็กร้อง เเละประมวลผลออกมาว่าอะไรน่าจะเป็นสาเหตุให้เด็กร้อง โดยในตอนนี้แอปสามารถบอกสาเหตุของการร้องไห้ได้เพียง 3 อย่างเท่านั้นคือ ความหิว ความหงุดหงิดรำคาญใจ เเละความเจ็บปวด

นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถปรับให้แอป Chatter Baby เรียนรู้เกี่ยวกับลูกของตนได้ โดยอาจจะเลือกสาเหตุของการร้องไห้อื่นๆ อาทิ มีลมในท้อง กลัว เบื่อ ป่วย เหนื่อย ทั้งนี้ แอพ Chatter Baby ใช้งานได้กับพ่อเเม่มือใหม่เท่านั้น โดยในอนาคตอาจจะใช้ช่วยระบุอาการของความบกพร่องทางพัฒนาการประสาทสมองในทารก อาทิ ออทิสซึ่ม และความบกพร่องด้านพัฒนาการอื่นๆ เพื่อให้เด็กได้รับการวินิจฉัยแต่เนิ่นๆ

สำหรับหลายๆ คน เสียงเด็กเล็กร้องอาจจะฟังดูเหมือนกันไปหมด เเต่ ด็อกเตอร์ แอนเดอร์สัน กล่าวว่า ลักษณะการร้องของเด็กไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับเเต่ละเชื้อชาติ โดยเธอหวังว่าจะสามารถสร้างฐานข้อมูลเกี่ยวกับเสียงร้องของทารกเเละเสียงต่างๆ ของเด็กเล็ก เพื่อช่วยพ่อเเม่มือใหม่ทั่วโลกเข้าใจทารกมากขึ้น

เรียกว่าเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจมากๆ สำหรับพ่อแม่มือใหม่นะคะ เพราะหากเบบี๋ได้รับการตอบสนองอย่างถูกต้องรวดเร็วขึ้นเท่าใด เจ้าตัวเล็กก็จะหยุดร้องเร็วขึ้นเท่านั้น

คุณพ่อคุณแม่สสามารถโหลดได้ที่ IOS, Android

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *